วิศรุต
นาย วิศรุต ตุ้ยศักดา

ปลาทู ภาค 3


เราเริ่มมีการเรียนรู้กันมากขึ้น หลายคนเห็นหน้าผม มักจะถามว่า "วันนี้มีปลาทูมารึเปล่า" และตอนนี้ชื่อผมมีปลาทูต่อด้วยชื่อแล้วครับ

    .....16 พ.ค. 2550  เวลา 11.00 น. ( 14 วัน ที่ผ่านมา )....     

     ท่านเกษตรจังหวัดให้นโยบายการทำงาน

เราจัดเวที DW ครั้งที่ 3/2550... มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการในบางประเด็น ซึ่งเป็นมาจากผลการสรุปเวที  DW ครั้งที่ 2 ของทีม KM จังหวัด โดยประเด็นที่มีการปรับ ก็คือ

       1. การแบ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการ ลปรร. จากเวที DW ครั้งก่อน เราแบ่งกลุ่มเจ้าหน้าที่ตามบทบาท หน้าที่ และความรับผิดชอบตามโครงการต่าง ๆ ( 5 กลุ่ม ) แต่ในครั้งนี้ เราแบ่งเจ้าหน้าที่เป็น 4 กลุ่ม โดยคละเจ้าหน้าที่จากทุกอำเภอ และทุกโครงการไว้ด้วยกัน

       2. การกำหนด KV  ครั้งที่แล้ว เราให้แต่ละกลุ่มกำหนด KV กันเอง ซึ่งก็ไม่ค่อยชัดเจนกันเท่าไหร่ ในครั้งนี้ เราวางแนวทางการกำหนด KV ไว้ให้ คือ การพัฒนาระบบการรายงานผลการปฏิบัติงาน ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ฝึกปฏิบัติในส่วนของ การ ลปรร. โดยมี KV เดียวกันจะได้สรุปผลให้เห็นภาพของการทำ KM ที่ง่ายขึ้น  ( เราสรุปกันว่า...การกำหนด KV ไม่ชัดเจนทำให้กระบวนการ ลปรร. ไม่ประสบความสำเร็จ )

      3. ช่วงเวลาในการทำ KM  ครั้งที่ผ่านมา เราทำการ ลปรร.กันในช่วงบ่าย ทำให้ค่อนข้างจะมีปัญหากันพอสมควร ทั้งในเรื่องความไม่พร้อมของเจ้าหน้าที่ คือ ง่วงนอน (กินอิ่ม+แอร์เย็น) ส่งผลให้ระดับความกระตือรือร้นลดลง และเจ้าหน้าที่บางท่านที่อยู่ไกล และมีภาระหน้าที่ทางบ้าน ก็เริ่มไม่สมาธิในการ ลปรร.

         +++ การดำเนินงานเริ่มในเวลาประมาณ 09.45 น. โดยท่านเกษตรจังหวัดคนใหม่ คือ นายสมคิด อธิพงษ์อาภรณ์  ได้ให้นโยบายและแนวทางการดำเนินงาน ในโอกาสที่เข้ามารับตำแหน่ง

         +++ ผมเองในฐานะผู้ช่วยเลขาฯทีม KM จังหวัด รับหน้าที่ชี้แจงขั้นตอนและรายละเอียดของการจัดการความรู้โดยสรุป...อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้จะเน้นขั้นตอนของการ ลปรร. มากเป็นพิเศษ ( เพราะเราพบว่า ในการทำ KM ครั้งที่แล้ว เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะติดภาพการอภิปรายกลุ่มย่อย มากกว่าเป็นการเล่าเรื่อง ทำให้ต้องมีการสร้างความเข้าใจให้ใหม่ )

 เพิ่มพลังก่อนลุย !

 +++ ชี้แจงเสร็จเวลา 11.00 น. เราให้เวลาแต่ละกลุ่มในการ ลปรร. กลุ่มละ 45 นาที จากเดิมที่เราวางไว้กลุ่มละ 90 นาที (ต้องปรับให้การ ลปรร. เสร็จก่อนเที่ยงเพราะกลัวเงื่อนไขเรื่องเวลาจะเป็นปัญหาอีก ) และให้นำเสนอจนเสร็จแล้วจึงพักเที่ยง

      บรรยากาศสบาย สบาย

+++ เวลา 11.20 น. ทุกกลุ่มเริ่มการ ลปรร. ด้วยการเล่าเรื่อง ซึ่งสามารถดำเนินไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะว่ากำหนด KV ไว้ให้แล้ว โดยที่ผมเอง ได้รับมอบหมายให้เป็นคุณสังเกตร่วมกับคุณจิรภา นวส.4 ซึ่งทำหน้าที่บันทึกภาพ

+++ บรรยากาศในวง KM ค่อนข้างจะผ่อนคลายกว่าการจัดเวที DW ครั้งก่อน ( คงเพราะเราเริ่มรู้จัก KM กันมากขึ้น ) และจากการที่เราเป็นจังหวัดเล็ก ทำให้เจ้าหน้าที่รู้จักกันหมด และสนิทสนมกันดี ช่วยให้บรรยากาศดีมาก บางกลุ่มค่อนข้างจะเฮฮาพอสมควร ซึ่งตัวผมเองคิดว่า นี่เป็นสิ่งที่ดี ซึ่งจะมีผลทำให้การจัดการความรู้ดำเนินไปอย่างมีพลัง และมีชีวิตชีวา  ด้วยสิ่งที่เรียกว่า  " มิตรภาพ "

    "ฟังอย่างตั้งใจ"

           +++เวลา 11.45 น. ทุกกลุ่มขอเวลาเพิ่ม โดยจะมีการนำเสนอในช่วงบ่าย ( ยังเล่าไม่หมดทุกคน และหลายคนเริ่มติดลม แหะ แหะ ) ก็นับว่าเป็นอีกก้าวของพวกเราที่เห็นถึงความสำคัญของการ ลปรร.

พี่พินิจ  จันทร์พรมดี นวส. 7 ว  คุณอำนวยของทีม KM จังหวัด

        

ภาพบางส่วนจากผลงานของคุณลิขิต  

 +++ เราเริ่มนำเสนอกันในช่วงประมาณบ่ายโมงกว่า ๆ บรรยากาศยิ่งครื้นเครงกว่าในช่วงเช้า มีการอำ การแซว กันบ้างประปราย มี 2 กลุ่มที่นำเสนอด้วยการทำ power point

          +++ เมื่อทุกกลุ่มนำเสนอแล้ว คุณอำนวยของแต่ละกลุ่มจะสรุปให้เห็นกระบวนการของแต่ละกลุ่ม และผมก็สรุปในภาพรวมของการจัดเวที DW ในครั้งนี้ ปิดท้ายด้วยการฉายภาพวีดีโอ บรรยากาศการ ลปรร. ที่คุณจิรภา แอบบันทึกไว้ โดยที่เจ้าหน้าที่ไม่รู้ตัว ( ตอนนี้สนุกกันมากครับ เป็นบรรยากาศที่สดจริง ๆ ...น่าเสียดาย ที่คุณจิรภา บังเอิญไปลบคลิปออกจากกล้องก่อน... เฮ้อ ! )

         มาถึง ณ ขณะนี้แล้ว โดยส่วนตัวผมเอง ค่อนข้างดีใจที่พี่ ๆ นักวิชาการหลาย ๆ ท่าน เห็นความสำคัญของการทำ KM ให้ความร่วมแรงร่วมใจกันเป็นอย่างดี ...เราก้าวมาถูกทางแล้ว  และเราจะก้าวต่อไป...

          บันทึกไว้ ลปรร. ครับ

คำสำคัญ (Tags): #dw#ปลาทู
หมายเลขบันทึก: 99403เขียนเมื่อ 29 พฤษภาคม 2007 14:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:02 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (8)
 • น้องวิศรุต  นี่แหละคือ KM ทำไป.....เรียนรู้ไปนะค่ะ 
 • ได้เห็นพัฒนาการ KM ของจังหวัดสมุทรปราการแล้ว ขอชื่นชมในความตั้งใจของน้องวิศรุต และทีมงานเป็นอย่างมาก ที่พยายามผลักดัน KM ของจังหวัดให้เกิดผลเป็นรูปธรรมขึ้นได้ มาถูกทางแล้วค่ะ 
 • ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปนะค่ะ

 

เรียน พี่นันทา

 • ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยม
 • ทีม KM จังหวัดก็พยายามกันอย่างเต็มที่ครับ ที่จะขับเคลื่อน KM ของจังหวัดให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง
 ดูบรรยากาศในรูปแล้วดีจังคะ....คิดถึงปากน้ำคะ
 • ผมเข้ามาบันทึกนี้เป็นครั้งที่ 2  ครั้งแรก เมื่อวานนี้ เขียนเสร็จแล้ว Post ไม่ได้...555
 • จังหวัดของท่าน ดีนะที่ได้มาสรุปทีมใหญ่ จังหวัดผม มี Dw 3 สาย จึงไม่ค่อยมีเวลา ได้สรุปงานเป็นทีมใหญ่ มีเฉพาะ KM team หลัก 4 - 5 คน
 • แต่ก็มีการ ปรับ ขบวน กันตลอดเวลา เหมือนกัน ครับ แต่ละ สาย จะต้องปรับไปตลอด ตามสถานการณ์
 • หวังว่าคงจะได้ ลปรร.กันอีกนะครับ

เรียนคุณดอกแก้ว

 • ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม
 • ที่นี่นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรจะค่อนข้างสนิทกันครับ เพราะอยู่ด้วยกันมานานแล้วก็มีคนน้อย

เรียน พี่หนุ่ม เมืองร้อยเกาะ

 • ขอบคุณมากครับ ที่แวะมา ลปรร.
 • ที่จริงแล้วผมเองคิดว่ามันออกจะแปลก ๆ อยู่เหมือนกันนะครับ สมุทรปราการเป็นจังหวัดเล็ก แต่มีทีม KM ขนาดใหญ่ ( นักวิชาการบนจังหวัดทุกคนเป็นทีม KM ) แฮะ แฮะ ไม่รู้ใหญ่ไปรึเปล่า...
 • บันทึกเล่าได้ละเอียดดีมากเลยครับ
 • "เรียนรู้จากการปฏิบัติ" เป็นวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดครับ  ขอให้กำลังใจ
 • ขอบพระคุณมากครับ

เรียน พี่สิงห์ป่าสัก

 • ขอบคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยม
 • ประเด็น "เรียนรู้จากการปฏิบัติ" เป็นสิ่งที่ทีม KM ปากน้ำ ตั้งใจจะให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี