ตกเย็นของวันที่ ๑๐ พ.ค. ๕๐ ท่านทูตสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วเชิญไปเลี้ยงอาหารเย็นที่ภัตตาคารริมทะเลสาบเจนีวา ชื่อ ครัว (Croix) เดอ ชอนโต้ ซึ่งเป็นชื่อของย่านนั้น มีคนมาเล่นน้ำ มีเรือใบ เรือยอร์ชจอดและแล่นสวยงามมาก ประกอบกับวิวภูเขาเห็น มองบล็อง อยู่ลิบๆ อากาศใสจนมองเห็นชัด เจ้าหน้าที่ของภัตตาคารบอกว่าวันนี้โชคดีมากที่เห็น มองบล็อง สวยมาก ยิ่งตอนเย็นที่อากาศดี แดดส่องได้จังหวะเหมาะ ผมจึงได้รูปที่งดงามมาฝาก
ระหว่างนั่งกินไป ดื่มไป คุยไป นั้น มีนกเล็กๆ ขนาดนกกางเขน แต่ตัวยาวกว่า ผัวเมียบินคาบหนอนมาเลี้ยงลูกในรังที่โพรงไม้ใกล้ๆ ผมจึงได้รูปนกนี้มาฝากตัวเองด้วย นอกจากนกตัวเล็ก ผมยังถ่ายอีกาซึ่งเกาะบนกิ่งไม้ไกลๆ ด้วย แต่อีกาตัวดำ ถ่ายรูปยาก รูปอีกาที่สวยที่สุดผมถ่ายได้จากอินเดีย ตอนไปแต่งงานลูกสาว เอามาทายทีมงานของ สคส. ทายกันไม่ถูกเพราะมันไม่ดำแท้ มันมีขนแต่งตัวที่คอเป็นสีน้ำตาลด้วย
ทีมที่สถานทูตมากันพร้อมหน้า รวมทั้งภรรยาท่านทูตด้วย คนที่ทำหน้าที่คุยหลักคือ อ. หมอสุพัฒน์ ผมคอยเสริมบ้าง แต่มัวใช้เวลาถ่ายรูปนกและวิว โดยเฉพาะรูป มองบล็อง สะท้อนแสงแดดค่ำเป็นระยะๆ ตอนพระอาทิตย์จะลับ (เกือบ ๓ ทุ่ม) ยอด มองบล็อง สีออกชมพู สวยงามมาก
คุยกันเรื่องภารกิจของท่านทูตที่เจนีวา ต้องศึกษาเรื่องที่ตนไม่คุ้นเคยมากเรื่อง เพราะต้องร่วมขบวนเจรจาระหว่างประเทศสารพัดเรื่อง และต้องต้อนรับผู้ใหญ่ คือรัฐมนตรีเป็นประจำ เช่น ตอนนี้รัฐมนตรีสุวิทย์ ยอดมณี รมต. ท่องเที่ยว ก็มา พรุ่งนี้ รัฐมนตรี มงคล ณ สงขลา รมต. สาธารณสุข ก็มา เพื่อร่วมประชุม World Health Assembly ท่านทูตสีหศักดิ์เคยเป็นอธิบดีกรมสารนิเทศ จึงใกล้ชิดกับมูลนิธิรางวัลสมเด็นเจ้าฟ้ามหิดลฯ และมีประสบการณ์ให้ข่าวในภาวะวิกฤติมาก เพราะท่านทำหน้าที่ในช่วงที่มีเหตุการณ์สถานทูตไทยในพนมเปญโดนเผา การให้ข่าวต้องระมัดระวังหลายด้าน
ภัตตาคาร ครัว เดอ ชอนโต้ นี้มีคนมากินมาก แต่คณะเราใหญ่ที่สุดคือกว่า ๑๐ คน อาหารอร่อย ยิ่งไวน์แดง ยิ่งอร่อย คืออร่อยกว่าบนชั้น ๑ การบินไทย อาหารมี ๔ จาน เริ่มด้วยซุป ตามด้วยออเดิฟ เป็น scallop คือกล้ามเนื้อส่วนที่ทำหน้าที่ยึดและดึงฝาหอยให้ปิด อาหารจานหลักมีเนื้อแกะหรือปลาให้เลือก ผมกินปลา ตามด้วยของหวาน ผมสั่งสังขยาฝรั่งตาม อ. หมอสุพัฒน์
กว่าจะกลับมาถึงโรงแรมก็กว่า ๔ ทุ่ม อากาศเย็นลงไปมาก

วิวทะเลสาบเจนีวา ถ่ายจากภัตตาคาร ครัว เดอ ชอนโต้ เห็นยอดเขา มองต์บล็องค์ ไกลลิบ ตรงกับยอดไม้ต้นขวามือ

อีกวิวหนึ่งของทะเลสาบเจนีวา รูปนี้ผมชอบนกที่บินอยู่

นกคาบเหยื่อเตรียมเอาไปเลี้ยงลูก

นกบินออกจากรังในโพรงไม้

อีกาเกาะกิ่งไม้กลางภาพ

ยอด มองต์บลองค์ สะท้อนแสงอาทิตย์อัสดง เปล่งสีชมพู

ริมทะเลสาบเจนีวายามใกล้ค่ำ

เป็ดป่าในทะเลสาบเจนีวา

ต้นไม้งามยามพลบ

เจ็ตดอร์ น้ำพุในทะเลสาบเจนีวา ยามค่ำคืน
วิจารณ์ พานิช
๑๑ พ.ค. ๕๐
โรงแรม คิปลิ้ง เจนีวา
มาเยี่ยม..ท่านอาจารย์
มาชื่นชมภาพถ่าย
แล้วเห็นความงามด้านจิตใจของท่านอาจารย์เลยครับกระผม.
สวยจัง ขอบคุณอาจารย์ค่ะ
ชอบมากที่อาจารย์เขียนเล่าเรื่อง และชอบภาพที่ถ่ายให้ดูด้วยคะ
เคยไปที่เจนีวาเมื่อมีการประชุมเอดส์ เห็นรูปที่อาจารย์ถ่ายทำให้นึกถึงความงามที่เจนีวา แต่ไม่ได้ทานอาหารร้านนี้ค่ะ