เรียนจากภาวะหลายหลาย ของอีกด้านหนึ่ง
การเรียนรู้ความหลากหลาย
"การเรียนรู้ความหลากหลาย ย่อมต้องเรียนจากภาวะหลากหลาย ของอีกด้านหนึ่ง"

ภาพ หลากหลายดอก หลากหลายต้น ฅน ค้น ฅน
"ถ้ายังคงเลือกที่รัก มักที่ชัง หรือ
ติดอยู่กับพรรคพวก หรือ
เน้นคนที่ตนพอใจ
ย่อมไม่บรรลุถึง เป้าหมาย"
ข้อความข้างบนเป็นของ ท่านศาสตราจารย์ ดร. ระพี สาคริก ครับนำมาฝาก "ให้ได้คิด และ คิดให้ได้"
เป้าหมาย ของการสร้าง หรือ มี องค์การเรียนรู้ กู่สร้างสรรค์ ต้องคำนึงความหลากหลาย มองในด้านที่
"ฅน อื่น มอง"
"ไม่แบ่งชั้นชนในหมู่เดียวกัน พลังจึงจะเกิด"
JJ2007
มาเยี่ยม...ท่าน JJ
ชอบใจคำกล่าวนี้ครับ...เพราะเป็นความอิสระทางจิตใจ...ครับผม
เรียนท่าน umi
มาเยี่ยมค่ะ อาจารย์
เรียน ท่านแก่นจัง
เรียนท่านอาจารย์จิตเจริญ
"มัก" ความหมายสำหรับชาวอีสาน (มหาสารคาม) แปลว่า รัก หรือ ชอบ เช่น มักหลาย แปลว่า รักมาก หรือ ชอบมาก
ด้วยความเคารพ
กัมปนาท
เรียน ท่านอาจารย์ sasinanda
เรียนเชิญท่านอาจารย์จิตเจริญ และมิตรทุกท่าน ร่วมทักทายอนาคต blger ผู้ร่วมพัฒนาชาวคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ และคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม
เชิญชวนมิตร G2K ร่วมต้อนรับ bloger คนใหม่ ล่วงหน้า
ขอบคุณครับ
กัมปนาท
เรียน ท่าน Jack ไปทักทายมาแล้วครับ
"ไม่แบ่งชั้นชนในหมู่เดียวกัน พลังจึงจะเกิด"
ผมชอบประโยคนี้ และในสังคม โก ทู โน
ก็ไม่มีการแบ่งชนชั้น จึงมีพลังมาก ครับ
เรียน ท่านวรชัย
ขอบพระคุณครับ พลัง
เรียน ท่านพี่ Panda
แวะมาเยี่ยมค่ะ คงต้องฝึกกันไปเรื่อย สักวันหนึ่งคงถึงเป้าหมาย ผู้ถึงก่อนก็เป็นบทเรียนสำหรับผู้ที่เดินตามมา แต่ บางครั้ง ผู้รู้ชี้ก็ไม่รู้ ผู้ไม่รู้ชี้ ก็ไม่รู้
ทั้งผู้รู้และผู้ไม่รู้ชี้ก็ยังไม่รู้ สักวันหนึ่งคงรู้เมื่อเวลานั้นมาถึง เวลาและโอกาสของแต่ละคนมาถึงไม่พร้อมกัน
เรียนท่านพานทอง
ที่น่าเป็นห่วง คือ ผู้ไม่รู้ แล้ว ไป ชี้ นี่ซิครับ
บทเรียนนี้หนักหนา ครับ
สวัสดีค่ะ อาจารย์หมอ JJ
ต้องขอโทษที่ดิฉันเงียบหายไปจาก GotoKnow ด้วยภาระส่วนตัว แต่พอดีมีคนแนะนำให้มาอ่านบันทึกของอาจารย์ว่า อาจมีการเข้าใจผิดเกิดขึ้นเกี่ยวกับชนชั้นทางสังคมของ GotoKnow ค่ะ
ดิฉันไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับเรื่องที่ ในหน้าแรกของ GotoKnow เราได้แบ่งกลุ่ม bloggers ออกเป็น blogger กิตติมศักดิ์ และ blogger หน้าใหม่หรือไม่ แต่ขออนุญาตถือโอกาสอธิบายแล้วกันค่ะ และทำความเข้าใจแก่สมาชิก GotoKnow ทุกท่านว่า
เราไม่ได้มีเจตนาเพื่อแบ่งชั้นวรรณะใดๆ แต่ที่ต้องทำเช่นนี้อยู่ช่วงหนึ่ง ก็เป็นเพราะเป็นช่วงที่ GotoKnow เสี่ยงต่อการถูกปิด เพราะเนื่องจากมีคนแจ้งเข้ามาว่ามีบันทึกเอียงซ้ายอยู่พอสมควรค่ะ อย่างที่เขาปิด YouTube.com และอีกหลายเว็บไซต์นั้น
ดิฉันเกรงว่า คนเหล่านี้ที่มีอำนาจในระดับประเทศจะไม่เข้าใจเจตนารมณ์ของ GotoKnow และไม่ได้อ่านหรือเข้ามาสัมผัสกับ GotoKnow อย่างเพียงพอ
ดังนั้นหนทางที่ง่ายที่สุดคือ นำผู้ใช้ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศที่เข้ามาใช้ GotoKnow ด้วยเจตนารมณ์ของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มาวางไว้หน้าแรก และตั้งให้เป็น blogger กิตติมศักดิ์ค่ะ
การทำอย่างนี้อยู่ช่วงหนึ่งจะมีผลดีทางด้าน technical ด้วยค่ะในแง่ของเจ้าหน้าที่ของกระทรวง ICT ที่แค่เข้ามา scan ผ่านๆ แล้วก็สั่งปิดไซต์กันไปเลยจะได้รับข้อมูลได้ง่ายหน่อยค่ะ
ขอบคุณที่ให้พื้นที่ในการทำความเข้าใจแก่ผู้ใช้ในเรื่องนี้นะค่ะ ต้องขอโทษที่ผ่านมาที่ไม่ได้ให้รายละเอียดไว้ล่วงหน้าค่ะ
จันทวรรณ ปิยะวัฒน์
สวัสดีครับ
จริงครับ .. ถ้าโลกใบนี้มีคนที่ทุกอย่างเหมือนกันหมด .. คงไม่น่าอยู่เป็นแน่แท้ .. ความหลากหลาย ความแตกต่าง จึงเป็นความงามของโลกครับ .. และป่วยการคิดว่า อะไรดีกว่า เหนือกว่าอะไร .. เพราะมันไม่เคยมีคำตอบสุดท้าย ให้กับคำถามนี้.
เรียนท่านอาจารย์ ดร.จันทวรรณ
เรียนท่านพี่ Handy