มีใครจ่ายภาษีให้กับโลกใบนี้บ้าง

 

 ในบรรดาประชากรโลกทั้งมวล มีมนุษย์นี่แหละจิตใจหยาบกระด้างที่สุด พวกนกหนูปูปลา หอยทาก หอยขม รวมทั้งจุลินทรีย์ต่างๆล้วนมีจิตใจดีงามกว่าพวกมนุษย์แทบทั้งนั้น กลุ่มประชาคมสัตว์ต่างๆดำรงชีพอยู่อย่างอ่อนน้อมถ่อมตนต่อธรรมชาติ ไม่มีเผ่าพันธุ์ไหนเลยที่สร้างความเสียหายให้กับโลกใบนี้เท่ามนุษย์ ทุกกลุ่มชีวิตล้วนร่วมมือกันสร้างความสมดุลให้แก่ระบบนิเวศน์ พากันแต่งแต้มความอุดมสมบูรณ์ให้หลากหลายยิ่งขึ้น เคยมีสักครั้งไหมที่สัตว์ต่างๆสร้างมลภาวะให้แก่โลก จะเห็นก็แต่มนุษย์นี่แหล่ะ เที่ยวแสดงศักดาปู้ยี่ปู้ยำโลกใบนี้ จนเสื่อมโทรมเสียหายอย่างประมาณค่ามิได้ 

   

 วิชาที่มนุษย์ควรสอนให้ตระหนักร่วมกันทั้งโลก ก็คือวิชาโลกจ๋าฉันรักเธอตั้งแต่สมัยพุทธกาล ทุกศาสนาล้วนสอนคนให้อยู่ในศีลในธรรม มีบทบัญญัติ คำสอนที่ชี้นำให้รักและดูแลระมัดระวังการสร้างผลกระทบต่อผู้อื่นและธรรมชาติ ศาสนาพุทธบอกเลยว่าธรรมะคือธรรมชาติ ใครแหกกฎธรรมชาติคนนั้นแหวกธรรมวินัย แม้แต่ช่วงเข้าพรรษาก็ให้เดินทางน้อยที่สุด เกรงว่าจะไปเหยียบย่ำหน่ออ่อนของชีวิตในธรรมชาติ การดำเนินชีวิตประหยัดอยู่เจียมเนื้อเจียมตน ไม่ต้องมีสมบัติพะรุงพะรัง ทรงผมเดียวเครื่องแต่งกายแบบเดียว อยู่ยงคงกะพันมานานถึง2พันกว่าปี แฟชั่นนี้หาได้เปลี่ยนแต่ประการใด เรื่องการประหยัด พึ่งตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ดำรงตนเรียบง่ายสร้างคุณูประการต่อส่วนรวม บริหารวินัยเพื่อให้ครรลองของสังคมเป็นปกติสุข แนวคิดที่กำกับและควบคุมกิเลศนี้ จะช่วยให้ชะตากรรมของโลกรอดพ้นความหายนะได้ ถ้าพวกเราร่วมด้วยช่วยกันดูแลโลกใบนี้ 

พวกเราละครับจะลงมือเรียนรู้ความรักกันวันไหนดี ใครทำความดีตอบแทนโลกใบนี้บ้าง ชดเชยในสิ่งที่ตนเอาจากทรัพยากรโลกไปใช้ เช่น อากาศหายใจก็หายใจฟรี น้ำท่าก็เอาไปใช้ฟรี ผืนแผ่นดินที่อยู่อาศัยก็จับจองเอาฟรี ป่าไม้ ภูเขา แร่ธาตุ น้ำมัน เอาไปฟรีๆทั้งนั้น 

มีใครจ่ายภาษีให้กับโลกใบนี้บ้าง 

บางท่านอาจจะสงสัยว่าไปจ่ายที่ไหน จ่ายกับใครละ อ๋อ!เรื่องนี้จ่ายกับตัวท่านเองนั่นแหละ โดยการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างรู้คุณค่า รักและเคารพธรรมชาติ ให้ความตระหนักต่อผลกระทบต่างๆ ช่วยดูแลโลกให้เป็นปกติสุข แนะนำกันให้รู้ว่าทุกคนมีหน้าที่อภิบาลโลกใบนี้ ชี้ชวนกันทำความดี ทำความสะอาด บำบัดรักษาโลกอย่างต่อเนื่อง จนเป็นวัฒนธรรมชาวโลก เจอหน้าก็ถามกันว่า

..วันนี้น้าอึ่งอ๊อบรักโลกแล้วหรือยัง..

..วันนี้น้าสุรักโลกแล้วหรือยัง..

   คนสวยปลูกต้นไม้

   คนหน้าตาดีใส่ปุ๋ยต้นไม้

   คนจิตใจดีพรวนดินให้ต้นไม้

   คนยิ้มหวานถ่ายรูปกับต้นไม้

   คนขยันเก็บขยะรอบๆบริเวณปลูกต้นไม้