เมื่อวันที่ 1 - 2 พฤษภาคม  ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปอบรมวิทยากรหลัก (TOT) เรื่องการปฐมพยาบาลด้านจิตใจ  ที่โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ ซึ่งจัดโดยศูนย์สุขภาพจิตที่ 15  โดยโครงการนี้จัดอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ บวก 4 อำเภอของสงขลา คือ จะนะ  เทพา  นาทวี  และสะบ้าย้อย

                 เป็นความโชคดีบนความโชคร้าย  โครงการนี้เกิดขึ้นได้ ก็เพราะเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ที่ว่าโชคดี คือการอบรมครั้งนี้ ทำให้ได้รับความรู้ ประสบการณ์เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลด้านจิตใจกลับมามากมาย  เดิมเจ้าหน้าที่เราจะขาดประสบการณ์ในเรื่องการเยียวยาด้านจิตใจแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ (เจ้าหน้าที่เองก็ใจเสียอยู่เหมือนกัน....)

                ซึ่งการดำเนินงานเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่นั้น เราจะมีทีมคณะทำงาน ทั้งแพทย์  พยาบาล  เจ้าที่สาธารณสุข อบต. และ อสม. เป็นทีมงาน  ความรู้ที่ได้จากการอบรมจึงต้องนำมาถ่ายทอดให้แก่คณะทำงานต่อไป

                 โดยเราแบ่งเป็น 4 แผนการสอน คือ 1.การปฐมพยาบาลด้านจิตใจ 2.การประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้น 3.การเยี่ยมบ้าน และ 4.การดูแลตนเอง  (ลืมไม่ได้...อย่าดูแลจิตใจคนอื่นจนลืมดูแลจิตใจเราเอง)

                  หลังกลับมาจากอบรมก็เปิดอ่านคู่มือแผนการสอน เตรียมตัวเป็นวิทยากรจำเป็นต่อไป