วันนี้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว (7 ธ.ค.47) ได้ไปเยือนพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ที่วอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา พิพิธภัณฑ์นี้ประกอบด้วยหลายพิพิธภัณฑ์รวมทั้งสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์อวกาศและการบินก็น่าสนใจ แม้จะได้ชมเฉพาะส่วนพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติก็ตื่นตาตื่นใจ อยากให้บ้านเมืองเรามีแบบนี้บ้าง แบบนี้ที่ว่าก็คือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ผ่านการออกแบบอย่างพิถีพิถันละเอียดละออให้คนที่ไปดูเกิดการเรียนรู้จริงๆ
หน้าอาคารพิพิธภัณฑ์มีรถนักเรียนจากทั่วสารทิศพานักเรียนมาจอดเต็มไปหมด
พิพิธภัณฑ์นี้แม้จะลงทุนมหาศาลเป็นพันล้านแต่ให้โอกาสทุกคนได้เข้าชมฟรีหมด
ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ จะยากดีมีจนมาจากไหนก็ฟรีหมด
มีกล่องรับบริจาคเขียนว่า Your visit is free. Your contributions are
welcome.
พรุ่งนี้จะเขียนเรื่องเสน่ห์ด้านอื่นๆ ของพิพิธภัณฑ์นี้ ซึ่หลายแนวคิดก็แตกต่าง ตรงข้ามกับการจัดพิพิธภัณฑ์ในบ้านเรา โปรดติดตาม
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย นาย สุรเชษฐ เวชชพิทักษ์ ใน โครงการมหาวิทยาลัยชีวิต
ก่อนอื่นขอแสดงความชื่นชมยินดีที่ท่านได้มีบุญได้ไปเห็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ผมได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ Dr.Aaron Clark ที่อเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งท่านได้พาผมไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง เสียดายไม่ได้ไปแวะพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี เพียงแต่ได้ยินกิตติศัพท์ถึงความยิ่งใหญ่ เมื่อกลับมาเมืองไทยผมได้นำเอาแนวทางการจัดกิจกรรม"การศึกษาเชิงสร้างสรรค์กับการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม" ร่วมกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งผมได้ให้คณะครู นักเรียนและเจ้าหน้าที่ภัณฑารักษ์ช่วยกันออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ในลักษณะบูรณาการ โดยคุณครูจะนำนักเรียนไปศึกษานอกสถานที่ในแหล่งเรียนรู้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้และที่อื่นๆหลายครั้ง จากการติดตามประเมินผลปรากฏว่านักเรียนให้ความสนใจในการเรียนรู้ประวัติความเป็นมาและการศึกษาโบราณสถานโบราณวัตถุในแง่มุมที่หลากหลายในลักษณะการบูรณาการความรู้ ทุกวิชา/กลุ่มสาระการเรียนรู้ สอดคล้องกับหลักสูตรสถานศึกษา "บริบทอยุธยามรดกโลก" ของโรงเรียน จิระศาสตร์วิทยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้นักเรียนยังมีโอกาสไปเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงในแหล่งเรียนรู้อื่นๆด้วย โดยเฉพาะภายในนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา