วันที่ 29 - 30 มี.ค.50  สคส. ได้ไปรับใช้หน่วยงานแม่คือ สสส. จัดเวที ลปรร. ประสบการณ์ในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะความรู้เหล่านี้หาไม่ได้ในตำรา   หาไม่ได้ในอินเทอร์เนต

         ผมไปนั่งสังเกตการณ์เวทีนี้ที่บ้านผู้หว่านแค่ครึ่งวัน   ก็มองเห็นความยิ่งใหญ่ของ สสส.   มองเห็นโอกาสที่เงินเพียงปีละ 2,000 ล้านบาทจะก่อคุณูปการยิ่งใหญ่ต่อสังคมไทย   เป็นคุณูปการยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน

         เพราะ สสส. ใช้เงินเพื่อสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพโดยดำเนินการแบบ distributive   ชักชวนให้ภาคีที่หลากหลายเข้ามาทำงาน   สสส. พัฒนารูปแบบการจัดการเพื่อส่งเสริมให้ภาคีที่หลากหลายได้ทำงานอย่างมีประสิทธิผล   หาทางให้เกิด synergy และหาทางให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิธีสร้างความสำเร็จระหว่างกัน

การสร้างเสริมสุขภาพดำเนินการได้หลากหลายระดับ
 - ระดับบุคคล  ครอบครัว
 - ระดับชุมชน  องค์กร
 - ระดับประเทศ หรือพื้นที่ภายในประเทศ

         แม้การดำเนินการจะเป็นระดับโครงการหรือระดับพื้นที่   ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการระดับ micro   แต่ สสส. ก็มียุทธศาสตร์ขับเคลื่อนจาก micro สู่ macro   คือสู่การขับเคลื่อนสู่การตรากฏหมายหรือการเปลี่ยนแปลงกติกาในบ้านเมือง   ซึ่งเราเรียกว่าเป็นการกำหนดนโยบายสาธารณะ

         เท่ากับเป็นการขับเคลื่อนโครงสร้างพื้นฐานของการสร้างเสริมสุขภาพ

         ความรู้เชิงประสบการณ์ในการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะจนมีการตราเป็นกฏหมายจึงมีค่ายิ่ง   KM ของความรู้ด้านนี้ระหว่างผู้มีเรื่องราวความสำเร็จ กับ PM (Program Manager) ของ สสส. ที่กำลังทำงานเพื่อขับเคลื่อน micro success ของโครงการ (แผนงาน) สู่ macro success คือการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเชิงกฏเกณฑ์กติกาในสังคมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพ   จึงเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ต่อสังคมไทยที่ สสส. กำลังดำเนินการ

         สคส. จึงภูมิใจยิ่งที่ได้มีส่วนนำ KM มาเป็นเครื่องมือในการทำงานขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ

เรื่องเล่าเร้าพลัง 5 เรื่องที่นำมาเป็น best practice ลปรร. กันได้แก่
1. การควบคุมการบริโภคยาสูบ   โดย นางบังอร  ฤทธิภักดี  และ ศ. นพ. ประกิต  วาทีสาธกกิจ
2. พรบ.สุขภาพแห่งชาติ  โดย นพ. อำพล  จินดาวัฒนะ
3. Compulsory Licensing โดย ผศ. ดร. วิทยา  กุลสมบูรณ์
4. วาระเด็กและเยาวชน  โดย นพ. ยงยุทธ  วงศ์ภิรมย์ศานติ์
5. พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  โดย นพ. สมาน  ฟูตระกุล และ ภก. สงกรานต์  ภาคโชคดี

         ผมเขียนบันทึกนี้ก่อนที่เวทีนี้จะเสร็จสิ้นในวันที่ 30 มี.ค.50   แต่เชื่อว่า สคส. เราได้เลี้ยงฉลองความสำเร็จแน่

วิจารณ์  พานิช
 29 มี.ค.50