ตั้งใจนำมาฝาก

....พอพูดถึง Admin Journal ฟังดูอาจไกลตัวหรือดูยากไปสำหรับบุคลากรอย่างเรา ๆ แต่วันนี้สิ่งที่ผู้เขียนอยากนำมาเล่าสู่กันฟังคือ ที่คณะแพทยศาสตร์ มน. (สถานที่ที่ผู้เขียนทำงานอยู่)  ผู้บริหารของคณะจะมีการคุยกันทุกเช้าวันศุกร์เกี่ยวกับเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจโดยเปิดโอกาสให้บุคลากรที่สนใจเข้าไปร่วมฟังได้ วันนี้ก็เลยเก็บเรื่องเล่ามาฝากกันจากเนื้อหาที่ผู้เขียนได้นำเสนอเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะมีโอกาสได้เขียนก็วันนี้ (แอบอู้งานมาหลายวัน)

......จากการอ่านหนังสือการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาองค์การเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของ  รศ.ทวีศักดิ์  สูทกวาทิน สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์อาจารย์ทวีศักดิ์  แนะนำผู้บริหารอ่านหนังสือ  3  เล่ม  เพื่อศึกษาแนวคิดการสร้างองค์การให้มีความเป็นเลิศ

    1. In  Search  of  Excellence :  Lessons  from  America’s Best  Run  Companies  ของ  Thomas  J.peters  และ  Robert  H  Watermen  Jr. (1982)
    2. Built  to Last  ของ  James  C.Collins  และ  Jerry  I  porras  (1994)
    3. Good to Great  ของ  Jim  Collins  (2001)
แนวคิดการสร้างองค์การให้เป็นเลิศจากหนังสือ In  search  of  Excellence กล่าวคือ
  1.  การมุ่งเน้นลงมือปฏิบัติ : ให้ความสำคัญในการลงมือปฏิบัติมากกว่าการใช้เวลาหมดไปกับการคิดวิเคราะห์  เพื่อกำหนดกลยุทธ์  และวางแผนอย่างละเอียดรอบด้านก่อนปฏิบัติ  เพราะเมื่อปฏิบัติย่อมมีข้อบกพร่องต้องกลับมาปรับปรุงอยู่เสมอ
  2. ความใส่ใจใกล้ชิดลูกค้า  :ใส่ใจในการสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับลูกค้า
  3. การให้อิสระในการทำงานและสร้างวิญญาณของผู้ประกอบการให้กับพนักงาน โดยเน้นการกระจายอำนาจ การมีอิสระในการทำงานและความเป็นผู้ประกอบการ จะกระตุ้นให้เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
  4. การดูแลใส่ใจพนักงานให้เกิดความพึงพอใจต่อการทำงาน เพื่อเพิ่มผลิตผลขององค์การโดยเปิดโอกาสให้พนักงานได้ใช้ศักยภาพของตนเอง
  5. การใช้ภาวะผู้นำที่ให้ความใส่ใจใกล้ชิดกับพนักงาน เพื่อปลูกฝังคำนิยม สำคัญต่อการผลักดันองค์การไปสู่ความสำเร็จ
  6. เลือกทำธุรกิจเฉพาะที่องค์การมีความชำนาญ
  7. ใช้รูปแบบองค์การที่เรียบง่ายมีทีมงานผู้บริหารน้อย โดยใช้การกระจายอำนาจให้แต่ละส่วนงานขององค์การได้มีอิสระในการใช้ดุลพินิจในการปฏิบัติงาน
  8. การบริหารงานโดยใช้หลักการควบคุมเข้มงวด และผ่อนปรนควบคู่พร้อมกันในเวลาเดียวกัน โดยเข้มงวดในการกำหนดทิศทาง แต่ผ่านปรน วิธีปฏิบัติงาน
 ส่วนเนื้อหาอีก 2 เล่มที่เหลือจะมาเล่าตอนต่อไปค่ะ อย่าลืมติดตามกันนะคะ....