Trick สำคัญคือ ทุกคนที่เข้าร่วมมีอิสระที่จะคิดในมุมไหนก็ได้ จะไม่มีการบอกว่าใครผิด หรือ ใครถูก

มีมติในที่ประชุมงานหอพัก เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน  ให้ผม คุณน้องโอม และท่านพี่หนุ่ย เป็นทีมงานฝ่ายหลักสูตรสัมมนาคณะกรรมการหอพัก ประจำภาคการศึกษาที่ 3 / 2549 ร่วมกับทีมงานที่ดูแลฝ่ายสนับสนุนกิจกรรม ซึ่งมี ท่านพี่โผน , คุณแม่แป้น , คุณน้องสร้อย และ สาวโอ๋ ... เป็นคณะก่อการคิด  และออกแบบหลักสูตรสัมมนาโดยวัตถุประสงค์ เพื่อ

  • ถอดบทเรียนการทำกิจกรรมตลอดปีที่ผ่านมา
  • วางแผนงานในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2550
  • เสริมแรงใจ  ไฟฝัน  คนทำงาน

มองโจทย์แล้วถึงกับต้องใคร่ครวญถึงกระบวนการกิจกรรมที่ต้องตอบสนองกับวัตถุประสงค์ 

วันนี้จึงเป็นโอกาสดีครับที่คณะก่อการทั้ง 7 จักได้คิดออกแบบกันเสียที  โดยการประสานจากคุณแม่แป้น ก็นัดหมายพวกเราให้เจอกันในห้องให้คำปรึกษา  ภายในส่วนกิจการนักศึกษา ที่มีโซฟายาวและเก้าอี้ที่เหมาะกับการมาแอบหลับเป็นอย่างยิ่ง  ... โซฟา และ เก้าอี่  ที่นุ่ม ช่วยให้การประชุมมีความเป็นกันเองมากขึ้น ไม่เป็นทางการเหมือนนั่งในห้องประชุม  .... ฉะนั้นการสนทนาจึงเริ่มเปิดฉากขึ้นอย่างรื่นเริง คุยเรื่องโน้น  เรื่องนี้สลับกันไปบ้าง เสียงหัวเราะลั่นออกมาเป็นระยะ ๆ สุดท้ายเราก็ได้ข้อสรุปที่เป็นร่างให้ไปทำต่อ ดังนี้

  • ถอดบทเรียนการทำกิจกรรมตลอดปีที่ผ่านมา  .... ตกลงกันว่าจะใช้กระบวนการ Station Group  โดยให้แต่ละคนมีส่วนร่วมคิด วิเคราะห์กันทุกโครงการ ซึ่งโครงการที่เคยทำมาก็เปรียบเป็น 1 สถานี วิธีการ คือ ให้ทุกคนผลัดเปลี่ยน  หมุนเวียนกันไปเขียนทั้งปัญหา  ข้อเสนอแนะ หรือ วิธีการที่ตนเองเคยทำมา

เทคนิค  คือ

  1. แต่ละคนจะได้ใบนำทางให้ไปยังสถานี
  2. แต่ละสถานีมีเวลาจำกัดเพียงแค่ 5 นาที เมื่อหมดเวลาต้องเคลื่นที่ไปยังสถานีอื่น (ตามใบนำทาง)
  3. แต่ละสถานีจะมีคนร่วมในเวลาเดียวกันเป็นกลุ่ม
  4. เมื่อหมดทุกสถานีให้กลุ่มที่อยู่เป็นกลุ่มสุดท้ายในสถานีนั้นเป็นคนประมวลความคิดเห็น และนำเสนอกับกลุ่มใหญ่

Trick สำคัญคือ ทุกคนที่เข้าร่วมมีอิสระที่จะคิดในมุมไหนก็ได้ จะไม่มีการบอกว่าใครผิด  หรือ ใครถูก

แหม ... เสียดาย  มีคนมาตามตัวเสียแล้ว  ไว้มาเล่าต่อพรุ่งนี้น่ะครับ  ยังมีเหลืออีก 2 กระบวนการเชียว