นสพ. เดอะ เนชั่น ฉบับวันที่ ๒๕ ก.พ. ๕๐ ลงบทความแบบ investigative journalism เรื่อง Bloggers - a growing community เขียนโดย กมล สุกิน     ระบุว่าเวลานี้ ๑ ใน ๕ ของคนไทยที่ใช้ internet เขียน บล็อก     คุณกมลสัมภาษณ์คนหลายคน รวมทั้งผม เอามาเขียน

           สรุปได้ว่าคนเขียน บล็อกเพื่อวัตถุประสงค์ต่างกัน
              ๑. หาความสนุก บันเทิงใจ หาเพื่อน
              ๒. ใช้ทำงาน
              ๓. ใช้เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้  ฝึกภาษาไทย   แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่น    ผมใช้ฝึกสมองซีกขวาของผมซึ่งถูกทอดทิ้งมานาน
              ๔. พญ. อัจฉรา (http://gotoknow.org/achara) เขียนเมื่อเร็วๆ นี้ว่า     เขียน บล็อก เพื่อเป็นช่องทางสื่อสารกับทีมงานแบบไม่เป็นทางการ    เสริมการสื่อสารแบบเป็นทางการ     นี่ก็เป็นการใช้เพื่องาน
               ๕. ใช้ชะลอความแก่     นี่เป็นเป้าหมายของผม     เพราะเมื่อได้ฝึกพิมพ์ ฝึกคิด ฝึกคิดหลายๆ แบบ ฝึกอ่านหรือรับรู้เรื่องราวและวิธีคิดที่แตกต่างหลากหลาย  สมองจะว่องไว ไม่แก่ง่าย   

วิจารณ์ พานิช
๒๕ ก.พ. ๕๐