คุณมีสิทธ์ที่จะเลือกเดิน

suemae
แท้จริงเรา(อัลลอฮ)ได้ชี้แนะแนวทางให้แก่เขาแล้ว บางที่เขาก็เป็นผู้กตัญญู และบางที่เขาก็เป็นผู้เนรคุณ

การเดินทางของคนเราในชีวิตประจำวันจะต้องเผชิญหน้ากับสองแนวทางแห่งชีวิต ทางสู่ประตูสวรรค์และทางสู่ประตูนรก คุณมีสิทธ์ที่จะเลือกเดินบนเส้นทางหนึ่งเส้นทางใด เส้นทางแห่งความดีที่จะนำพาคุณสู่สวนสวรรค์ หรือเส้นทางแห่งความชั่วร้ายที่จะลากคุณลงสู่หลุมนรก

ในคัมภีร์อัลกุรอานอัลลอฮได้กล่าวในอายะห์หนึ่งว่า : إنا هديناه السبيل إما شاكرا وإما كفورا ความว่า : แท้จริงเรา(อัลลอฮ)ได้ชี้แนะแนวทางให้แก่เขาแล้ว บางที่เขาก็เป็นผู้กตัญญู และบางที่เขาก็เป็นผู้เนรคุณ

บางคนคิดผิดว่าเขาไม่มีทางเลือกในการดำเนินชีวิต แท้จริงแล้วสภาพความเป็นจริงขัดกับความคิดของเขาอย่างชัดเจน คุณได้เลือกอะไรหลายๆอย่างให้กับชีวิตคุณ ไม่มีใครบังคับคุณให้กระทำความดี แต่คุณเลือกที่จะเป็นคนดี และไม่มีใครบังคับคุณให้กระทำความชั่ว นอกจากคุณจะสมัครเป็นผู้ก่อการร้าย

อัลลอฮได้บอกทุกอย่างว่าสิ่งใดบ้างคือความดีและอะไรบ้างคือความชั่ว เราจะเห็นได้ว่า ทุกครั้งที่ท่านศาสดามูหัมหมัดจะบรรยาย ท่านจะเริ่มด้วยคำพูดที่ว่า : ونعوذ بالله من شرور أنفسنا ومن سيئات أعمالنا ความว่า : และเรา (ฉัน) ขอจากอัลลอฮให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายที่มีอยู่ในร่างกายของฉัน และความชั่วร้ายในการกระทำของฉัน

และนาบีได้กล่าวอีกว่า : إن شر الناس منزلة عند الله يوم القيامة من تركه الناس اتقاء فحشه ความว่า : แท้จริงคนที่ชั่วร้ายที่สุดในสายตาของอัลลอฮในวันอาคีระห์ (โลกหน้า) คือคนที่มนุษย์ทุกคนทิ้งเขา (ไม่ใส่ใจ) เพราะกลัวความชั่วร้ายของเขา  

คุณนั้นแหละที่จะเลือกกระทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด คุณลองคิดดู คุณจะซื้ออะไรสักอย่าง คุณต้องเลือกเป็นชั่วโมง ยิ่งสิ่งของที่คุณซื้อมีราคาแพง ยิ่งต้องใช้เวลาในการเลือก แล้วชีวิตคุณทั้งชีวิต ทำไมคุณไม่เลือกทางที่จะนำพาคุณสู่สวรรค์ เพราะมันคืออนาคตที่มีค่ามากกว่าสิ่งใด ฉะนั้น คุณมีสิทธ์ที่จะเลือกเดิน ………

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อิสลามศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#อิสลาม

หมายเลขบันทึก: 83323, เขียน: 11 Mar 2007 @ 20:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)