ทำไมมุสลิมจึงมุ่งมั่นที่จะพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล(4)

abduloh uma
ความสำคัญกรุงคอนฯ

           ทำไมชาวมุสลิมถึงมมุ่งมั่นที่จะพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล

           สาเหตุสำคัญที่ผลักดันให้บรรดานักรบมุสลิมมุ่งมั่นที่จะพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลพอสรุปได้ดังต่อไปนี้  :

1.       ความศรัทธาอันแน่วแน่ต่อคำสัญญาของอัลลอฮตามที่ท่านรอซูล  ศ็อลลัลลอฮูอะลัยฮิวาซัลลัมได้กล่าวไว้ว่า  (สักวันหนึ่ง)  เมืองนี้ต้องถูกพิชิตและแท้จรริงอามีรที่ดีที่สุดคืออามีรที่สามารถพิชิตเมืองนี้  และทหารที่ดีที่สุดคือทหารของอามีรนี้  และในฐานะที่เป็นมุสลิมผู้ศรัทธามั่นคนหนึ่ง  จึงหวังว่าคงจะได้เป็นหนึ่งในบรรดากองทหารผู้พิชิตตามที่ท่านรอซูลศ็อลลัลลอฮูอะลัยฮิวาซัลลัมได้กล่าวชมเชยไว้

2.       ในขณะที่กรุงมะดาอีนและอาณาจักเปอร์เซียนั้นกองทหารมุสลิมสามารถพิชิตได้อย่างไม่ยากเย็นนัก  ส่วนกรุงคอนสแตนติโนเปิลอันเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรโรมันตะวันออกหรือไบแซนไทน์และเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรม  กลับยืนหยัดอยู่ได้นับร้อยปีโดยไม่มีกองทหารใดสามารถพิชิตมันได้  ดังยนั้นจึงถือว่าอำนาจความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรอิสลามยังไม่สมบูรณ์จนกว่าจะสามารถพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลได้

3.      กรุงคอนสแตนติโนเปิลเป็นเมืองที่สวยงามและมีทำเลที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญยิ่ง  เพราเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างทวีปยุโรปกับเอเชีย  ดังนั้นการครอบครองกรุงคอนสแตนติโนเปิลจึงเท่ากับว่าได้ครอบครองทั้งสองทวีปอย่างสมบูรณ์.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน abduloh

คำสำคัญ (Tags)#ความสำคัญกรุงคอนฯ

หมายเลขบันทึก: 83316, เขียน: 11 Mar 2007 @ 19:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:44 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)