ไปเก็บเห็ดโคน ที่ปลวกเพาะ กับยายฉิม...กันเถอะ

paew
...เราแปลงกายเป็นยายฉิมช่วยกันเก็บเห็ดโคน และนำไปแกง อร่อยจริงๆ ค่ะ เวลาเคี้ยวจะ กรุป กรุป อร่อยมาก.....

.....ฝนตกหยิม หยิม ยายฉิมจะออกไปเก็บเห็ด......เป็นเพลงที่เคยดัง แล้วถูกแบน หรือเปล่าไม่แน่ใจ เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว เนื่องจากมีเนื้อหาที่มีลับลมคมใน...แต่จำไม่ได้แล้วค่ะ ว่าลับลมคมใน ลักษณะใด เพราะสมัยนั้นก็ยังเด็ก ไม่แก่แดด เหมือนในสมัยนี้.....

เหตุที่นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมา เนื่องจากมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเห็ดที่บ้านค่ะ..บ้านผู้บันทึกอยู่บริเวณใกล้กับมหาวิทยาลัย สามารถขับรถมาถึงที่ทำงานได้ภายในเวลา 5 นาที....แถบบริเวณมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นบริเวณที่มีปัญหาเกี่ยวกับปลวกอย่างรุนแรง...ไม่เว้นแม้แต่บ้านผู้บันทึก....

วันดีคืนดี ตู้เสื้อผ้าคุณยายเปิดไม่ออก เนื่องจากมีปลวกเข้าไปทำรัง พร้อมดินเต็มไปหมด...ผล คือ ต้องไปซื้อตู้เสื้อผ้าใหม่...วันดีคืนดีตู้เสื้อผ้าผู้บันทึกก็ปรากฏถนนของปลวก ตัดผ่าน.....แต่ยังดีไม่มีรัง.....วันดีคืนดี พื้นปาเก้ไม้มะค่าก็โป่งพอง อันเนื่องมาจากคุณปลวกแอบมาสร้างบ้านซ้อนอยู่ข้างใต้....ผล คือ รื้อปาเก้ทั้งบ้านแล้วปูด้วยกระเบื้องหินอ่อนแทน.....บ้านเราถูกบุกรุกด้วยปลวก....

แต่เมื่อฤดูฝนที่ผ่านมา หลังจากที่คุณปลวกก่อสงครามอย่างยืดยื้อ...ทั้งใต้บ้าน บนบ้าน ข้างบ้าน มานาน....เธอก็ทำความดีให้เราได้ชื่นใจกับเธอบ้างก่อนที่เราจะเริ่มสงครามกันใหม่.....

คุณปลวก เพาะเห็ดในสวนค่ะ....เช้าวันหนึ่งเมื่อเราเดินผ่านใต้ต้นมะม่วงเราก็พบว่า มีเห็ดขึ้นมากมาย .... เห็ดโคน ....เป็นเห็ดที่ได้ชื่อว่าแพงและอร่อยเป็นที่สุด...นักวิชาการญี่ปุ่นบอกว่า สามารถยับยั้งมะเร็งได้ด้วย...เราแปลงกายเป็นยายฉิมช่วยกันเก็บเห็ดโคน และนำไปแกง อร่อยจริงๆ ค่ะ เวลาเคี้ยวจะ กรุป กรุป อร่อยมาก.....นี่คือสิ่งเดียว ที่คุณปลวกเธอตอบแทนหลังจากก่อความเดือนร้อน ผ่านมา และจะมีต่อไป.......

หากท่านใด มีเทคนิคดีๆ ในการกำจัดคุณปลวกให้พ้นออกไปจากการดำรงชีวิต ช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

 

  เห็ดโคนในสวน

   เห็ดโคนในสวน

 เห็ดโคนในสวน 

  

ที่ส่วนล่างสุดของเห็ดโคนคือรังปลวก

  

รังปลวกส่วนที่มีเชื้อเห็ด มีเส้นใย และปุ่มที่จะเป็นดอกเห็ด    

         

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Paew's Blog ลปรร

คำสำคัญ (Tags)#kku#บ้าน#เห็ด#เห็ดโคน#ปลวก

หมายเลขบันทึก: 83293, เขียน: 11 Mar 2007 @ 18:10 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 16:20 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 23, อ่าน: คลิก


ความเห็น (23)

เขียนเมื่อ 

เรียนอ.paew

          ราณีอยากเสนอวิธีกำจัดปลวกให้พ้นจากขวากหนามชีวิตดังนี้

 1. มีการเจรจาทำสนธิสัญญาการล้ำเขตแดน ถ้าไม่ปฏิบัติตามลงโทษขั้นเด็ดขาด
 2. ใช้น้ำมันก๊าดราดเพื่อเป็นการขู่ ถ้ายังไม่ยำเกรงต้องใช้ขั้นที่ 3
 3. จุดไฟเผาตู้ (เพื่อเป็นการเชือดไก่ลิงดู เป็นตัวอย่างสำหรับปลวกรุ่นต่อไป)
 4. ย้ายบ้านหนีค่ะ และอนุโมทนาอโหสิกรรมให้แก่ปลวกทั้งหลายทั้งปวง

          ทั้งหมด 4 ข้อนี้(แบบล้อเล่น ๆนะค่ะแบบขำๆๆ55555)จะเขียนเรื่องเห็ด เอ๊ยายราณีดันมาเขียนเรื่องปลวก  แต่จะบอกว่าราณีชอบกินเห็ดค่ะ.......

       

เขียนเมื่อ 
P

ขอบคุณ อ.ราณี มากค่ะ เรื่องเห็ดกับปลวกบ้านนี้มาด้วยกันค่ะ เพราะเจ้าปลวกสร้างเห็ด หากยังอยากกินเห็ด ก็ต้องยอมอยู่กับปลวกค่ะ

ยุทธการณ์กำจัดปลวก วิธีนี้ดีมากเลยค่ะ ว่าแต่ อ.ราณีต้องสอนวิธีเจรจากับปลวกให้พี่ด้วยนะค่ะ....อิอิอิ

เรื่องปลวก เรื่องเห็ด มีเกล็ดเล่าเยอะ

เมื่อ 2-3 ปีมาแล้ว ผมนอนมองไปที่ผนังห้อง เห็นร่องรอยปลวก ก็คิดว่า ปลวกก็มีสิทธิอยู่บนโลกนี้เท่าๆกับเรา จึงไม่ทำอะไร นอนดูการกินฝาบ้านที่ละเล็กละน้อย มาจนถึงวันนี้ สรุปได้แล้วว่า ปลวกกินบ้านหมดไปครึ่งหลัง ยังไม่มีตังส์รื้อทิ้ง

เคยเลี้ยงปลวก อยากตั้งฟาร์ปลวก แต่ทำไม่ต่อเนื่อง ปีนี้จะเอาใหม่

ภาพเห็ดสวยมาก สวยจริงๆ นับถือฝีมือถ่ายรูป

ที่สวนมีเห็ดหลายชนิด เก็บเห็ดไม่เหมือนเก็บอย่างอื่น เพราะคาดการณ์ยากระดับขึ้นกับวาสนาเชียวเหละ ดังนั้นยายฉิมจึงชอบเป็นชีวิตจิตใจ ค่อยๆบรรจงเก็บที่ละดอกๆ เหมือนทำสมาธิ ถ้าไม่ตื่นเต้นเกินไป

เขียนเมื่อ 
P

ครูบาขา ขอบพระคุณค่ะ ... ตอนนี้ก็ต้องพยายามอยู่กับปลวกอย่างมีความสุขค่ะ ต้องคอยสังเกตุว่าเธอจะมาเยือนตอนไหน เคยมีคนแนะๆว่า นอกบ้านต้องทิ้งกองเศษไม้ไว้ให้ปลวกกินด้วยค่ะ ...

ครูบา จะเลี้ยงปลวกไปทำไมหรอค่ะ...แป๋วเคยมีประสบการณ์เลี้ยงปลวกค่ะ เพราะที่ห้องแลบที่ญี่ปุ่น เราเลี้ยงไว้ทดลองค่ะ...

ขอบพระคุณค่ะ หวังว่าครูบาคงชอบรูปเห็ดนะค่ะ เดือนหน้าหากเห็ดที่สวนป่ามี จะไปถ่ายภาพด้วยค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสวยรึปล่าวค่ะ บางทีการถ่ายภาพก็ขึ้นกับอารมณ์ และสมาธิ ณ ขณะนั้นด้วยค่ะ

ใช่ค่ะ ยิ่งเห็ดที่บ้านนะค่ะ หากเห็นกลุ่มหนึ่ง แล้วตื่นเต้นวิ่งไปจะไปเก็บ อาจไปเหยียบอีกกลุ่มที่อยู่ใกล้ๆกัน แต่มีใบ้ไม้คลุมๆ ไว้ ด้วยค่ะ.....

เขียนเมื่อ 

ไม่มีความรู้เรื่องการกำจัดปลวก หรอกนะครับ

แต่เป็นคนที่ชอบกินเห็ดมาก ซุบเห็ด, แกงเห็ด ทุกชนิด  จนบางทีคุณพ่อชอบขับรถเอามาให้ที่สารคามโดยตรงเลยก็มี  ท่านบอกว่าเห็นเห็ดเมื่อไหร่ คิดถึงผมทุกที

สมัยเด็กไปเลี้ยงวัวในโคกป่า  ก็เก็บเห็ดเพ็กมาแกงกิน, อร่อยมากครับ !

บันทึกนี้เลยชวนให้คิดถึงอดีตที่ล่วงมานานแล้ว....

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 
P
ชอบกินเห็ดเหมือนกันค่ะ...สมัยเด็กๆ จะเห็นเห็ดต้นเล็กๆ ที่กองฟาง พ่อจะเก็บมาปรุงด้วยน้ำปลา ห่อใบตองนำไปหมก ย่างบนเตาถ่าน หรือนึ่ง...เปิดออกมา หอมมากๆๆ จนเดี๋ยวนี้ยังอยากจะกินอยู่เลยค่ะ ...
เขียนเมื่อ 
 • ไม่เคยฆ่าปลวกครับ
 • แต่ที่เมืองกาญจน์มีเจ้านี่มากเลยครับ
 • ....เห็ดโคน
เขียนเมื่อ 
เค้าบอกว่ามดกินปลวก แต่ไม่ทราบมดชนิดไหนค่ะ เค้าบอกว่าให้ปลวกขึ้นต้นไม้นอกบ้านแล้วปลวกจะไม่ขึ้นบ้าน ไม่ทราบจริงไหม เมื่อวาน พ่อเพิ่งพบนางพญาปลวกอยู่บนต้นมะม่วงที่ยืนสิ้นชีวิตแล้วหน้าบ้าน แล้วพ่อจัดการกำจัดปลวกบนต้นมะม่วง นี่ยังกลัวว่า แล้วปลวกจะมาบุกรุกบ้านแทนไหมเนี่ย เพราะก่อนหน้านั้น เค้ามาบุกไปรอบหนึ่งแล้ว หนังสือ ภาพถ่าย ขอบหน้าต่างหมดไป 1 ชุดแล้ว ดีที่บ้านใช้ไม้บ้านเก่าผสมไม้ใหม่ ปลวกเลยเลือกกินเฉพาะของหวาน คือไม้ใหม่ ค่ะ
เขียนเมื่อ 
P
ค่ะ แหล่งใหญ่ของเห็นโคนคือที่กาญจนบุรีค่ะ ไม่ทราบว่าแถวนั้น ปลวกอาละวาดเยอะมั้ยค่ะ
เขียนเมื่อ 
P

เมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ริมรั้วที่บ้านก็เจอนางพญาปลวก ตั้ง 2-3 ตัวแหนะค่ะ...ตัวโตมากๆๆๆ คงกำลังจะวางไข่ ขยายลูกหลานให้เต็มบ้าน เต็มเมืองนะค่ะ

ที่บ้านที่เสียเป็นชิ้นเป็นอันก็ตู้เสื้อผ้า 1 หลัง พื้นปาเก้ห้องนอน 3 ห้องค่ะ

ส่วนตู้ เตียง ที่เหลือ ก็โดนแทะเล็ก แทะน้อย ถลอก ปอกเปิกกันไป แต่ยังใช้ได้อยู่ก็ใช้กันไปค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบกินเห็ด แต่ไม่ชอบเห็ดโคนคับ หมูชอบเห็ด

เข็มทอง อิอิ

สวัสดีค่ะอาจารย์แป๋ว  สมัยก่อนที่บ้านยังมีสวนก็มีเห็ดโคนนะคะ  สนุกดี ชอบขุด ชอบกินด้วยอ่ะค่ะ

เคยไปเมืองกาญน์  มีขายเยอะแยะเลย ราคาแพงด้วย -*-  เห็นเขาบอกว่าเข้าไปขุดในป่าหน่ะค่ะ

เขียนเมื่อ 
น่าจะมีการศึกษา  "การเพาะเห็ดโคนบนรังปลวก"  ครับ เอาวิกฤติเป็นโอกาส อาจจะรวยไม่รู้เรื่อง อิอิ..

ไม่มีปลวก... ไม่มีเห็ด... ไม่มีบันทึกนี้

     เอ! ? ถ้าจะต้องเลือกวิธีของอ.ราณี คือเจรจาด้วยสันติวิธี

    วิธีเจรจาต้องแผ่เมตตาครับ และหากจะให้ได้ผลจริงๆในขณะแผ่นั้น จิตใจของผู้แผ่ต้องเกิดจิตเมตตาจริงๆ คือเมตตาว่า

....สัพเพสัตตา สัตว์ทั้งหลาย(ปลวกรวมอยู่ด้วย)ผู้เป็นเพื่อนร่วมทุกข์(เกิด แก่ เจ็บ ตาย) ของเรา จงเป็นสุข เป็นสุขเถิด อย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย(เป็นเวร กรรมผูกกันอีกต่อไป)

    ไปยืนอยู่หน้ารังปลวก แล้วแผ่เมตตาอย่างนี้ จนกระทั่งจิตชุ่มเย็นฉ่ำ พลังเมตตาจะออกจริงๆ...ได้ผลนะครับอาจารย์เคยทำ ปลวกย้ายออกหมดรังเลย

sompornp
IP: xxx.28.27.3
เขียนเมื่อ 

อ.แป๋วคะ

เชียงใหม่ยังไม่มีเห็ดให้เก็บเลย เพราะฝนไม่ตกมีแต่ฝุ่น ควัน ปกคลุมเชียงใหม่ให้เป็นเมืองในหมอกแล้วค่ะ  ดังนั้นคงต้องไปกินเห็ดที่บ้าน อ.แป๋วแน่

วิธีกำจัดปลวกที่บ้านหนูคือ

1  ยกบ้านให้ปลวกไป 1 หลังค่ะ ปล่อยมันแทะเล่นตามสบาย แบบไม่ไล่ไม่เลิก

2  บริษัทกำจัดปลวกค่ะ (บริษัทกำจัดผีไม่ได้นะคะ คนละเรื่องค่ะ)

3  เลี้ยงน้องหนอนเต็มต้นไม้เหมือนรูปที่ อ.แป๋วส่งให้หนู  (คิดแล้วยังขนลุกจนกระทั่งบัดนี้......เลิกแล้วค่ะ หนู่เลิกแกล้งจริง ๆ แล้วค่ะ)  จะได้ไปกินน้องปลวก ........ให้ต่อสู้กัน ใครใหญ่ ใครอยู่ค่ะ

4  ทำใจค่ะ  ทำใจ  หมายความตามนี้ค่ะ  "ทำใจ"

 • เห็ดปลวกนี้แซบมากครับอาจารย์ paew
 • ออตเคยเก็บในป่าชุมชน มันออกหน้าฝนซุกเท่านั้น
 • ออกทีเต็มตะกร้าเลยครับ ออกมาเป็นฝูงจริง ๆ
 • รสชาติอร่อยเหมือนเคี้ยวเนื้อ ประมาณนั้น
 • แต่วิธีกำจัดปลวกนี่ ไม่เคยครับ
เขียนเมื่อ 
P
เห็ดเข็มทองพี่ก็ชอบ อร่อยมาก กรุป กรุป ดี ...ยิ่งผัดน้ำมันหอยใส่หมูสับ ยิ่งชอบค่ะ....
เขียนเมื่อ 
P
ไม่เคยไปดูเห็ดโคนที่เมืองกาญจน์ค่ะ แต่ยินแต่คนเล่าให้ฟังแถมมีแถมท้ายว่า มีหนอนด้วยที่ต้นเห็ด ที่บ้านถ้าเก็บช้าดอกบานนะ มีหนอนมาแย่งกินเต็มเลย ไม่รู้เหมือนกันว่าหนอนของตัวอะไร...
เขียนเมื่อ 
P
เปลี่ยนมุมนั่งกับย่ามแดงอีกแล้ว....ท่าจะรวยนะค่ะ เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส... ยังงี้ต้องรีบเลี้ยงปลวกให้เต็มพื้นที่ ฝนหน้าจะได้เก็บเห็ดขาย....รวยแน่ๆ
เขียนเมื่อ 
P
ขอบคุณค่ะอาจารย์ จะลองทำนะคะ แต่ไม่แน่ใจค่ะว่าจิตจะถึงชุ่มเย็นฉ่ำรึปล่าว เกรงจะอดใจไม่ไหว กำจัดปลวก แบบฆาตกรรมหมู่ซะก่อน .... ใจร้อนค่ะ
เขียนเมื่อ 
P
คุณน้องอิ่งอ๊อบขา...คงยกบ้านให้ปลวกไม่ได้ค่ะ มีบ้านอยู่หลังเดียว...ไม่อยากเรียก บริษัทกำจัดปลวกค่ะ เพราะเค้าจะอัดยาลงดิน เกรงจะไปมีผลต่อต้นไม้ผลที่เราปลูก แล้วมีผลต่อไปยังผู้บริโภคอีกที...ส่วนน้องหนอนน้อยยั้วเยี้ย (ดูแบบหรี่ๆ ตาดูแล้วผ่านแวบๆ ยัง อะ ยื้ย) ไม่ไหวค่ะ แค่เจอตัวเดียวก็จะแย่ขืนแบบนั้นตายแน่ๆ.....ข้อนี่ซิค่ะน่าจะได้ผลค่ะ....ทำใจ....เฮ้อออ
เขียนเมื่อ 
P
สวัสดีค่ะ อ.ออต...เห็ดที่บ้านบางทีก็เอาไปให้น้องเจ้าหน้าที่ที่ภาควิชา เค้าแกง กับ ทำแจ่ว เค้าถามว่า มีอีกมั้ย?...อร่อยมากค่ะ....
เขียนเมื่อ 

เรียน อ.แป๋ว ลองใช้วิธีนี้ดูนะครับ ถ้าปลวกรบกวนมากๆ เราก็ย้ายรังปลวกไปที่อื่นก็ได้ครับ ทำได้โดย การขุดเอารังราชินีไปฝังไว้ที่อื่นที่ไม่สามารถรบกวนมนุษย์ได้ วิธีนี้จะสูญเสียน้อยมากครับ เราอยู่กันโดยสันติได้ก็ควรจะทำนะครับ ราชินีที่ถูกย้ายไปก็จะออกลูกออกหลาน สร้างอนาจักรใหม่ขึ้นมา อณาจักรเดิมเมื่อไม่มีราชินีมันจะย้ายออกไปเอง ตัวที่ไม่ย้ายก็จะตายไปตามอายุไขครับ ใช้เวลาพอสมควรแต่ปลอดภัยดี วิธีย้ายปลวกนี้เอามาจากผู้เฒ่าผู้แก่ชาวอิสานเรานี่แหละ หรือจะใช้เลี้ยงไว้ให้ไก่กินก็ได้นะครับ ประหยัดค่าอาหารไก่ดี ไม่แนะนำให้ไปซื้อไก่มาเลี้ยงนะครับ เพียงแต่ถ้าใครเลี้ยงไก่อยู่แล้วก็น่าจะใช้วิธีนี้ดู ถ้าสนใจวันหลังจะเขียนให้อ่านครับ