3 ความคิด 3 ไอเดีย ใน “หนึ่งวัน”

"เคล็ดลับความร่ำรวยของเขา นั่นก็คือ “การสะสมความคิด” สร้างไอเดียดี ๆ เอาไว้..."

ผมเคนอ่านหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง  และจำติดใจมาถึงบัดนี้  ในหนังสือกล่าวถึงมหาเศรษฐีของฮ่องกง  คนหนึ่ง  พูดถึงเคล็ดลับความร่ำรวยของเขา  นั่นก็คือ  “การสะสมความคิด  สร้างไอเดียดี ๆ  เอาไว้

เขาบอกว่าในช่วงที่เขาเป็นวันรุ่นอยู่นั้น  เขามีความเคยชินอย่างหนึ่ง  นั่นก็คือ  จะต้องเข้าห้องน้ำทุก ๆ  วันแต่เช้าตรู่  และคิดไอเดียใหม่ ๆ  ออกมา  3  ความคิด  ถ้าไม่ครบ  3  ไอเดีย  จะไม่ยอมออกจากห้องน้ำเด็ดขาด

จำนวนไอเดียนั้นจะต้องแน่นอนไม่ลดลง  แต่เรื่องที่คิดออกมานั้นไม่จำเป็นต้องเป็นแบบไหน  เล็กหรือใหญ่ก็ได้  นั่นก็คือ  ในแต่ละวันต้องคิดความคิดใหม่ ๆ  มาให้ได้  3  ความคิด...

คิดอะไรก็ได้... 

ปีหนึ่งมี  356  วัน  คิดได้วันละ  3  ความคิด  รวมกันแล้วก็มี  1,093  ไอเดียใหม่ ๆ...  คิดสิ่งใหม่ ๆ  ขึ้นมาวันละ  3  ความคิด  ทำเช่นนี้ตลอดชีวิต  อย่างไรเสียก็ต้องมีความคิดดี ๆ  สัก  1  หรือ  2  ความคิดอย่างแน่นอน

ตอนนี้หลายคนคนนั่งหัวเราะ...  คิดว่าชั่วชีวิตหนึ่งมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีจริง ๆ  สัก  1 – 2  ความคิด  ก็หากินกันได้จนหมดแรงแล้วหละ...  นั่นนะสิครับ  1,093  ไอเดีย  คงเยอะไปจริง ๆ  แต่เราลองมาเล่นกันดูหน่อยจะเป็นไรไปครับ...  เผื่อบางที...  เราอาจได้ไอเดียมากกว่านี้ก็ได้  ใครจะไปรู้...  ลองดูนะครับ  “วันละ  3” 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บอกเล่า... เก้าสิบ...

คำสำคัญ (Tags)#ความคิด#ไอเดีย

หมายเลขบันทึก: 83289, เขียน: 11 Mar 2007 @ 18:00 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)