ไม่นึกไม่ฝันว่าครั้งหนึ่งชีวิตของดิฉันจะเห็นการปิดสื่อระดับโลกถึงสองครั้งในช่วงสามสี่เดือนที่ผ่านมานี้ ครั้งแรก ก็ CNN.com มาเมื่อคืนนี้ "เขา" ปิด YouTube.com

เว็บไซต์ที่มีส่วนอย่างยิ่งที่ทำให้ You ("คุณ") เป็น People of the year 2006 โดย Time.com

ดิฉันและประชาชนไทยอีกหลายต่อหลายคนใช้ YouTube.com เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ในรูปของสื่อ VDO มาโดยตลอดค่ะ เช่น ใน GotoKnow (http://gotoknow.org/post/tag/youtube)

ดิฉันและ ดร.ธวัชชัย ถึงขนาดวางโครงการพัฒนาพัฒนาระบบอย่าง YouTube โดยตั้งชื่อว่า RootTube เพื่อเป็น media เพื่อประชาชนคนไทย ซึ่งจะสามารถได้สะดวกขึ้นเร็วขึ้นกว่า YouTube ไม่ว่าจะดูหรือ upload ไฟล์ VDO

ดิฉันเคยบันทึกไว้ว่า ความสำเร็จของ YouTube หรือโครงการ RootTube ต้องใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ และ manpower หรือผู้ดูแลเยอะมากค่ะ

ที่บอกว่าเทคโนโลยีต้องเยี่ยมเพราะว่า อินเตอร์เน็ตของไทยไม่ได้มีประสิทธิภาพและรวดเร็วอย่างอเมริกา

ที่บอกว่าต้องใช้ผู้ดูแลจำนวนมาก เพราะ เราต้องทำการกรอง VDO ที่คนเข้ามาใส่ไว้ เช่น VDO โป๊ VDO ผิดกฏหมายลิขสิทธิ์ เป็นต้น

แต่อุปสรรคซึ่งดิฉันเคยคาดคิดไว้แต่ไม่คิดว่าจะมีเปอร์เซ็นต์สูง คือ สิ่งที่จะทำให้ Media เพื่อประชาชนอย่าง RootTube ไม่เกิดหรืออาจเกิดแต่อาจถูกปิดเอาง่ายๆ

หมดกำลังใจกับโครงการอีกหลายต่อหลายอย่างที่ทีมงานเราวางแผนไว้เพื่อประเทศชาติจะได้ก้าวทันประเทศอื่นในด้านเทคโลโนยีสารสนเทศ

สังคมแห่งปัญญา สังคมแห่งการเรียนรู้ สังคมเพื่อคุณธรรม สังคมแห่งประชาธิปไทย อยู่ที่ไหนในประเทศไทย

เขียนไป เศร้าไป "ดูจิต" ไม่ไหว ด้วยความเสียใจครั้งยิ่งใหญ่ของประชาชนไทยคนหนึ่งที่ตั้งใจทำดีเพื่อประเทศชาติมาโดยตลอด

อ่าน "คุณ" คนอื่นที่เขียนเกี่ยวกับ YouTube เช่น http://gotoknow.org/blog/averageline/82939

หรือ หาก "คุณ" ต้องการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไว้ให้ใส่คำหลักเวลาบันทึกว่า YouTube และตามอ่านและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่ http://gotoknow.org/post/tag/YouTube ค่ะ

"คุณ" ประชาชนไทยทุกคนคิดอย่างไรค่ะ????????

หมายเหตุ:  http://www.youtube.com ถูกปิด แต่ http://YouTube.com ยังไม่ถูกปิด