เรื่องของเรื่องก็คือ.. ป้าเจี๊ยบแวะเข้าไปดูรูปภาพดอกไม้สวยๆที่สาวน้อย k-jira เธอถ่ายมาโชว์ในบันทึกดอกไม้ที่บ้าน  แล้วก็ปากอยู่ไม่สุข บอกไปในข้อคิดเห็นว่า "ลองถ่ายดอกไม้โดยให้ต้นกำเนิดแสงมาจากด้านหลังของดอกดูสิคะ จะพบว่ากลีบดอกไม้จะละมุนงามไปอีกแบบ"

ทีนี้เธอก็ถามป้าเจี๊ยบกลับซิคะว่าที่บอกไปนั้นมันเป็นยังไง  เธอว่าอย่างนี้ค่ะ

  • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำแนะนำ
  • ว่าแต่ "ให้ต้นกำเนิดแสงมาจากด้านหลังของดอก" ทำอย่างไรเหรอคะ
  • แหะๆๆ ยังไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องแสงเท่าที่ควรน่ะค่ะ
  • บอกแล้วว่ามือสมัครเล่น ^_^"
  • ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากๆค่ะ ^__^

ครั้นจะเข้าไปอธิบายในบล็อกของเธอต่อไปอีก ก็เกรงว่าจะเขียนได้ไม่ชัดเจนพอ  เลยขออธิบายแบบคุณนายละเอียดซะเลยค่ะ  แล้วไปค้นหาภาพที่เคยถ่ายไว้มาให้ดูเป็นตัวอย่างประกอบ เผื่อมือใหม่หัดถ่ายกล้องดิจิตอลคนอื่นๆด้วย

ที่ป้าเจี๊ยบบอกไปนั้น หมายความว่า เวลาที่จะถ่ายภาพวัตถุใดก็ตามที่มีคุณสมบัติโปร่งแสงอยู่บ้างตามธรรมชาติ  ให้จัดทิศทางของแสงที่มากระทบวัตถุนั้น โดยต้นกำเนิดของแสงอยู่ด้านหลังของวัตถุ  ซึ่งในกรณีนี้ก็คือ ดอกไม้ที่กลีบบางๆ

ดังนั้นเมื่อต้นกำเนิดแสงคือดวงอาทิตย์ ก็ให้ดวงอาทิตย์อยู่ด้านหลังดอกไม้  หรือพูดง่ายๆ ก็คือแสงอาทิตย์พุ่งเข้าหากล้อง หรือที่ได้ยินบ่อยๆว่า ถ่ายภาพย้อนแสง

การถ่ายภาพย้อนแสง มักเป็นเรื่องต้องห้ามค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเวลาต้นกำเนิดแสงมันแรงจัดๆ  เพราะทำให้เกิดการ burn ที่เลนซ์  ก็คล้ายกับเวลาเรามองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าๆโดยตรงเวลาเที่ยงวันยังไงยังงั้น แต่ถ้าแสงอ่อนๆ อย่างตอนเช้าตรู่หรือตอนอาทิตย์อัศดง การถ่ายเช่นนี้จะได้ภาพที่เรียกว่า Silhouette หรือภาพเงา คล้ายๆกับที่ป้าเจี๊ยบถ่ายภาพ อาทิตย์ตกที่ป่าคอนกรีต นั่นแหละค่ะ

การถ่ายภาพดอกไม้ในลักษณะของการถ่ายย้อนแสง จะทำให้แสงบางส่วนส่องทะลุกลีบดอกไม้ด้านหลังขึ้นมา  ซึ่งก็แล้วแต่ว่ากลีบดอกจะหนาบางแค่ไหน  เราก็จะมองเห็นเส้นใยธรรมชาติของกลีบดอกชัดเจนขึ้นกว่าการถ่ายโดยให้ต้นกำเนิดแสงเข้ามาจากด้านหน้าของวัตถุหรือจากทางด้านหลังของผู้ถ่ายภาพ

ภาพต่อไปนี้เป็นภาพตัวอย่างที่ป้าเจี๊ยบถ่ายดอกท้อที่ดอยมณีพฤกษ์ จังหวัดน่าน เมื่อคราวไปเที่ยวแล้วเล่าเรื่อง เก็บน้ำผึ้งริมทาง นั่นแหละค่ะ  ภาพแรกนี้ไม่ได้ถ่ายย้อนแสง แต่ให้ต้นกำเนิดแสงอยู่ทางซ้ายมือของตัวเอง เพื่อที่ดอกท้อซึ่งมีสีชมพูอ่อนจะได้มีมิติค่ะ
 

ส่วนภาพนี้คือภาพที่ต้นกำเนิดแสงอยู่ด้านหลังหรือย้อนแสง ลองเปรียบเทียบกลีบดอกท้อสองดอกนี้ดูนะคะ จะเห็นว่าภาพนี้มีเส้นใยชัดกว่ามาก และหยดน้ำค้างก็มีลักษณะแตกต่างไปจากภาพแรก  และสีก็ต่างกันด้วยค่ะ

สำหรับสองภาพถัดไปนี้ เป็นภาพที่ต้นกำเนิดแสงมาจากหลังวัตถุทั้งสองภาพค่ะ ป้าเจี๊ยบถ่ายวันแรกที่เดินทางไปเที่ยวแล้วแวะพักที่จังหวัดตาก เป็นดอกโป๊ยเซียนที่รีสอร์ทปลูกไว้ริมแม่น้ำ  ป้าเจี๊ยบไม่มีภาพถ่ายที่ให้แสงเข้าทางด้านหน้ามาเปรียบเทียบให้ดู   แต่จากสองภาพนี้น่าจะช่วยให้พอมองเห็นความโปร่งแสงของกลีบดอกได้ดี ซึ่งให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากถ่ายภาพตามกติกาทั่วไปนะคะ
<p class="MsoNormal">ป้าเจี๊ยบหวังว่าที่อธิบายมาทั้งหมดคงจะให้คำตอบที่ชัดเจนเพียงพอนะคะว่า “ต้นกำเนิดแสงจากด้านหลังของดอก..” หมายความว่าอย่างไร ถ้าลองถ่ายแบบนี้ดูแล้วมีภาพไหนโดนใจ ก็อย่าลืมนำมาโชว์นะคะ</p>