สติมาปัญญาเกิด

สติมาปัญญาเกิด

เมื่อคืนนั่งดูข่าวประจำวัน เหมือนทุกๆ วันที่ผ่านมา แต่บังเอิญมีเรื่องเล็กๆ ที่ชวนให้คิดอยู่เรื่องหนึ่ง จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟัง

 

เหตุการณ์เกิดแถวๆ ถนนวิภาวดีขาออก (ถ้าจำไม่ผิดนะ) มีรถพ่วง 18 ล้อ (ถ้าจำไม่ผิดอีกเช่นกัน) บรรทุกโครงเหล็กรูปทรงคล้ายๆ กับหอส่งสัญญาณวิทยุ หรือหอกระจายข่าวตามต่างจังหวัด แต่ด้วยความสูงทำให้รถไม่สามารถผ่านสะพานลอยคนข้ามไปได้ เพราะติดความสูงในช่วงปลายฐานของเสา หรือช่วงท้ายรถพ่วง ซึ่งเหลืออีกไม่กี่เซ็นติเมตร ข่าวเล่าว่า พนักงานที่ไปกับรถพยายามอยู่ทุกวิถีทาง ทั้งแม่แรงดันสะพานขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ไม่สามารถทำได้ ผมเองก็นั่งคิดตามเพราะตามภาพข่าวเหลือนิดเดียวจริงๆ รถเองก็เริมติดเอามากๆ ทั้งตำรวจจราจร ทั้งผู้ผ่านทางช่วยกันคิด ก็ล่อเข้าไปกว่า 2-3 ชั่วโมง ผมเองก็นั่งคิด.....ยังไม่ทันจะนึกออก (ซึ่งจริงๆ ก็นึกไม่ออกหรอก) ข่าวก็เฉลยออกมาก่อนว่า มีผู้ผ่านทางคนหนึ่งมาแนะนำด้วยวิธีที่ง่ายๆ แต่ส่วนใหญ่อาจจะนึกไม่ถึง (รวมถึงผมด้วย) คือ แค่ปล่อยลมยางของล้อหลังออกเพียงเล็กน้อย เหล็กที่ติดอยู่ก็ลอดผ่านสะพานลอยทางข้ามได้อย่างง่ายดาย.....

 

พอข่าวจบทำให้นึกถึงคำพูดหนึ่งของท่านพระพยอม กัลยาโณ ว่า สติมา ปัญญาเกิด จริงๆ เพราะเชื่อว่าบางทีเรื่องบางเรื่องอาจจะมีทางออกง่ายๆ ถ้ามีสติและใช้ปัญญา ก็สามารถนำมาสู่การแก้ปัญหาได้อย่างถูกที่ถูกทาง....แต่เอ ก็อดนึกต่อไปได้ว่า แบบนี้รถคันดังกล่าวต้องปล่อยลมวิ่งไปไกลขนาดไหน อาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมั้ยเนี่ย !!!

 

  ด้วยความเคารพรัก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าสู่กันฟัง

คำสำคัญ (Tags)#สติมาปัญญาเกิด

หมายเลขบันทึก: 82785, เขียน: 09 Mar 2007 @ 09:59 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

หนูพุก
IP: xxx.181.137.194
เขียนเมื่อ 
เมื่อคืนก็ดูเหมือนกันค่ะ รวมถึงลองคิดไปด้วยว่าถ้าเป็นเราจะทำยังไง โดยส่วนตัวตอนนั้นคิดว่าคำตอบของการแก้ปัญหาน่าจะเป็นการตัดส่วนปลายที่ติดออก แต่เมื่อเฉลยว่าคือการปล่อยลมยางก็อึ้งแบบคาดไม่ถึงเช่นกัน ซึ่งคงจะจริงอย่างที่คุณบอก "สติมาปัญญาเกิด" โดยแท้