2 วันที่แล้วไปจ่ายเงินที่ไปรษณีย์มาเป็นค่าลงทะเบียนเป็นนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช  ครั้งนี้ลงเรียนแขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา ถ้าเป็นตามหลักสูตรก็จะจบได้ภายใน 2 ปี ในเทอมแรกนี้ ลงไป 3 ชุดวิชาคือ  1.ไทยศึกษา  2. พื้นฐานการศึกษา  3. วิทยากรสอน  เนื่องจากว่าเป็นผู้ที่ยังไม่เคยเรียนวิชาทางครูมาก่อน  เทอมแรกนี้จ่ายไป 3100 บาท  คือ มีค่าชุดวิชา+วัสดุการศึกษา 2200 บาท ค่าสมัครทางอินเตอร์เน็ต(http://www.stou.ac.th/) 100 บาท  ค่าบำรุงการศึกษา 300 บาทและค่าธรรมเนียมแรกเข้า 500 บาท  ในเทอมต่อไปไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้าก็จะได้ไม่ต้องจ่ายถึง 3000 บาท  ในการเรียนครั้งนี้ดิฉันเลือกที่จะเรียนเพิ่มเติมในสาขาวิชานี้มีเหตุผลหลักใหญ่อยู่ 3 ข้อ คือ

1. เนื่องจากว่าสนใจเรื่องสื่อการศึกษา อยากจะสามารถผลิตสื่อทางการศึกษาดีๆ ให้ได้เพื่อสังคม

2.  อยากเรียน เพราะว่าการลงเรียนอย่างนี้...เป็นการบังคับให้ตัวเองซื่อสัตย์ต่อการอ่านหนังสือดีกว่า...อ่านแบบไม่มีเป้าหมาย  (เรื่องทั้งเรื่องคือ อยากเรียนต่อปริญญาโทเหมือนคนอื่นเขาเหมือนกัน  แต่จนหนัก  ไม่มีตังค์เรียน  เนื่องจากเงินทองที่พ่อแม่หาไว้ให้เรียนต่อ ถูกนำมาดาวน์บ้านหลังแรกในชีวิตไปเรียบร้อยแล้ว  แถมต้องผ่อนส่งธนาคารอีก  เพราะไปกู้มาเพิ่มอีก...เครียดแต่สู้)

3.  "พ่อ"  พ่อสุขสันต์  ศรีสุเพชรกุล  พ่อของดิฉันจบปริญญาตรีไป 3 ปริญญา  เพราะเป็นคนรักเรียน  (ไม่ได้เรียนโทเพราะเก็บเงินไว้ให้ลูกเรียน...ดูสิชีวิต) ไม่มีใครบังคับให้พ่อเรียน  พ่อเรียนเพราะสนุกกับการเรียน  พ่อก็ตั้งใจมากในการเรียนแต่ละครั้ง  ตอนที่พ่อเรียนนิติศาสตร์บัณฑิตของ มสธ.นี่แหละค่ะ  พ่อพูดไว้วันแรกที่ไปสอบ(ครั้งแรก)ว่า จะต้องจบได้ด้วยดินสอแท่งนี้...แท่งเดียวนี้ให้ได้  พ่อเรียนนิติศาสตร์อยู่หลายปีเหมือนกันค่ะ  (ปกติสาขาอื่นพ่อสอบไม่เคยตกเลย) เพราะมีสอบซ่อมเยอะพอควร  แต่ก็จบภายในดินสอแท่งนั้นจริงๆค่ะ  แล้วดินสอวิเศษ (พ่อเรียกมันว่า...ดินสอกายสิทธ์) แท่งนั้นก็เป็นสมบัติเวลาดิฉันไปสอบเรียนต่อเข้าเรียน  มัธยม  จนถึงมหาวิทยาลัย   จนถึงน้องชายเอาไปสอบ  ทุกครั้งที่เราใช้ดินสอแท่งนี้...เราสองคนพี่น้องสอบได้ตลอดค่ะ  

มาวันนี้ดินสอวิเศษแท่งนั้นถูกใช้หมดไป....ดิฉันอยากจะสร้างดินสอวิเศษขึ้นมาอีกครั้ง...ด้วยตัวดิฉันเอง

ปล....พ่อคะยังไง ๆ หนูก็ต้องได้เรียนต่อปริญญาโทตามที่พ่อหวังไว้ก่อนตายแน่ๆ แต่ไม่รับปากว่าจะอีกกี่ปี  ขอรับรองด้วยความเป็นลูกของพ่อว่าต้องเรียนแน่ๆ ค่ะ