1.การสร้างบุคลิกภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์

abduloh uma
การสร้างบุคลิกภาพ (1)

การสร้างบุคลิกภาพเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์                  

             การสร้างบุคคลิกภาพเป็นสิ่งที่ จำเป็นแด่มุสลิมอย่างหนึ่ง  ซึ่งมันต้องผ่านหลายขบวนการ  อาทิเช่น  ขบวนการด้านวิตถุ  ขบวนการนามธรรม  (ทฤษฎี)  และการกระทำตลอดจการนมาซต่าง    การสร้างบุคคลิกภาพไม่ใช่การกระทำในชั่วระยะหนึ่งแล้วระงับมันไว้เมื่อได้รับผล  แต่กว่ามันเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่ควรทำจนสิ้นชีวิต  ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าการทำอิบาดะฮต่ออัลลอฮในทุกรูปแบบนั้นคือแนวทางอันโดดเดียวในการแสวงหาความยำเกรงต่ออัลลอฮอันครอบคลุมบุคคลิกภาพที่ดีของมุสลิมเพราะพระองค์อัลลอฮทรงสร้างมวลมนุษย์และญินเพื่ออิบาดะฮต่อพระองค์ประการเดียว  และอัลลอฮทรงส่งบรรดาศาสดาเพื่อทำการดะวะห์และอิบาดะห์ต่ออับบอฮเช่นเดียวกัน  ดังดำรัสของอัลลอฮที่ว่า

ความว่า  และข้ามิได้สร้างญินและมนุษย์เพื่ออื่นใดเวนแต่เพื่อความเคารพภัคดีต่อข้า (อัซซารียาตฺ 51/56)  

ความว่า และโดยแน่นอนเราได้ส่งรอซูลมาในทุกประชาชาติ (โดยบัญชาว่า)พวกท่านจงเคารพภัคดีอัลลอฮ  และจงหลีกหนี่ให้ห่างจากพวกเจ็วด ( อันนะลฺ 16/36 )             

    การอิบาดะห์ในที่นี้สามารถแบ่งได้เป็น  2  ประเภทคือ                  

 1.การอิบาดะห์ทั่วไป  คือการกระทำของแต่ละบุคคลไม่ว่าจะเป็นการกระทำที่เกี่ยวกับจิตใจหรือวิถีทางในการดำเนินชีวิต  อิบนุตัยมียะห์ได้ให้คำนิยามต่อคำนั้นว่า  อิบาดะห์คือนามที่ครอบคลุมทุกสิ่งทุกอย่างที่อัลลอฮโปรดปรานอันได้แก่  คำพูด  การกระทำภายในและภายนอก (al-abudiah : 38)                 2.อิบาดะห์ตามความหมายเฉพาะอันหมายถึงศาสนกิจคืออิบาดะห์ที่ถูกดำกัดไว้และได้บังคับให้มสลิมปฎิบัติตาม   เช่นละหมาดถือศีลอด  เป็นต้น                   ดังนั้น  การสร้างบุคคลิกภาพมุสลิมจึงจำเป็นต้องสึกษาวิธีการและเนวทางเพื่อให้ทุกพฤติกรรมของเราเป็นอิบาดะห์อันเป็นหนทางไปสู่การพัฒนาบุคคลิกภาพมุสลิมที่ดี    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน abduloh

คำสำคัญ (Tags)#การสร้างบุคลิกภาพที่ดี

หมายเลขบันทึก: 82669, เขียน: 08 Mar 2007 @ 15:16 (), แก้ไข: 08 Jun 2012 @ 07:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)