ข้อขัดแย้งระหว่างหมอฟันกับคนไข้

kong
การพูดคุยให้มากขึ้นนำมาซึ่งการลดข้อขัดแย้งระหว่าหมอฟันกับคนไข้

ถ้าดูจาก webboard ที่เกี่ยวกับสุขภาพ จะเห็นได้ว่ามมีกรณีข้อขัดแย้งระหว่าหมอฟันกับคนไข้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างหมอจัดฟันกับคนไข้ กรณีได้ผลการรักษาที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์

โดยความเป็นจริงแล้วการรักษาทางทันตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดฟัน เป็นการรักษาที่ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์เป็นอย่างสูง  ความรู้ที่ได้เรียนมาเป็นพื้นฐานของการทำงาน แต่ประสบการณ์ในการรักษาต่างหากที่เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการทำงาน (หมอจัดฟันถึงต้องเรียนต่ออีกอย่างน้อย 3 ปี) ยิ่งไปกว่านั้นการรักษาบางอย่างเช่นการจัดฟัน การใส่ฟันบางอย่าง เช่นการฝั่งรากเทียม  ทันตแพทย์ต้องมีการวางแผน เพื่อผลการรักษาที่อยู่ในอนาคต ซึ่งบางครั้งมันไม่เป็นไปตามที่ได้บอกกับคนไข้ไว้

ดังนั้นการพูดคุยให้ความจริงในทุกแง่มุน จึงมีส่วนที่จำเป็นในการรักษา  ซึ่งในปจจุบันมีน้อยมากที่ก่อนการรักษา ทันตแพทย์จะได้พูดคุยกับคนไข้เสียก่อน  ส่วนใหญ่จะให้คนไข้นอนบนเตียง แล้วถามว่ามาทำอะไร จากนั้นก็ทำ ทำ ทำ ไม่ได้พูดอะไรกับคนไข้อีกเลย ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้ข้อขัดแย้งระหว่างคนไข้กับหมอฟันมากยิ่งขึ้น

                             หมอฟันควรจะพูดกับคนไข้ให้มากขึ้น นะครับ 

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สัพเพเหระเกี่ยวกับทันตสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#ข้อขัดแย้ง หมอฟัน คนไข้ การพูดคุย

หมายเลขบันทึก: 82373, เขียน: 07 Mar 2007 @ 10:45 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)