อยากใช้คอมพิวเตอร์ให้เป็น จะต้องทำอย่างไรกันบ้าง เริ่มต้นจากตรงไหน แล้วคุณล่ะเรียกว่าใช้คอมพิวเตอร์เป็นหรือยัง?

       หลาย ๆ คนที่ได้มีโอกาสใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ทำได้แค่เพียงใช้ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่องสำเร็จรูปแล้วเท่านั้นวันดีคืนดี เจ้าคอมพิวเตอร์เครื่องเก่งมีอันต้องเกิดปัญหาขึ้นมาไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร หากคุณพอจะรู้จักกับอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ต่าง ๆที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นบ้าง คงจะช่วยได้มากใช่ไหมคะ

      อย่างไรจึงจะเรียกว่า ใช้คอมพิวเตอร์เป็น

        คำถามแรกเลย คุณใช้คอมพิวเตอร์เป็นหรือยัง?  คงจะไม่มีคำตอบที่แน่นอนตายตัวว่าอย่างไรเรียกว่าเป็นนะคะ ในความคิดเห็นของดิฉัน หากคุณสามารถบอกได้ทั้งหมดว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น มีสเปคอย่างไร ใช้ซีพียู ความเร็วเท่าไร ขนาดของแรมชนิดของการ์ดจอและการ์ดเสียง อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต่อใช้งานอยู่ ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ ที่ใช้งานอยู่มีอะไรบ้าง และที่สำคัญมากคือ จากจุดเริ่มต้นถ้าฮาร์ดดิสก์ของคุณไม่มีอะไรอยู่เลย คุณสามารถที่จะลง Windows และโปรแกรมต่าง ๆได้ด้วยตัวเองจบค่ะ  ตามที่ต้องการใช้งานได้ สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ ต่าง ๆตามความจำเป็น อาจจะไม่ต้องครบทุกอย่าง นั่นแหละเรียกว่าใช้คอมพิวเตอร์เป็นในความคิดของดิฉันค่ะ ลองสำรวจตัวคุณเองก่อนว่าตอนนี้อยู่ในขั้นไหน  ตรงไหนรู้แล้ว  ตรงไหนยังไม่รู้ค่ะ

      ลำดับการเริ่มต้นเรียนรู้คอมพิวเตอร์ <p>มาดูลำดับการเริ่มต้นศึกษาหาความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ก่อน ลองศึกษาทีละขั้นตอนอย่าข้ามนะคะ</p>

           1. ศึกษาการใช้งาน Windows ในเบื้องต้น โดยที่ควรจะสามารถใช้งานฟังค์ชันต่าง ๆพื้นฐานได้พอสมควร

           2. ศึกษาการใช้งาน ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่มีมากับเครื่องเท่าที่คิดว่าจำเป็นและต้องการใช้งานเช่น internet, word, excel ฯลฯ

           3. อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น printer, scanner, modem ที่มีต่ออยู่ต้องรู้จักและใช้งานได้เต็มความสามารถ

            4. สามารถทำการลงซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ และทำการ Uninstall ออกได้ เน้นที่ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ยังไม่ถึงกับลง Windows ใหม่นะคะ

           5. เริ่มต้นหัดลง Windows ด้วยตัวเอง จากการฟอร์แม็ตฮาร์ดดิสก์ลบข้อมูลออกทั้งหมดและลง Windows ได้จนครบ

            6. สามารถจัดการกับ ฮาร์ดดิสก์ได้ตามต้องการ เช่นการกำหนดขนาด การแบ่งพาร์ติชันต่าง ๆ ตามต้องการ

            7. เริ่มต้นการรื้อ ถอด ประกอบ ชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ โดยเริ่มจากสายไฟต่าง ๆสายจอ สายเมาส์ ฯลฯ

           8. เปิดฝาเครื่อง ลองสำรวจอุปกรณ์ภายใน และทำความรู้จักว่าชิ้นไหนคืออะไร ใช้สำหรับทำอะไร (มองเฉย ๆ อย่าเพิ่งรื้อนะคะ)

            9. ตรวจสอบสเปคเครื่องอย่างละเอียด ว่าใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน ขนาดเท่าไรบ้างเป็นบทเรียนเริ่มต้นด้านฮาร์ดแวร์น่ะค่ะ        

          10. เริ่มต้นการถอดเปลี่ยน ฮาร์ดดิสก์ก่อน  ศึกษาการต่อสายไฟ และสายข้อมูลต่าง ๆ <p> (ฮาร์ดดิสก์จะเป็นจุดแรกที่ควรทราบไว้)</p>

          11. หลังจากรู้จักฮาร์ดดิสก์ แล้ว การศึกษาตัวซีดีรอม ฟลอปปี้ดิสก์ ก็คงจะไม่ยากนัก

         12. ถ้ามีการ์ด ต่าง ๆที่เสียบอยู่บนเมนบอร์ด เช่นการ์ดจอ การ์ดเสียง โมเด็ม การทดลอง ถอด ใส่ก็เป็นอีกบทเรียนหนึ่งที่ดีมาก ๆ

        13. ซีพียู แรม ทดลองแงะออกมาแล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ ให้คุ้นเคยมือเลยคะ

        14. อุปกรณ์อื่น ๆ สายไฟของระบบสายแพร สายเสียง ฯลฯ ดูให้ครบว่ามีอะไรบ้าง

        15. สังเกตุ jumper ต่าง ๆและลองเปิดคู่มือเมนบอร์ดมาอ่านดู ว่าแต่ละตัวใช้สำหรับทำอะไรบ้าง

       16. นึกภาพว่าถ้าจะอัพเกรดเครื่อง เปลี่ยน ซีพียูใหม่ เพิ่มแรม ฯลฯ ต้องทำอะไรบ้างหรือถ้ามีซีพียูตัวใหม่จริง ๆ ก็ลุยกันเลยค่ะ

        17. ทำได้แค่นี้ก็ถือว่าเก่งแล้วค่ะ ถ้าจะให้ดี ต้องถอดทุกชิ้นส่วนออกมา แล้วประกอบใหม่ถ้าเครื่องใช้งานได้ แปลว่าคุณสอบผ่าน

        18. หากสนใจเรื่องอินเตอร์เน็ตก็ลองเขียนเว็บไซต์เป็นของตัวเองขึ้นมาซักเว็บนึง อาจจะมีไอเดียดี ๆเกิดขึ้นต่อเนื่องได้ค่ะ

          อ่านแล้วอย่าเพิ่งใจเสียกันนะคะ ทุก ๆ หัวข้อด้านบนนี้ใช้เวลาศีกษาอย่างน้อยก็ ใช้เวลานานพอสมควร  ดังนั้น ไม่ต้องฝันหวานกันเลยว่าจะสามารถทำทุกอย่าง เรียนรู้ได้ภายใน 1 สัปดาห์ (แบบที่โรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์ทั่วไป นิยมใช้พูดกัน) แต่ถ้าหากคุณสามารถทำได้ทั้งหมดนี้ ก็จะเป็นความภูมิใจส่วนตัว ของคุณเองค่ะ

        จะเริ่มต้นศึกษา ต้องลงทุนกันหน่อย <p>          มีพ่อแม่ของเด็กบางคนถามดิฉันว่า อยากจะหาที่เรียนคอมพิวเตอร์ช่วยแนะนำสถานที่สอนหรือโรงเรียนที่ดี ๆ ให้หน่อย โดยส่วนตัวดิฉันเองแล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้งานนั่นแหละค่ะ คือครูที่ดีที่สุด เพียงแต่ว่าหากต้องการใช้ เครื่องคอมพิวเตอร์ ในการศึกษาหาความรู้ ก็ต้องลงทุนกันหน่อยอย่าเพิ่งนึกว่าเป็นการลงทุนอัพเกรด หรือต้องซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เพิ่มเติมนะคะดิฉันหมายถึง การลงทุนโดยการลบทุกสิ่งทุกอย่างที่มีเก็บอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณออกให้หมด และเริ่มต้นจากการทำการติดตั้งและลงซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ด้วยตัวคุณเอง ถ้าหากได้ทดลองสักครั้งหนึ่งครั้งต่อ ๆ ไปก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ คราวต่อไปต้องการที่จะอัพเกรดเครื่องด้วยตัวเอง ก็ลองหาการ์ดต่าง ๆ แรม หรือซีพียูมาเปลี่ยนเอง จากนั้นความรู้และความชำนาญในด้านต่าง ๆ ก็จะตามมาเอง ไม่ยากหรอกค่ะหากคิดว่ายากเกินไป ก็คงต้องหาเพื่อนที่พอเป็นมาเป็นพี่เลี้ยงในครั้งแรก ๆก่อนก็ดีค่ะ</p>

     บทสรุปส่งท้าย

"การเรียนรู้ จะเกิดขึ้นได้จากการทดลองหากต้องการเรียนรู้ต้องทำการทดลองด้วยตัวคุณเอง "   

</span></span></span></span>