นอดีตผมเป็นคนหนึ่งที่คำว่ายูคาหลุดออกจากปากติดอันดับโลก เพราะเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จนใครๆนึกว่าเป็นผู้สันทัดกรณีเรื่องยูคาลิปตัส เคยเข้าประชุมยูคาโลก เคยเป็นวิทยากรส่งเสริมการปลูกป่าไม้นับครั้งไม่ถ้วน เคยไปดูงานยูคาลิปตัสที่ประเทศออสเตรเลีย เคยเพาะ เคยปลูก เคยโค่น เคยแปรรูป เคยทำเฟอร์นิเจอร์ เคยสร้างบ้าน เคยเผาถ่านส่งญี่ปุ่น เคยกลั่นน้ำมันจากใบยูคา เคยรับรางวัลจากสมเด็จพระเทพฯ FOOD AND AGRICULTURE ORGANIZATION OF THE UNITED NATIONS ในปี ค..1991 for outstanding accomplishments in Tree Farming   

ผมเป็นเจ้าของฟาร์มต้นไม้ ปลูกต้นไม้ กินนอนในป่าไม้ รักต้นไม้และรักคนสวย ตอนนี้มียูคาต้นใหญ่คนโอบไม่รอบ มีแปลงศึกษาวิจัยพันธุ์ ใกล้ชิดกับเจ้ายูคาลิปตัสนี่ไม่น้อย พอจะพูดได้ว่ารู้ดีรู้ชั่วเกี่ยวกับเจ้าจำเลยที่กล่าวถึงนี้พอสมควร มูลเหตุที่ต้องมานั่งจิ้มก้องเรื่องนี้ เพราะมีคนต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องนี้ ถ้าไม่มีฝอยฟื้นตะเข็บผมไม่วางขายสินค้าความรู้โหลๆของผมอยู่แล้ว ก็เพราะไอ้หนุ่มปากหวานชื่อเม้ง สื่อสารจากเมืองเยอรมันมาตอแยมิยอมห่างหาย มาแบบยอมรับสภาพตรงไปตรงมา เห็นว่าเจ้าหมอนี่ไม่ได้ปากหวานอย่างเดียว หัวใจแช่อยู่ในถังน้ำผึ้งเดือนห้า จึงถือโอกาสนี้ลำดับญาติเจ้าหนุ่มนี่ไว้ในสารบัญวงศาคณาญาติ ต่อจากอาจารย์ราณีคนขยัน  

ลำดับที่11 ไม่ใช้เลือกมาเป็นลูกเขยกำมะลอนะครับ มันเร็วเกินไปที่จะไปคุยเรื่องนั้น ต้องดูชั้นเชิงชู้กันไปอีกนาน แต่พิเคราะห์แล้วคนนี้น่าจะรับความจริงได้ เรื่องนี้อาจจะหลุมเฟรมในบางจังหวะ ขออภัยล่วงหน้าที่ต้องใช้ตำราพิชัยขนาบว่าที่ลูกเขย จึงจำเป็นที่จะเขียนแบบเอ็ดตะโรไปเป็นครั้งคราวเพื่อไม่ให้คนอ่านง่วง เป็นหนึ่งในยุทธการวิชาหมั่นไส้ศาสตร์ ตำหรับมหาชีวาลัยอีสาน และบางทีอาจจะวนเวียนอยู่กับเรื่องนี้หลายวัน ขออนุญาตที่รักโปรดเมตตาเอ็นดู อย่าทิ้งลอบให้หมั่นกู้ จะชื่นชู้ให้หมั่นเกี้ยว ตกลงตามนี้ได้ไหมคนดี  

ทุกครั้งที่ผมไปข้องแวะกับเรื่องใหม่ๆ ผมจะถามตัวเองว่า เฮ้ยเจ้าหมอนี่ เจ้ารู้เรื่องเกี่ยวกับยูคาลิปตัสแค่ไหน ถ้าเจ้าหมอนี่ตอบว่ารู้แค่หางอื่ง ผมจะเปลี่ยนสรรพนามเรียกตัวเองใหม่ ไอ้หน้าโง่ ทำไมเอ็งไม่แบกความโง่เซ่อไปหาความรู้เสียละ จะมาตะบิดตะบอยสำออยศรีอยู่ทำไมเล่า นี่คือที่ไปที่มาที่ตั้งต้นยูคา ให้หยั่งรากลงในหัวใจของเจ้าหน้าไม่ฉลาดคนนี้ นี่คือวิธีเปิดฉากเตรียมตัวเตรียมใจในการเข้าหาความรู้

    ถาม ทำไมเจ้าถึงสนใจเรื่องนี้ ก็เพราะว่ามองไปไหนไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านไหน ผมก็เห็นเจ้าต้นยูคาแทรกอยู่ทั่วไป มองคราใดก็ประหลาดใจครานั้น มันโตเร็วแบบก้าวกระโดด  ต้นที่ปลูก 2-3 ต้นริมรั้วริมคอกควาย มันโตแบบทะลึ่งพรวดต้นพุ่งขึ้นเสียดท้องฟ้า บ๊ะมันเป็นต้นอะไรกันนี่ ชาวบ้านทั่วไปเรียกต้นยูคา ปลูกไปอย่างนั้นแหละพวกป่าไม้เขาแจกมา ก็ปลูกแบบเทวดาเลี้ยงไม่ได้ดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ยอะไร คนให้มามันบอกว่าไม้โตเร็ว ตอนนั้นไม่เชื่อ แต่ตอนนี้ก็เห็นว่ามันโตผิดหูผิดตา ส่วนเนื้อหาสาระอย่างอื่นไม่รู้ จึงไม่คิดที่จะปลูกมีแค่ไหนก็แค่นั้น  

ถาม แล้วที่เห็นปลูกเป็นแถวเป็นแนวนี่ละ อ๋อ พวกป่าไม้มาจับต้นไม้เข้าแถว ปลูกแนวเขตพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมใกล้กับศูนย์เพาะชำกล้าไม้ พวกอีนางน้อยกับพวกไอ้ทิดมันไปสมัครเป็นคนงานสวนป่า พวกมันเหมือนสาวโรงงานยังไงยังงั้น ตื่นเช้ามาห่อข้าวถีบรถจักรยานไปทำงานเป็นแถว เฉพาะหมู่บ้านนี้ก็เป็นคนงานส่วนป่าเกือบ 30 คน เจ้านายเขาตั้งทิดมีกับเซียงข้องเป็นหัวหน้างาน ส่วนคนขับรถมาจากกรุงเทพ พวกเราเรียกว่านายต้อย แกขับรถ 6 ล้อห้อยังกะพายุ ชอบยิงปืนเล่น แกเป็นคนกรุงเทพขี้เหงา วิ่งเข้าวิ่งออกทั้งวัน   

ถาม  คนงานสวนป่า เขาให้ทำอะไรบ้างละ ในแต่ละวันก็สาละวนอยู่หลายเรื่อง พวกผู้ชายไปเตรียมแปลง ขนหน้าดินริมหนอง พวกผู้หญิงนั่งกรอกดิน แต้มต้นไม้ลงในถุงเพาะชำ ดูแลกล้าอ่อน จัดลำดับต้น ตัดราก กล้าต้นโน้น เพาะต้นนี้ รดน้ำ บางทีก็ยกโขยงไปช่วยกันปลูก ทำทางสกัดไฟ ช่างต้นฝนมีคนมาขอกล้าไม้ รถจอดเป็นแถว พวกเราจ่ายตามบัญชีที่นายต้อยให้มา ขนต้นไม้ขึ้นรถกันเจี้ยวจ้าว บางคนเขาเห็นใจก็ให้ค่าเหล้าค่ายาสูบ มีกำลังใจยิ้มแย้มกันทั้งวัน   

ถาม   แล้วยูคามันไปคาคอใครๆตอนไหน อ๋อ หลังจากสวนป่าต่างๆเพาะและปลูกต้นยูคาลิปตัสไปบ้างแล้ว ก็มีการรณรงค์ส่งเสริมให้ปลูกยูคา มีการประชุมอบรมประชาสัมพันธ์กันทั่วประเทศ  เจ้าหน้าที่ป่าไม้คนไหนขึ้นมาก็ดีแต่พูดว่ามันโตเร็ว มันดีอย่างโน้นอย่างนี้ ทำฟืนได้ทำถ่านดี ใช้เป็นไม้ค้ำยันในการก่อสร้าง จะได้ลดกันไปขโมยไม้ในป่า ปลูกครั้งเดียวตัดไปเจ็ดชั่วโคตร มันแตกหน่อเพิ่มจากต้นหนึ่งเป็นแขนงรอบกอ 10-20 ต้น เมล็ดร่วงมามันก็เกิดแทรกขึ้นเอง ปุ๋ยก็ไม่ต้องใส่ โรคแมลงก็ไม่มี มันดีวิเศษสุดๆ ถ้าใครปลูกเราจะแจกกล้าไม้ให้ไม่อั้น วันนี้เอาไปทดลองปลูกก่อน ต้องการเท่าไหร่ไปคุยกันได้ที่ศูนย์เพราะชำกล้าไม้  

ถาม มันเกิดเรื่องต่อต้านกันใหญ่โตตอนไหนละ เจ้าไม้มหาภัย เจ้าไม้กินปุ๋ยกินน้ำยังกะไดรโว่ ถ้าปลูกเจ้ามัจจุราชสีเขียวแล้วจะปลูกอะไรภายหลังไม่ขึ้น ดินเสื่อม ดินเสียฉิบหายวายป่วง มดแดง แมลง นกหนู อยู่ไม่ได้ วัชพืชไม่ขึ้น ทำไมพวกป่าไม้ยังมาบ้าส่งเสริมอีก พวกเราต้องต้านเจ้าไม้มหาภัยนี้ จัดมันออกไปจากผืนแผ่นดินไทย เอ้าเฮลุยพวกเรา ..   

คำที่ขอถาม  

 • วันนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้โตเร็วในประเทศกี่คน
 • วันนี้เรามีงานวิจัยเรื่องไม้โตเร็วกี่เรื่อง
 • วันนี้เรามีงานวิจัยสภาพจริงในพิ้นที่กี่แห่ง
 • วันนี้เรามีงานวิจัยร่วมกับชุมชนกี่ฉบับ
 • วันนี้ชุดความรู้เรื่องไม้โตเร็วเป็นอย่างไร
 • วันนี้แผนแม่บทเกี่ยวกับป่าไม้เป็นไปในทิศทางใด
 • วันนี้กฏหมายป่าไม้ อยู่ขั้นไหนมีศักยภาพเพียงใด
 • วันนี้สถาบัน องค์กร ที่สนับสนุนการฟื้นฟูสภาพป่าไม้เป็นอย่างไร
 • วันนี้ หลักสูตรด้านระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างไร
 • วันนี้ คนไทย คิด และกระทำ เกี่ยวกับต้นไม้ ป่าไม้ อย่างไร
 • วันนี้คนสวยคิดที่จะปลูกต้นไม้แล้วหรือยัง