สมัยก่อน (๑๐ กว่าปีมาแล้ว) ผมไปช่วยงานบริษัทไทยเชลล์ฯ (เดี๋ยวนี้ทางปตท.สผ.ซื้อกิจการไปแล้ว) ทำ HSE Quiz.....ซึ่งเชิญโรงเรียนต่างๆ ระดับประถมและมัธยม ในจังหวัดพิษณุโลกมาร่วมงานตอบปัญหา..

   ปีหนึ่ง ทางผู้บริหารต้องการให้มีนักเรียนมาร่วมงานมากๆ จึงไปเชิญ อ.จตุพล ชมภูนิจ นักพูดชื่อดังสมัยนั้น (เดี๋ยวนี้ก็ยังดังอยู่) มาร่วมงานด้วย..(สนนราคาค่าตัว มากว่าทีมงานผมประมาณ ๓๐ กว่าชีวิตนิดหน่อย)

   ทางผู้จัด รับประกันว่า หากผู้ชมน้อย....กว่าที่ตกลงกันไว้..อ.จตุพล ไม่ต้อง Talk Show....

   แต่โชคดี ที่วันนั้นผู้ชมมามากกว่าที่ตกลงกันไว้ ผมจึงได้ชมฝีปาก อ.จตุพล แบบสดๆ...

   สิ่งที่ผมใช้สัมผัสที่ ๖ รับรู้ คือ อ.จตุพล วิตกกังวล พอสมควรกับการ Talk Show ให้เด็กฟัง เหตุผล

  • เพราะเป็นการพูดกลางแจ้ง ไม่สามารถ Control เสียงได้ดี
  • ไม่สามารถคาดเดาใจเด็กได้ว่า สิ่งที่พูดไปเด็กจะ get และมีอารมณ์ร่วมได้ คือ เด็กจะขำหรือไม่..

   นับว่าเป็นรายการปราบเซียน (พูด) ทีเดียว...แต่อ.จตุพล ก็เอาตัวรอดงานนี้ไปได้ ถือว่าสอบผ่านในสนามพิษณุโลก (เวทีเด็ก) เลยทีเดียวครับ

   ที่ผมนำเรื่องนี้มาเล่า เพราะว่าผมมีความรู้สึก..แบบนี้ (รายการปราบเซียน) เกิดขึ้น...เพราะว่าพรุ่งนี้ ผมจะต้องไปเป็นวิทยากร แลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องบล็อกและบันทึก กับ "ฅนห้องสมุด" ประจำคณะต่างๆ ประมาณ ๑๕ คน

   ส่วนมาก เกือบ ๘๐ เปอร์เซนต์ ยังไม่มีบล็อกและบันทึกเป็นของตนเอง....ผมรู้สึกว่ามีสภาพคล้ายๆ กับ อ.จตุพล ที่ต้องไป Talk Show ให้เด็กฟัง...คาดหวังความสำเร็จได้ยาก เหมือนรายการ"ปราบเซียน" ยังไงยังงั้นเลย

   ก็ได้แต่หวังว่า น้องๆ คงไม่ทำให้ "เซียน" ต้องถูกปราบในครั้งนี้นะครับ...เพราะวันรุ่งขึ้น..ต้องเป็นวิทยากรกระบวนการ สร้างทีมงาน Fa น้อยให้ "สำนักหอสมุด" ทั้งทีมอีก ๒๐ กว่าคน ซึ่งงานนี้ อ.หนึ่ง ก็คงเข้าร่วมด้วยครับ ( เคย BAR ไว้แล้ว

 

BeeMan

นกเพนกวิน penguin 

BeeMan

PenGuin