หายไปหลายวัน กลับบ้านมาค่ะ ถ่ายรูปมาเพียบ  แต่จุดประสงค์จริงๆ ไม่ใช่ต้องการรูปอะไรหรอกนะคะ  เพียงแต่อยากจะหัดถ่ายรูปเท่านั้น จึงทดลองฝึกค้นหามุมถ่ายใหม่ๆดู

หลังจากซื้อกล้องใหม่มา เกือบจะสามเดือนแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้หัดถ่ายภาพนิ่งนะ ความจริงก็ถ่ายเล่นกับกล้อง (ดิจิตอล) ตัวเก่าแล้ว ก็พอมีความชำนาญ (ไม่มาก) ระดับหนึ่ง

แต่กล้องตัวใหม่เป็นกล้องถ่ายวิดิโอ แต่มันถ่ายภาพนิ่งได้ด้วย ความละเอียดของภาพนิ่งสูงสุดของกล้องนี้คือ 2 ล้าน พบว่ามันถ่ายยากมากๆเลย (คือถ่ายให้สวยยาก) คิดว่าคงเป็นเพราะความสามารถของกล้องถ่ายวิดิโอ ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวมากกว่านั่นเอง แต่เรากลับอยากจะได้ 2 อย่างในกล้องตัวเดียวกัน (เพราะขี้เกียจพกที 2 กล้อง) จึงต้องทำใจล่ะนะ

แต่อย่างนึงที่อดคิดถึงไม่ได้ นั่นคือ กล้องตัวเก่า เป็นของยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งยอมรับว่าเวลาถ่ายออกมาสีจะสวย คมชัด แต่ตัวใหม่เป็นของอีกยี่ห้อ  จึงไม่รู้ว่ามันจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของกล้องด้วยหรือเปล่านะ

แต่ก็ช่างเถอะ.. ถือว่าเป็นการฝึกถ่าย เพื่อค้นหามุมกล้องใหม่ๆก็แล้วกัน ถ่ายมาเยอะมาก  แต่ส่วนใหญ่เวลาเล่นฝึกถ่ายรูปนั้น k-jira ชอบฝึกกับพวกดอกไม้ต้นไม้  ตัวบ้านอาคาร และนางแบบตลอดกาลสำหรับตากล้อง (ฝึกหัดคนนี้) ก็คือ ชูจังค่ะ

วันนี้เอารูปพวกดอกไม้ต้นไม้ข้างบ้านที่คุณพ่อปลูกไว้ มาให้ดูกันก่อนก็แล้วกันนะ ^___^

   
  
บทเรียนจากการถ่ายรูปดอกไม้ พบว่า
  • ดอกไม้ หรือผลไม้ที่สีสดๆเช่นสีแดง จะถ่ายออกมาแล้วสวย
  • ดอกไม้สีขาว มันถ่ายยากมากๆเลย 
  • เวลาจะถ่ายรูป (ของกล้องนี้)  อย่ากดชัตเตอร์ถ่ายทันที เพราะภาพมันจะเบลอ จะต้องกดแช่ลองไปนิดนึง เพื่อหาโฟกัส กล้องมันจะหาให้อัตโนมัติ พอเห็นภาพในจอเริ่มคมขึ้น ก็ค่อยกดชัตเตอร์ลงไป
  • ภาพๆเดียวกัน แต่ถ่ายคนละมุมกัน รูปจะออกมาสวยต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแสงที่ตกกระทบ ตลอดจนมิติของภาพที่ตาเรามองเห็น จากการถ่ายรูปในบ้าน และรูปชูจัง (หมา) พอลองถ่ายมุมกล้องใหม่ๆ พบว่าภาพออกมาให้ความรู้สึกแปลกตาดีจัง (ไว้วันหลังค่อยเอารูปมาลงให้ดู)

ปล.  learning by doing ค้นหาไปเรื่อย ทำให้พัฒนาช้าหน่อย  ความจริงที่คณะแพทย์ฯ มอ. ก็มีจัดอบรมการถ่ายรูปเหมือนกัน อยากไปเรียนแต่หาโอกาสไม่ได้สักที หากท่านใดมีความรู้เรื่องการถ่ายรูป (ดิจิตอล) ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ... ^__^