Mr. Paul Bassa, Jr. คนตะวันตก กับสำนึกตะวันออก

begood
ผู้สัมผัสคนรอบข้างด้วย "ใจ"

Mr. Paul Bassa, Jr.

               ชายหนุ่มไฟแรง นาม Mr. Paul Bassa, Jr. หรือ คุณ Paul หรือบางครั้งเรียกเป็นการส่วนตัวว่า Paul  ฉันมีโอกาสทำงานร่วมกันกับเขาเมื่อปี 2531  เพราะ Paul เดินทางมาไกลจากอเมริกา เมืองที่ฉันไม่เคยไป

              Paul ทำงานประจำอยู่ที่ Air Products and Chemicals, Inc. รัฐเพ็นซิลเวเนีย อเมริกา  แล้วมาช่วยงานบริษัทร่วมลงทุนในประเทศไทยคือ Bangkok Industrial Gas Co., Ltd. ที่ฉันเคยทำงานอยู่    ฉันและเพื่อนร่วมงานสอนให้ Paul พูดภาษาไทย และเขียนชื่อ Paul เป็นภาษาไทย  ตัวหนังสือไทยที่ Paul เขียนได้คือ ชื่อของตัวเอง "พอล" และ ชื่อของเพื่อนสาวคนไทย    ในขณะเดียวกัน พวกเราสาว ๆ (ในตอนนั้น) ก็ได้ฝึกภาษาอังกฤษแบบอเมริกันจากพอลด้วย

              แม้พอลจะเป็นคนอเมริกัน แต่ส่วนลึก ๆ แล้ว เขามีความเป็นเอเชียไม่น้อยทีเดียว  ดูเขาจะเข้าอกเข้าใจ  ดูแลเอา "ใจ" ใส่คนรอบข้าง ไม่เฉพาะคนที่ร่วมงานด้วยกัน แต่หมายรวมถึงคนไทยทุกคนที่เขาได้พบปะ  แม่ค้าแถวที่ทำงานจะจำพอลได้ดี  เพราะ Paul เป็นคนอเมริกันผิวคล้ำมาก (ไม่ใช่ Black American)  สูงมากด้วย  แม่ค้าขายของริมทางต้องแหงนหน้าคุยเลยหล่ะ

             พอลใส่ใจคนรอบข้างแม้แต่ในเรื่องเล็กน้อย เช่น เทศกาลต่าง ๆ   วันเกิด  งานประเพณีของไทย  แม้จะกลับไปอเมริกาแล้ว  พอลก็ยังเขียนชื่อพวกเราได้อยู่ และเขียน email  ส่งการ์ด ส่งความคิดถึงมาให้พวกเราบ่อย ๆ  พอลชอบความเป็นเอเชีย และพยายามเรียนรู้วิถีชีวิตของคนเอเชีย

             เสน่ห์หรือความดีของพอล ที่สามารถนำมารำลึกถึง อาทิ

            1.  การสัมผัสคนรอบข้างด้วย "ใจ" ... the feelings and intuitive wisdom emanating from his body, heart, and soul. ... His rational mind, emotions, body, and soul, are all meant to function together as one integral unit. ...  อันเป็นบุคลิกที่หาได้ไม่บ่อยนักในคนตะวันตกแท้ ๆ

             2.  ผูกสัมพันธ์ต่อเนื่องและยาวนาน รวมถึงยั่งยืน ... continuous / lasting ...

             3.  มีคุณสมบัติประนีประนอมท่ามกลางความความขัดแย้ง  แต่ยืนหยัดในจุดยืนของตน และมีอธิปไตยในพื้นที่ของตน

             4.  มีพฤติกรรมไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม  และยังช่วยรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

             5.  มีความตั้งใจทำงานอุตสาหะเพื่อองค์กรอย่างจริงใจ  ไม่คิดถึงประโยชน์ของตนเป็นที่ตั้ง  แต่มองที่ส่วนรวมก่อน

             พวกเราคนไทยที่เคยรู้จักพอล ยังคิดถึงพอลเสมอ  แม้เวลาจะผันผ่านไปหลายปีแล้ว

                                                                                  สุปราณี จริยะพร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง...ดี ๆ

คำสำคัญ (Tags)#goodnews#คนดีวันละคน

หมายเลขบันทึก: 81529, เขียน: 02 Mar 2007 @ 09:45 (), แก้ไข: 14 May 2012 @ 12:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)