เทคนิคการสอนคณิตศาสตร์จากการพับกระดาษ

  ติดต่อ

  ใครๆก็บอกว่า การเรียนวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยาก ทั้งๆที่ในชีวิตประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ตลอดเวลา  

ใครๆก็บอกว่า การเรียนวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยาก ทั้งๆที่ในชีวิตประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ตลอดเวลา จากประสบการณ์ในการสอนวิชาคณิตศาสตร์มา 34 ปี ครูก็พยายามคิดค้นวิธีที่จะให้ผู้เรียนเห็นว่า การเรียนวิชานี้จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิด ที่ยากเพราะคิดว่ายากมากกว่า จากการวิเคราะห์วิจัยพบว่า เด็กนักเรียนชั้น ม.1 เช่น การพับนก แล้วนกสามารถกระพือปีกได้ พับกบกระโดดได้ พอนักเรียนเกิดความสนุกกับการพับ ครูก็เริ่มพับถังจากของที่ใช้แล้วทิ้ง โดดยทำจากกระดาษที่ใช้แล้วมารีไซเคิลต่อเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมแก นักเรียนเห็นประโยชน์จากการพับกระดาษ ครูก็เริ่มสอนจากสิ่งที่พับ เช่น การวัด การหาพื้นที่ ปริมาตร การคิดคำนวณด้านต่งๆ จากนั้นการพับกระดาษจึงเป็นส่วนหนึ่งของการนำเข้าสู่บทเรียนก็ว่าได้ นักเรียนจะอยากพับรูปแบบต่างๆไปเรื่อยๆ ครูก็จะคอยชี้แนะ พร้อมกับบอกแหล่งหาความรู้ไปเรื่อยๆ นักเรียนเกิดความสนุกกับการเรียน และชอบเรียน

เทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์จะมีหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถแต่ละด้านของครูผู้สอน การสอนโดยใช้การพับกระดาษเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ที่ช่วยให้การสอนวิชาคณิตศาสตร์ของครู           ประสบความสำเร็จในการสอนให้เด็กนักเรียนรักการเรียนคณิตศาสตร์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สิ่งที่น่าสนใจ

หมายเลขบันทึก: 81524, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-21 19:00:23+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ครูคณิตศาสตร์

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)