ชามที่ใส่หินไว้

"อย่าคิดว่าเรียนแค่นี้ก็รู้พอแล้ว"

      อาจารย์ได้เล่าว่าทุกครั้งที่สอนนักเรียน  อาจารย์จะเล่าเรื่องเรื่องหนึ่งให้นักเรียนฟัง  อาจารย์มักจะบอกนักเรียนอยู่เสมอๆว่า  "อย่าคิดว่าเรียนแค่นี้ก็รู้พอแล้ว"  ซึ่งความรู้ที่มีอยู่ขณะนี้ยังไม่เพียงพอ  เราจะต้องหาไปเรื่อยๆในทุกที่และทุกแห่ง  และเรื่องที่อาจารย์เล่านี้จะสอนนักเรียนได้ว่า ทำไมเราเรียนยังไงก็ไม่พอ

       เรื่องที่เล่านี้เกิดในประเทศจีน  มีศิษย์คนหนึ่งบอกอาจารย์ว่าเขาต้องการจะลงจากเขาเพราะความรู้ของตนนั้นมีมากพอแล้วไม่มีอะไรที่จะต้องเรียนอีกต่อไป  อาจารย์ได้ฟังดังนั้นจึงบอกให้ศิษย์เอาชามไปใส่หินมาให้เต็ม  พอมาถึงอาจารย์ก็ถามว่าชามนี้เต็มหรือยัง  ศิษย์ก็ตอบว่าเต็มแล้ว  อาจารย์จึงบอกว่าให้เอาทรายไปใส่ในชามอีกและศิษย์ก็ทำตาม  ชามนั้นก็ยงใส่ได้อีกมาก  พอมาถึง  อาจารย์ก็ถามอีกว่าชามนี้เต็มหรือยัง  ศิษย์ก็ตอบว่าเต็มแล้ว  อาจารย์ก็บอกให้เอาน้ำใส่ในชามเดิมอีก แล้วถามศิษย์ว่าชามนี้เต็มหรือยัง  ศิษย์ก็ตอบว่าเต็มแล้ว

        อาจารย์จึงบอกว่า "เจ้าตอบสองครั้งแล้วว่าชามนี้เต็มแล้ว  แต่ก็ยังสามารถใส่ทรายกับน้ำเพิ่มได้อีก " นั่นแสดงว่าความรู้ของคนเราเรียนเท่าไหร่ก็ไม่จบจะบอกว่ารู้มากแล้วไม่ได้   เพราะในโลกนี้ยังมีสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย  ดังนั้น  เราจึงควรศึกษาอยู่เสมอ  ไม่ควรคิดว่าเรามีความรู้มากแล้ว  ศิษย์ได้ยินดังนั้นก็เข้าใจที่อาจารย์พูดและไม่ทนงตนว่าตนรูมากแล้ว

         เมื่อนักเรียนในห้องได้ฟังจึงเข้าใจสิ่งที่อาจารย์สอน  อาจารย์อยากให้นักเรียนทุกคนของอาจารย์หาความรู้ในรูปแบบต่างๆและหลากหลาย  นักเรียนทุกคนจึงควรกระตือรือร้นในการเรียนและหาความรู้มากขึ้นจากที่ต่างๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เพื่อนช่วยเพื่อน( กัลยาณมิตร)

คำสำคัญ (Tags)#test

หมายเลขบันทึก: 81518, เขียน: 02 Mar 2007 @ 09:19 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เด็กส.ศจ้า ><
IP: xxx.120.39.67
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับอ.พันธุ์ทิพย์ค่ะ เพราะทุกครั้งที่อ.มาสอน หรือโฮมรูม มักจะเล่าเกร็ดความรู้เล็กน้อยให้พวกหนูฟังเสมอ^^ถึงคนเพื่อนๆคนอื่นไม่ฟัง หนูก็ฟังอยู่ดีค่ะ ^^ แหะๆๆครูเป็นที่ปรึกษาหนู ทำไมหนูจะไม่รู้หล่ะคะ อิอิ 

เคารพ อ.มากเลยค่ะ

จากเด็กที่เคารพอาจารย์อย่างจิงใจสุดๆๆ