งานแนะแนว: ทำไมผู้ชายชอบทำร้าย

Panuch
ความรู้สึกผิด.. ของผู้ชายที่กระทำความรุนแรงต่อคนที่ตนเองรัก.. เพียงเพราะควบคุมอารณ์ของตนเองไม่ได้

 

 

ความรู้สึกของชายหนุ่ม ร่างกายล่ำสัน ท่าทางดูสุภาพและนุ่มนวลค่อนข้างที่จะอบอุ่น เมื่อได้พูดคุยด้วย  เขาคือนิสิตชั้นปีที่2 เดินเข้ามาขอรับคำปรึกษา ที่ งานแนะแนวฯ เมื่อมาถึงทีมงานเชิญนั่งค่ะ เมื่อนั่งลงได้ทักทาย และให้นั่งสักพักเพื่อหายเหนื่อยก่อน จากนั้นผู้ให้คำปรึกษาโดย ดิฉัน คือเริ่มจากการแนะนำตนเอง เพื่อที่จะสร้างสัมพันธภาพระหว่างผู้ให้คำปรึกษาและผู้มารับคำปรึกษา เพื่อให้เกิดความไว้วางใจ และกล้าที่จะเปิดเผยเรื่องราวของเขาเอง  จากนั้น นิสิต พูดว่า

 

"ผมรู้สึกผิดมาก"  บอกว่ารู้สึกผิด แล้วไง  จากนั้นนิสิตได้เล่าให้ฟังว่า  เขาทำร้ายแฟน  เสียใจมาก  ที่บอกว่าทำร้าย... เขากกระซาก และบีบคอ และนิสิตได้แนะนำตนเองเพิ่มว่า กำลังเรียนอยู่ปี 2  บ้านเดิมอยู่ต่างจังหวัด  พักอยู่หอนอกมหาวิทยาลัย  เมื่อห่างไกลครอบครัวรู้สึกเหงา  คบเพื่อนไม่กี่คน  ครอบครัวฐานะปานกลาง ในครอบครัวมีพี่น้อง 5 คน และตนเองเป็นคนเล็ก ครอบครัวค่อนข้างที่จะตามใจ  ไม่ค่อยอบอุ่น  เอาแต่ใจตนเอง

 

  ปัญหาที่เกิดขึ้น  ได้คบกับผู้หญิงคนหนึ่ง ได้เกือบปี   เรียนระดับเดียวกัน  แฟนเอาแต่ใจตนเอง  แรกๆก็ตามใจทุกอย่าง ทำให้ฝ่ายหญิงได้ใจ  ช่วงหลังผมไม่ยอมบ้าง  จะเกิดปากเสียง ทะเลาะกันบ่อยครั้ง  แฟนชอบขี้หึง  กลัวว่าผมจะไปมีคนอื่น หวาดระแวง  ผมรู้สึกทุกข์   ทำให้เกิดความเครียดมาก  ชอบบีบบังคับผม  ผมรำคาญ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ มักจะกระชาก ลากดึง  บีบคอ  ทำให้อีกฝ่ายได้รับความเจ็บปวด

 

   เมื่อทำแล้วผมก็สำนึกผิด   คิดว่าจะไม่ทำอีก  แต่เมื่อดีกันความรู้สึก หรือเหตุการณ์เดิมๆ  มักจะกลับมาอีก   ทำให้ผมต้องกระทำอีก  ควบคุมตนเองไม่ได้

 

กรณีที่เกิดขึ้น เมื่อฝ่ายชายยอมรับการบำบัด  เพื่อที่เข้าใจตนเอง และฝึกการควบคุมตนเอง ที่ไม่ไปทำร้ายคนอื่น  ก็คงต้องเข้าสู้กระบวนการในการให้คำปรึกษา เพื่อที่จะได้รับการทำจิตบำบัด  และการตรวจสอบอารมณ์ความรู้สึก ว่าอะไรที่ทำให้ทำร้ายคนที่ตนเองรัก  นิสิตชายตอบว่า เมื่อเกิดความโกรธ มักจะควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ 

 

ผู้ให้คำปรึกษา ได้ให้สติ เมื่อเราหมดความอดทน ในขณะนั้นอาจจะต้องเดินออกไป หรือยั้งคิด ไตร่ตรอง  เมื่อไหร่ที่เราเอื้อมมือทำร้ายอีกฝ่ายปัญหาก็จะตามมา  ในความเป็นจริงเราไม่มีสิทธิ์ ที่จะไปทำร้ายร่างกายของใคร   การทำร้ายร่างกายคนอื่นถือว่าเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้

 

เมื่อถามย้อนไปในอดีตของครอบครัว   พบว่า เขาเคย ได้รับความรุนแรงในครอบครัว หรือ รู้เห็น หรือร่วมการกระทำความรุนแรงมาก่อน  และเมื่อเขามีโอกาสจึงสามารถมาลงมือในคนที่อ่อนแอกว่า  ที่เขาสามารถจะกระทำได้  จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัว  ถ้าเขาไม่ได้รับการบำบัดเยียวยาที่ต่อเนื่อง   เมื่อถามว่า คิดก่อนทำไหม ......ตอบว่า  ไม่ได้คิด  เพราะ..โกรธควบคุมตนเองไม่ได้

 

คนที่ใกล้ชิด  จะต้องสังเกต และระวังการที่จะดูเพียงรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูอบอุ่น  นุ่มนวล  ไม่ได้บ่งบอกว่า  ผู้ชายคนนั้นจะไม่ทำร้ายผู้หญิง   เมื่อพบพฤติกรรมคนที่อยู่รอบข้าง  ที่เผชิญกับปัญหาตรง ต้องรีบประสานส่งต่อผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป  เช่น จิตแพทย์ เพื่อประเมินสภาพจิตในการรักษาควบคู่กับการใช้ยาควบคุมไปด้วย  เพียงแต่คนรอบข้างและสังคมให้โอกาส  ผู้ที่กระทำความรุนแรง  ในการเข้ารับการบำบัด การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเอง   เพื่อที่จะได้อยู่ในสังคมร่วมกับบุคคลอื่นตามปกติสุข

อนงค์ ปะนะทัง

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานแนะแนว

คำสำคัญ (Tags)#งานแนะแนว#msu-km#กระจกเงา

หมายเลขบันทึก: 81230, เขียน: 28 Feb 2007 @ 22:19 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 21:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • บางรายผมมีกรณีผู้หญิงทำร้ายผู้ชายเหมือนกัน...
  • สติ และอดทน  เป็นส่วนสำคัญกับการดำเนินชีวิตมาก ๆ  ... บ่อยครั้งผมก็พ่ายแพ้และหลงลืมในเรื่องเหล่านี้
  • แวะมาเติมกำลังใจให้ครับ...
MSU-KM :panatung
IP: xxx.28.35.5
เขียนเมื่อ 
  • ผู้หญิงอาจจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดความรุนแรงได้   " หญิงชายพอๆกัน"
  • สิ่งสำคัญไม่ควรทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน
  • การสื่อสารกันเป็นสิ่งดีที่สุด
  • ขอบคุณแผ่นดิน มากค่ะ