สำรวจพื้นที่ตรัง นครฯ พัทลุง (4)...แนวคิด "กวนยาหนม" ที่วังอ่าง นครฯ

การทำงานบูรณาการ เหมือนการ “กวนยาหนม”

บันทึกชุดนี้ เล่าลำดับสถานที่ถอยหลัง ย้อนจากวันที่ 24 ไปวันที่ 20 กุมภาพันธ์!!

 

เราออกจากตรัง ในวันที่ 22  เพื่อไปนครศรีธรรมราช   เป็นวันที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯเสด็จร่วมงานศพขุนพันธุ์ พอดี  รถตู้โดยสารจากนครฯ ล่าช้า  ทำให้การมารับผู้โดยสารจากตรังกลับไปนครฯล่าช้าตามไปด้วย   เรารอรถอยู่ที่ตรังเกือบสองชั่วโมง  เพื่อนๆที่แยกจากกันที่ตรังโทรมาส่งข่าวว่าถึงกรุงเทพฯแล้ว ตอนที่เรายังนั่งอยู่ในรถตู้จากตรังเข้าทุ่งสง

 

เมื่อมาถึงนครฯ ก็ต่อรถสองแถวสองคันและใช้เวลาอีกหนึ่งชั่วโมงครึ่งที่จะทะลุทะลวงฝ่าจากด้านใต้ของตัวเมืองนครฯออกไปที่ท่าศาลา และ ม.วลัยลักษณ์ ซึ่งอยู่ทิศเหนือ

 

ครั้งที่แล้วที่มานครฯกับทีมอาจารย์รัฐศาสตร์  ก็เจอกับ วันปฏิวัติ  พอดีเหมือนกัน ครั้งนั้นกำหนดการประชุมต้องเปลี่ยน แต่โชคดีที่ท่านผู้ว่าฯให้ความกรุณามาพบพวกเราที่โรงแรมแกรนด์ปาร์คด้วยตัวท่านเอง  เป็นความประทับใจที่ยังไม่ลืม

 

  วันที่ 23  เราออกเดินทางไปกลุ่มมัสยิดพัฒนาอิสลามบ้านคลองใหม่ หมู่ 4  ต.วังอ่าง  อ.ชะอวด ขับไปถึงปั๊มบางจาก  จึงพบว่าขับเลยมาสองกิโลเมตร  จึงต้องตีรถย้อนกลับ

 

           ที่ทำการกลุ่มในหมู่ 4   ได้พบคุณสุรศักดิ์  จำนงค์ฤทธิ์   บังศักดิ์เล่าว่ากลุ่มเริ่มต้นจากการออมและจัดสวัสดิการเพื่อช่วยครูสอนศาสนา   การออมและธนาคารชมรมครูเป็นฐานของการเกิดกลุ่มการผลิต   เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เติบโตมาด้วยตนเอง  กลุ่มได้ไปศึกษาดูงานที่จังหวัดอุทัยธานี และมีกิจกรรมเพิ่มขึ้นอีกหลากหลาย  เกิดเป็นเครือข่ายการทำงานในหมู่ต่างๆ  กิจกรรมเหล่านี้สอดคล้องกับแผนแม่บทชุมชน  จึงได้รับการสนับสนุนจาก อบต.

 

กิจกรรมที่น่าสนใจของเครือข่ายเช่น  ธนาคารชมรมครู  3  อำเภอ  มีโครงการชมรมครูอยู่คู่ชุมชนโครงการมอเตอร์ไซค์ในฝัน  ช่วยให้ครูมีเงินกู้ซื้อมอเตอร์ไซค์ได้

ที่น่าสนใจคือ  ชุมชนคนปลดหนี้   ต.วังอ่าง  ซึ่งอยู่ที่หมู่ 2   ประกอบด้วยสมาชิก  509  คน จาก  33  กลุ่มในตำบล   เพื่อปลดหนี้สมาชิก โดยกลุ่มจ่ายหนี้ให้แก่สมาชิก  สมาชิกเป็นหนี้กลุ่มแทน แต่สามารถใช้หนี้คืนกลุ่มโดยการผลิตกรงนก   ไม้กวาด และอื่นๆ ส่งให้แก่กลุ่ม   กลุ่มนำสินค้าเหล่านี้ไปจำหน่ายภายนอก  ผู้จัดการในการรวบรวมผลผลิตไปจำหน่าย  เคยทำการค้ามาก่อน ปัจจุบันมาช่วยกลุ่มด้วยจิตสาธารณะ  ปัจจุบัน  กลุ่มหัก 10% ของผลกำไรเข้ากองทุนสวัสดิการตำบลวังอ่าง  อ.ชะอวด

 

นอกจากนี้ในเครือข่ายยังมีกลุ่มอื่นๆ เช่น  กลุ่มอนุรักษ์ป่า  (หมู่ 5)  กลุ่มผ้าบาติก (หมู่ 6)  กลุ่มวิสาหกิจ (หมู่ 9) กลุ่มออมทรัพย์เด็ก  (ออมวันละบาท)

 

กลุ่มเครือข่ายประชุม 3  เดือนต่อครั้ง  สาระจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง  การอบรมบัญชีครัวเรือน  ครอบครัวสีเขียว  ทราบมาว่า  ปัจจุบัน  หมู่ 4  และ หมู่ 7  ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ  ยังฟังไม่ชัดว่า ชุมชนและเครือข่ายมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร

 

พื้นที่มีภาคีสนับสนุน  นอกจาก พอช. แล้วก็มีหน่วยงานอื่นๆ  เช่น  ศูนย์คุณธรรม     อบต.เองก็สนับสนุนงบประมาณปีละ 20,000 บาท  เข้ากองทุนสวัสดิการ

 

          การบูรณาการ 33  กลุ่มในตำบล เป็นเรื่องน่าสนใจและคงมีรายละเอียดอีกมากที่ชวนให้เรียนรู้ต่อ   

เราคิดว่า  ภาระกิจของการบูรณาการกลุ่มก็คือการบูรณาการคน  ความคิด และผลประโยชน์ของคนที่หลากหลาย  

   

การบูรณาการกลุ่ม สามารถจัดการได้หลายเรื่อง  ได้กลุ่ม  ได้การออม ได้สวัสดิการ ได้การผลิตและอื่นๆ......     การทำงานบูรณาการ  เหมือนการ กวนยาหนม  บังศักดิ์บอก

 

ที่นี่มีฐานศาสนา

 

ถ้าศาสนาช่วยสร้างทุนทางสังคม   และช่วยให้ทำงานบูรณาการได้ไม่ยากนัก

 

          การทำ KM ที่ท่านผู้รู้บอกว่าเป็นการสร้างกัลยาณมิตร ซึ่งเป็นทุนทางสังคมรูปแบบหนึ่ง  ก็คงช่วยงานบูรณาการได้ดีเช่นกัน

 

          หวังว่าคงสรุปไม่ผิด

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เศรษฐศาสตร์เพื่อชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#นครศรีธรรมราช#ชุมชนเข้มแข็ง

หมายเลขบันทึก: 81139, เขียน: 28 Feb 2007 @ 14:12 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:35 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

นม.
IP: xxx.29.39.1
เขียนเมื่อ 
  • พูดถึงยาหนม ให้นึกถึงคีรีวง อ.ลานสกา ที่ผมเคยไปพึ่งพาชาวบ้านที่นั่น จำนวน ๒ ปี (ทุกวันอาทิตย์) โดยกลุ่มของผมสอนหนังสือให้เด็กๆ ทุกคนในวันอาทิตย์ ชาวบ้านก็นำอาหารมาต้อนรับ ในอาหารเหล่านั้น มียาหนมนี่แหละด้วย ฝ่ายเราก็ไม่แพ้ ก็หาทุนมาเป็นอาหารขนมหวานเลี้ยงเด็กด้วย

ยาหนม แปลว่า กะละแม  ยาหนมทางใต้เหนียวหนึบ สีน้ำตาลเข้ม  ไม่แน่ใจว่ายาหนมที่นครฯกับพัทลุงทำจากน้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว  (เห็นไหมว่า คนในพื้นที่บางทีก็มองข้ามความรู้พื้นบ้าน)  ดีใจที่หนุ่มภาคกลางอย่างอาจารย์เอกก็รู้จักยาหนมค่ะ