ตาม Trick tag อันนี้ เคล็ด (ไม่) ลับ หมอฟัน ...  และ เคล็ด (ไม่) ลับ หมอฟัน ... ต่อ ข้อที่สามร้อยค่ะ มาคิดให้เบ็ดเสร็จค่ะ เพราะมิเช่นนั้นอาจทิ้งช่วงไปนาน เพราะจะไป ตจว. ค่ะ งานผู้สูงอายุที่อุบลฯ

ข้อที่ สี่ร้อย ... (ก้อพี่เม่ยเริ่มไว้ให้นะคะ ว่าจะเอาอีกสามร้อยข้อ ก็เลยต้องเล่นไม้นี้)

ดิฉันไม่ทราบอันนี้เป็น Trick หรือเปล่า แต่ในการทำ ครอสติสของดิฉันนั้น ... จำได้ว่า ตั้งแต่เริ่มเดิมทีที่ทำเมื่อวัยรุ่นๆ หน่อยนั้น (กำลังเรียนชั้นมัธยม) เป็นเทคนิคของคุณแม่ที่ทำไว้ เรื่องไหมปัก ท่านบอกว่า

  • ให้ทำไหมสำหรับปักให้เป็นเปียค่ะ เพราะว่าการเปียไว้แล้วจะไม่ทำให้ไหมยุ่งเหยิง ก็จริงเลยค่ะ
  • ... และอีกประการ ได้ความมีส่วนร่วมของบุคคลใกล้เคียงด้วยค่ะ เพราะว่าต้องอาศัยมือของบุคคลที่สอง ที่คล้องไหมไว้ (เราก็คลี่ไหมออก แล้วใช้มือคนข้างเคียงเป็นเสาหลักคล้องสองเสา) แล้วก็ถักเปีย ร้อยเข้าห้วงให้อยู่ตัว และก็ตัดด้ายออก ก็จะเกิดเป็นเปีย ให้ดึงด้ายโดยง่ายเลยค่ะ ... เท่านี้คนข้างเคียงก็มีส่วนร่วม ให้เราได้ทำงานสบายๆ แบบไม่รบกวนให้ไปทำอย่างอื่นด้วยค่ะ (คงจะต้องลงภาพถ่ายให้ค่ะ แต่ว่า ตอนนี้กล้องไปอยู่กับลูกสาวอยู่ค่ะ)


เริ่มที่ไหม ดิฉันใช้ไหม DMC ค่ะ

 
ขั้นแรกก็คลี่ไหมออกค่ะ เก็บส่วนที่บอกเบอร์ไหมไว้ด้วยนะคะ


แล้วก็ตัดไหมออกด้านหนึ่ง ให้ตรงชายไหมพอดี จะมีอีกข้างที่ยาวกว่า ก็ไม่เป็นไร ปล่อยชายนั้นทิ้งไว้ค่ะ ... สอดเบอร์ไหมเข้าไปในเส้นด้ายนั้น ก็จะรู้เบอร์ไหมค่ะ


หาคนช่วยจับด้านกลางไหม และถักเปียจากตรงกลางของเส้นไหมค่ะ


ถักให้มีช่องว่างตรงกลางสักหน่อยก็พอ และเอาส่วนที่มีเบอร์ไหมสอดเข้าไป ม้วนในตรงกลาง เพื่อล็อกไม่ให้เปียหลวม


ก็จะได้เส้นไหมที่มัดเป็นเปียค่ะ

เวลาใช้งานเส้นไหม เราก็ดึงออกมาทีละเส้น เหลือก็ผูกเก็บไว้ที่เส้นไหมเดิมค่ะ ... ขนาดของไหมก็จะเท่าๆ กัน เพราะว่าไจไหมเท่าๆ กันค่ะ ... ทำอย่างนี้จะสะดวกมากค่ะ สำหรับการเก็บไม่ให้เส้นไหมพันกัน

ข้อที่ ห้าร้อย ค่ะ

  • เป็นเรื่องกิน กิน บ้าง ใครเคยบ้างว่า ... กินบะหมี่สำเร็จรูปให้อร่อย และได้คุณค่าอาหาร และเร็วไว ไม่ช้า ไม่ต้องเสียเวลาค่ะ ก็ต้มบะหมี่ และใส่ปลากระป๋อง ได้รสชาติปลากระป๋อง แบบว่า อาจไม่ต้องปรุงอะไรเลยละค่ะ (... เรื่องนี้ทำบ่อย ตอนเรียนหนังสือ และตอนไปทำงานใหม่ๆ ที่ ตจว. เป็นอาหารจานด่วน จานเร็ว และไม่ต้องล้างภาชนะมากเลยค่ะ) 

ครบตามเกณฑ์ของคุณk-jira แล้วนะคะ ขออนุญาตขอความรู้ต่อมั่งค่ะ จาก

P

P

P

P

และ คุณ P  มะปรางหวาน ค่ะ

แล้วจะทยอยส่งข่าวไปเรียนเชิญค่ะ