ช่วงเปิดเทอมนี้มีเวลาว่าง เมื่อวานไปหาคุณหมอมา อาการปวดหัวไหล่ซ้ายกำเริบอีกแล้วหลังจากที่หายไปนาน อันที่ก็จริงเกิดจาก การที่ผมซ้อม กีฬารักบี้ฟุตบอล แล้วได้รับการกระแทรก เมื่อปีที่แล้ว ไม่หายสักที พอคุณหมอตรวจอาการ ก็แสดงท่าทางตกใจ บอกว่าถ้าปล่อยไว้นานๆ ข้อต่อที่ หัวไหล่จะเสื่อมได้ ถึงตอนนั้น จะแก้ไขลำบากอาจต้องผ่าตัด  คุณหมอเลยให้ calcium มาทาน และส่งไปยังห้องกายภาพบำบัด

                   ไปถึงห้องกายภาพ นักกายภาพบำบัด ให้ลองยกแขนชูขึ้น ปรากฏว่าชูได้ไม่สุด และปฏิบัติอีกหลาย ๆ ท่า ซึ่งไม่สามารถทำได้ หรือทำได้ไม่เต็มที่ นักกายภาพบอกว่าต้องรีบบริหารโดยด่วนมิเช่นนั้น ข้อจะติด น่ากลัวจริง ๆ

                  เมื่อได้ท่ากายภาพมาเรียบร้อยแล้ว ผู้ช่วยพยาบาลก็พาผมไปส่งต่อยังห้อง โสต ศก นาสิก เพื่อตรวจ กราม ต่อ เนื่องจากเกิดอาการค้าง อ้าไม่ออก และรู้สึกหลวม ๆ อันที่จริงก็เกิดจากการเล่นกีฬารักบี้ฟุตบอลนั่นเอง โดนกระแทรกเข้าที่กราม เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ทำให้พังพืดที่ยึดยืดออกมา ตอนนั้นอ้าปากไม่ได้ไปหลายอาทิตย์เลย รักษาจนหาย จนมาช่วงหลัง ๆ นี้ เกิดอากรผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น คุณหมอก็ลองให้ขยับกรามดู  มีท่าทางต่างๆ ที่ใช้ในการตรวจสอบหลายท่า  เสร็จแล้วก็ทำสีหน้าวิตก บอกว่ากรามของผมหลวมมาก จะแก้ไขได้โดยการผ่าตัด ซึ่งนั่นจะเป็นวิธีสุดท้ายที่จะแนะนำ  คุณหมอให้บริหารกรามโดยการเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนื้อจะได้ช่วยยึดเอาไว้  ห้ามอ้าปากกว้าง ๆ ห้ามเคี้ยวของแข็ง และกระดูกอ่อนของชอบ และต้องระวังฟันผุด้วย จากการเคี้ยวหมากฝรั่ง

                คุณหมอ ทั้ง 2 ท่าน ถามว่า เล่นจนเจ็บขนาดนี้ยังจะเล่นอยู่อีกหรือ ? จริง ๆ ตอนนี้ผมก็เป็นผู้ฝึกสอนให้กับนักกีฬาของมหาวิทยาลัย  มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องลงซ้อมบ้าง ไอ่ที่จะหาย ก็กลับมาเป็นอีก ไอ่ที่ไม่เป็นไร ก็เป็น  ถ้าใครเคยเล่นกีฬารักบี้ฟุตบอลมาก่อนจะรู้ว่าเป็นอย่งไร .........จริงไหมครับ           

 กราม