สัมมนานอกสถานที่:ความจำเป็น

เมตตา
ร่วมอยู่ในบรรยากาศของความผ่อนคลาย...มีเวลาเว้นว่าง เที่ยวด้วยกัน จับเข่าคุยกัน คนที่เคยทะเลาะกัน เกือบๆ จะเหม็นหน้ากัน...หรือเหม็นหน้ากันไปแล้ว ก็อาจคลายสถาณการ์คืนดีกันได้...มีการปีนเขาลอดถ้ำ ให้ได้ยิ้ม...จับมือ....คล้องแขน....ยื่นมือไปช่วยดึงกัน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสไปสัมมนาที่กรุงชิง จ.นครศรีธรรมราช การสัมมนาดำเนินการไปโดยบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมายที่วางไว้นอกเหนือจากเนื้อหาวิชาการคือการได้คุยกันในระหว่างสมาชิกในที่ทำงานในบรรยากาศที่แตกต่างไปจากความจำเจ ได้ยิ้มร่า หัวเราะร่วน ในท่ามกลางธรรมชาติที่อบอุ่น ถือเป็นการพักผ่อนประจำปีไปในตัว การร่วมสังสรรทำกิจกรรมร่วมกันเป็น งานที่ควรจัดให้มีบ่อยๆ ปีละหลายครั้งยิ่งดีเพราะความจริงอย่างหนึ่งในที่ทำงานคือเมื่อทำงานร่วมกันไปนานๆ ซึ่งธรรมดาของการอยู่ร่วมกัน ใกล้กันมากๆ เจอหน้ากันทุกวัน กระทบกระทั่ง กระแทก กระทั้น โดยไม่ตั้งใจ มีผู้ประสงค์ดีแต่หวังร้ายสร้างเรื่อง สร้างข่าวเป็นผลต่อความแตกแยกกันโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์มากมาย ในขณะเดียวกันก็มีผู้คนที่คอยประสานรอยร้าวเป็นกาวใจทำหน้าที่อย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย (เป็นประเภทของคนที่อยู่ในสังคมตามธรรมชาติ) การจัดให้ได้ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมผจญภัย ร่วมอยู่ในบรรยากาศของความผ่อนคลาย...มีเวลาเว้นว่าง ไปเที่ยวด้วยกัน มีโอกาสเปิดใจจับเข่าคุยกัน คนที่เคยทะเลาะกัน เกือบๆ จะเหม็นหน้ากัน...หรือเหม็นหน้ากันไปแล้วอาจคลายสถาณการ์ให้ผ่อนคลาย...คิดทบทวนคืน ดีกันได้...กิจกรรมที่เลือกควรตั้งใจให้มีกิจกรรมร่วมทุกข์ร่วมสุขเช่น มีการปีนเขาลอดถ้ำ ให้ได้ยิ้ม...จับมือ....คล้องแขน....ยื่นมือไปช่วยดึงกันขึ้นไป...
ที่กองการเจ้าหน้าที่ ที่ดิฉั้นทำงานอยู่
มีคณะกรรมการวิชาการของกองฯ 4-5 คน ช่วยคิดรูปแบบการสัมมนาพัฒนาบุคลากรประจำปี จาการตรวจประเมินคุณภาพภายใน(ดึงจากประเด็นที่ต้องปรับปรุงมาทำต่อ)ในเรื่องของวิชาการ มีคณะทำงานอีกชุดคอยจัดสันทนาการทำกิจกรรมเอ็นเทอร์เทรน สองทีมทำงานประสานดูแลให้พวกเรามีความสุขในการไป สัมมนานอกสถานที่ รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้บุคลากรไปร่วมสัมมนาให้มากที่สุดเพื่อความพร้อมเพรียง คอยลำดับรายการ เก็บประเด็นเนื้อหาจากการสัมมนามาทำต่อ ถือเป็นการพัฒนาบุคลากรอย่างหนึ่งสอนให้รู้เรื่องการรประสานงานติดต่อ การฟังความคิดคนอื่น รวมถึงฝึกการบริหารจัดการโครงการ ดูแลความสุคนหมู่มาก ซึ่งไม่ใช่ง่าย ที่จะต้องดูแลให้มีความสุขได้ถ้วนหน้าประเด็นสำคัญคือสามารถประสานความต้องการของคนหลายวัย หลายความชอบได้อย่างลงตัวที่สุด  เพื่อจะได้มีสมาชิกร่วมโครงการให้มากที่สุดโดยไม่ต้องใช้มาตรการบังคับไป...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Telling by Metta

คำสำคัญ (Tags)#พัฒนาบุคลากร กลุ่มสัมพันธ์

หมายเลขบันทึก: 80732, เขียน: 26 Feb 2007 @ 17:37 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 23:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
 • ดีใจที่ทราบมาอาจารย์มีพลังเหลือเฟือกับการทำงาน และมีความสุขกับการงานทางสังคมเช่นนี้
 • ที่ มมส  ก็เข้าใจว่าในเดือน พ.ค. สำนักงานอธิการบดีจะหอบหิ้วกันไปสัมมนาทั้งหมด  ผมก็มองไม่ออกว่าจะมีการละลายพฤติกรรมยังไงกับคนหมู่มาก  ซึ่งงานนี้การเจ้าหน้าที่ต้องทำการบ้านล่วงหน้ามาไม่ใช่น้อย
 • การสัมมนา นอกสถานที่  มองในมิติของการพักผ่อนจากการงานประจำบนโต๊ะก็น่าจะใช่... เป็นการสานเชื่อมสัมพันธภาพเก่าใหม่ก็สำคัญ
 • และผลสัมฤทธิ์ที่จะกลับมาทำงานเพื่อองค์กร ก็ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะเกิดตามมา
 • ผมเป็นคนแสดงออกไม่เก่ง,  เข้าสังคมไม่สนิทแน่น  ร่างเริงและพบปะผู้คนไม่เก่ง  เลยรู้สึกไม่เต็มร้อยกับการสัมมนาระดับวงกว้าง
 • แต่ก็ตระหนักดึนะครับว่า  สิ่งเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปตาวันเวลาและสถานะทางสังคมด้วยเหมือนกัน
 • ขอบคุณครับ 

คุณจิ๊บคะ

การสัมมนานอกสถานที่เป็นกิจกรรมหนึ่งที่สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่บุคลากรเป็นอย่างดี  อีกส่วนหนึ่งคือเป็นการได้ให้ทุกคนได้ไปชาร์ตแบตเตอรี่ เพื่อเสริมกำลังกาย กำลังใจ เพื่อจะได้นำมาปรับใช้ในการทำงานต่อไป

การไปครั้งหนึ่ง ๆ นั้น กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์จะเป็นการละลายพฤติกรรมของบุคลากร เพื่อขจัดสิ่งที่บางคนอาจจะคั่งค้างอยู่ในใจ การได้ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงเสนอความคิดเห็น (อย่างไร้ขีดจำกัด)การได้ร่วมทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยเหลือกัน จะทำให้ภาพแห่งความทรงจำเหล่านี้ กลับคืนมาหาพวกเรา ยามที่เราเหนื่อยแรง และหมดใจกับการทำงาน(ในบางครั้ง) ภาพแห่งการร่วมทำกิจกรรมเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ จะผุดขึ้นมาในความคิด และทำให้เราได้คิดถึงวันที่เราได้ทำกิจกรรม ขจัดปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ร่วมกัน  ดังนั้น ในวันที่เราประสบปัญหาในการทำงาน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน ทีมงาน ฯลฯ จะเป็นแรงร่วมสู้เพื่อให้งานได้ประสบผลสำเร็จตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้  เพียงแค่เราเปิดใจ เท่านั้น

 

(หัวอก)ฝ่ายพัฒนาบุคลากร  ยิ้ม ๆ ๆ ๆ

ส่งใจร่วมเชียร์ค่ะ

(ปีนี้เราจะไปทะเล.....แล้วจะมาเล่าสู่กันฟัง)

เขียนเมื่อ 
 • แวะมาชื่นชมครับ
 • "ซึ่งไม่ใช่ง่าย ที่จะต้องดูแลให้มีความสุขได้ถ้วนหน้า" เยี่ยมมากๆ เลยครับ
 • เห็นมากถึงมากที่สุดด้วยกับ P และ P
 • เดือนมี.ค นี้ ที่ทำงานพี่ไปสัมมนาที่เกาะสุกร จ.ตรังค่ะ
 • น้องสมพรไปสัมมนาที่ทะเล เราไปทะเลตรังกันดีมั้ยคะ?