เพื่อนส่ง e-mail มาให้นานแล้วครับ  แต่ก็ละเลยไม่ได้เปิดดู  เปิดแล้วก็พบอะไรที่ตื่นเต้นมาก .. ตอนแรกคิดว่าจะไม่บอกใครแล้ว เพราะอาจเป็นสิ่งที่ เขารู้กันตั้งนานแล้วล่ะลุง กลัวจะเสียฟอร์ม แต่นึกอีกที ถ้าทุกคนคิดแบบนี้ สิ่งที่น่ารู้และมีประโยชน์ก็คงถูกซ่อนไว้ในคนมากมาย  ด้วยเหตุผลเดียวคือ .. นึกเอาเอง คาดเดาเอง ว่าเขาน่าจะรู้กันหมดแล้ว
    ก็ตามชื่อบันทึกนี้แหละครับ เราสามารถประหยัดเวลาการ คูณเลข 2 หลักด้วย 11 ได้มากจริงๆ  ผมขอสรุปเป็นหลักการให้ง่ายและสั้นที่สุดดังนี้

 • เอาเลขตัวหน้าและตัวหลังบวกกัน  เช่น ตัวที่จะคูณด้วย 11 คือเลข 27 ผลบวกคือ 9 ( 7+2 = 9 )
 • นำผลบวกไปแทรกกลางระหว่างเลข 2 ตัวเดิม นั่นคือผลคูณที่ต้องการทราบ ... ในที่นี้คือ 297 ( 27 x 11 = 297 )
 • ถ้าผลบวกในขั้นแรกเป็นเลข 2 หลัก ให้ทดมาบวกกับเลขตัวหน้า  เช่น  49 x 11 ผลบวกของ 4 และ 9 คือ 13 ก็ทด 1 ไปบวกกับตัวหน้าคือ 4 กลายเป็น คำตอบที่ได้ก็จะเป็น 539 

     คงไม่งงนะครับ .. ใครงง ให้อ่านทวนซ้ำอีกครั้ง ช้าๆ เชื่อว่าจะหายงง 
     ประโยชน์ .. ทำให้คิดเลขในลักษณะดังกล่าวได้เร็ว ช่วยประหยัดเวลา  เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ของคนทำงานได้มากครับ
     โทษ ..  น่าจะเป็นโทษแน่นอน  ถ้าใครนำไปสอนลูกหลาน โดยเขายัง คูณเลขไม่เป็น  จะกลายเป็นการให้ความรู้โดยเขาไม่มีโอกาสได้รู้ที่มาที่ไป  อันตรายครับ โปรดระวัง !

      ความจริงเพื่อนเขามี Powerpoint แนบมาด้วยกับ e-mail  อธิบายเป็น Step ชัดเจน แต่ดูแล้วน่าจะใช้เวลามากกว่าการเรียนรู้จากคำอธิบายข้างบน .. แต่ก็ไม่แน่ครับ  ลางเนื้อชอบลางยา  สนใจลอง คลิก เปิดดูได้ ที่นี่ ครับ  ต้นตอที่มา คือ www.plsemath.com ครับ