โดยเขายัง คูณเลขไม่เป็น กลายเป็นให้ความรู้โดยเขาไม่มีโอกาสได้รู้ที่มาที่ไป อันตรายครับ โปรดระวัง !
เพื่อนส่ง e-mail มาให้นานแล้วครับ แต่ก็ละเลยไม่ได้เปิดดู เปิดแล้วก็พบอะไรที่ตื่นเต้นมาก .. ตอนแรกคิดว่าจะไม่บอกใครแล้ว เพราะอาจเป็นสิ่งที่ เขารู้กันตั้งนานแล้วล่ะลุง กลัวจะเสียฟอร์ม แต่นึกอีกที ถ้าทุกคนคิดแบบนี้ สิ่งที่น่ารู้และมีประโยชน์ก็คงถูกซ่อนไว้ในคนมากมาย ด้วยเหตุผลเดียวคือ .. นึกเอาเอง คาดเดาเอง ว่าเขาน่าจะรู้กันหมดแล้ว
ก็ตามชื่อบันทึกนี้แหละครับ เราสามารถประหยัดเวลาการ คูณเลข 2 หลักด้วย 11 ได้มากจริงๆ ผมขอสรุปเป็นหลักการให้ง่ายและสั้นที่สุดดังนี้
- เอาเลขตัวหน้าและตัวหลังบวกกัน เช่น ตัวที่จะคูณด้วย 11 คือเลข 27 ผลบวกคือ 9 ( 7+2 = 9 )
- นำผลบวกไปแทรกกลางระหว่างเลข 2 ตัวเดิม นั่นคือผลคูณที่ต้องการทราบ ... ในที่นี้คือ 297 ( 27 x 11 = 297 )
-
ถ้าผลบวกในขั้นแรกเป็นเลข 2 หลัก ให้ทดมาบวกกับเลขตัวหน้า เช่น 49 x 11 ผลบวกของ 4 และ 9 คือ 13 ก็ทด 1 ไปบวกกับตัวหน้าคือ 4 กลายเป็น 5 คำตอบที่ได้ก็จะเป็น 539
คงไม่งงนะครับ .. ใครงง ให้อ่านทวนซ้ำอีกครั้ง ช้าๆ เชื่อว่าจะหายงง
ประโยชน์ .. ทำให้คิดเลขในลักษณะดังกล่าวได้เร็ว ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ของคนทำงานได้มากครับ
โทษ .. น่าจะเป็นโทษแน่นอน ถ้าใครนำไปสอนลูกหลาน โดยเขายัง คูณเลขไม่เป็น จะกลายเป็นการให้ความรู้โดยเขาไม่มีโอกาสได้รู้ที่มาที่ไป อันตรายครับ โปรดระวัง !
ความจริงเพื่อนเขามี Powerpoint แนบมาด้วยกับ e-mail อธิบายเป็น Step ชัดเจน แต่ดูแล้วน่าจะใช้เวลามากกว่าการเรียนรู้จากคำอธิบายข้างบน .. แต่ก็ไม่แน่ครับ ลางเนื้อชอบลางยา สนใจลอง คลิก เปิดดูได้ ที่นี่ ครับ ต้นตอที่มา คือ www.plsemath.com ครับ
ขอบคุณมากค่ะ ไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ
เอามาทำดูแล้วอัศจรรย์มาก
แต่พอทดไปสองสามครั้งก็เลยพอรู้ที่มา
เพราะปกติเวลาคูณเลข ครูของ k-jira จะสอนให้ตั้งคูณกันแบบนี้คือ
ดังนั้นพอมาเป็นตัวเลขที่คูณกับ 11 จะเห็นว่า เหมือนเอาเลขที่จะเอามาคูณกับ 11 มาวางเยื้องๆกัน
ดูอีกทีก็คือการเอาเลขตัวหน้าและตัวหลังมาบวกกัน แล้วไปแทรกตรงกลางระหว่างตัวตั้งทั้งสองนั่นเอง
และหากตัวตั้งบวกกันแล้วเป็นเลช 2 หลัก มันก็จะทดเลขตัวหน้า มาบวกตัวข้างหน้า
เหมือนกับ 5 + 7 = 12 ก็เอา เลข 1 มาบวกกับ 5 เป็น 6 ก็กลายเป็น 627
ความจริงเวลาจะเอาอะไรคูณกับ 11 ก็จะเอามันมาจับวางเยื้องๆแล้วบวกกันอยู่แล้ว แต่ไม่เคยสังเกตเลยว่า ให้เอาตัวเลขหน้าหลังมาบวกกันแล้วแทรกระหว่างกลางเลย
มีอะไรหลายอย่างในโลกนี้ ที่เราคุ้นกับการคิด การทำแนวเดิมๆ จนไม่ได้มอง มุมมองใหม่ของมัน
ถ้าหากเรามองทุกอย่าง อย่างสังเกต เราก็อาจจะพบเห็นแนวทางใหม่ที่ง่ายขึ้นก็ได้
การคิดเลขในวันนี้ นับว่าช่วยสอนแง่คิดให้กับเช้าวันนี้แก่ k-jira ได้เยอะมากเลยค่ะ
ขอบคุณจริงๆ
^__________^
น้องขจิต ^__^
กราบสวัสดี คุณแฮนดี้ครับ
ผมก็คนหนึ่งที่ชอบคณิตศาสตร์ครับ และรู้สึกดีครับ ที่มีการหยิบยกตัวอย่างทางคณิตศาสตร์ ซึ่งนำมาใช้ในประจำวันได้ ซึ่งจริงๆ แล้วคณิตศาสตร์หรือภาษามันก็เป็นเรื่องเดียวกันทั้งสิ้น ล้วนมาจากสาขาปรัชญาทั้งสิ้น แต่พอเราเรียนลงลึกแล้วแยกสาขาลงไปจนเห็นความแตกต่างระหว่างสาขาที่แยกลงไปเลยกลับกลายไปว่ามีหลายๆ อย่างจนต้องชอบหรือไม่ชอบวิชาต่างๆตามมา จริงๆแล้วหากเรารู้ว่าในโลกนี้มีความรู้มากมาย แล้วที่เรียนมานำไปประยุกต์ใช้อย่างไร เรียนเรื่องนี้นำไปใช้ในส่วนใด แต่ละเรื่องเกี่ยวกับรอบตัวอย่างไร ก็จะเห็นความสำคัญขึ้นมาทำให้ตอนเรียนน่าสนใจ น่าติดตามและศึกษาก่อนที่อาจารย์สอนเพราะสนใจเป็นพิเศษ ดังนั้นหากเรามีคนแนะนำ โดยนำเข้าสู่บทเรียนโดยการสอนหรือหยิบยกอะไรบางอย่างให้เด็กเห็น เด็กๆ ก็จะจำเป็นภาพ เป็นการประยุกต์ การจำสิ่งรอบข้างทำให้เชื่อมโยงกับความคิดในบทเรียน นั่นคือเรื่องเดียวกัน
อย่างคณิตศาสตร์ แต่ละเรื่องแต่ละบทก็เกี่ยวกับสิ่งรอบตัวเราทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าเราจะเชื่อมต่อมันเข้ากันได้อย่าง เพราะตอนนี้มันแปลงมาอยู่ในรูปสัญลักษณ์และสมการแล้ว ซึ่งหากเราอ่านสมการและสัญลักษณ์นั้นได้เข้าใจ ก็ไม่ต่างไรกับการอ่านบทความทางภาษาศาสตร์หรือสังคมศาสตร์นั่นเอง และในทางกลับกันบทความทางภาษาศาสตร์หรือทางสัมคมศาสตร์ก็แปลงให้อยู่ในรูปคณิตศาสตร์ได้เช่นกันครับ
ผมอยากให้เด็กไทยอยากเรียนคณิตศาสตร์และก็ชอบภาษาและสังคมด้วย เพราะมันคือเรื่องเดียวกัน
ขอบคุณครับผม
สมพร
สวัสดีครับ
ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมวง บอกกล่าวและแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดกันครับ
เป็นอีกบันทึกหนึ่งที่ทำให้คนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์อย่างผม เริ่มสนใจติดตามความมหัศจรรย์ของนักคิดขึ้นมาแล้วครับผม
สวัสดีครับ
ผมก็เป็นนักคณิตศาสตร์ผสมกับคอมพิวเตอร์ รวมๆกัน เหมือนจะเป็นคณิตศาสตร์ประยุกต์ และทำวิจัยเกี่ยวกับการเกษตร ต้นไม้อะไรพวกนี้ครับ มันจะเป็นการงงของคนที่ถามคำถามอยู่เสมอว่า คณิตศาสตร์กับเกษตรมันเกี่ยวกันได้อย่างไร ไว้ผมจะค่อยเขียนไว้นะครับ ให้ลองหาความสัมพันธ์กันเล่นๆ ดูครับ ในบล็อก มิสเตอร์ช่วย นาย สมพร ช่วยอารีย์ ครับ ซึ่งจริงๆ แล้วคณิตศาสตร์เอาไปใช้ได้ทุกๆสาขาเลยครับ
ขอบคุณครับ
สมพร
ผมชอบคณิตศาสตร์ แต่อาจารย์ครับทำอย่างไรเด็ก ๆ ถึงจะชอบคณิตศาสตร์ครับ
ดีมากเลยค่ะตอนนี้ออมเข้าจายยเลขสองตัวเเร้วค่ะ ขอบคุน นานาค่า
สวัสดีค่ะ ออมสิน รัก โด้
อยากให้ลงกล่มสาระการงานมาก ๆ นะค่ะได้รับความร้