การร่วมอนุโมทนาบุญ

กอบัว
การร่วมอนุโมทนากับผู้ที่ทำบุญก็ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง เพราะผู้มีจิตใจดีจึงพลอยยินดีกับการทำดี เกิดปิติ ใจดีมีความสุขนั้นก็คือบุญที่ได้รับแล้ว
                  เมื่อวานนี้ เสาว์ เพื่อนที่อยู่กลุ่มตรวจสอบภายใน  โทรมาหาบอกว่าที่หน่วยงานจะจัดสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องบริหารความเสี่ยง  หน่วยงานี้มีเจ้าหน้าทีปฏิบัติงานน้อย  และไม่เคยจัดสัมมนามาก่อน อาจจะเป็นครั้งแรกที่จัดสัมมนา อุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ไม่มี  จึงได้มาขอความรู้เกี่ยวกับการจัดสัมมนา ก็ได้ให้คำแนะนำ ว่าการจัดฝึกอบรม/สัมมนามีกระบวนการหลายขั้นตอน ตั้งแต่ระยะก่อนการดำเนินการ   ระยะดำเนินการ  และระยะหลังการสัมมนาเสร็จสิ้น  ก็ได้ให้คำแนะนำจากประสบการณ์ที่เคยปฏิบัติมา  เช่น วิทยากรที่เชิญมีเหตุมาไม่ได้  จะแก้ปัญหาอย่างไร เตรียมดูวิทยากรสำรอง หรือหาทางแก้ไขอย่างไร  เอกสารที่ต้องให้วิทยากรเซ็น ก็ได้ให้ใบตรวจสอบขั้นตอนการดำเนินการจัดประชุม/สัมมนาของกพร. จำนวน 40  ขั้นตอน ให้นำไปตวรจดูว่าได้ทำกิจกรรม หรือขั้นตอนใดแล้วบาง  จะได้เกิดความรอบคอบ  ไม่เกิดความผิดพลาด หากมีจะได้น้อยที่สุด  และเพื่อนก็ได้บอกบุญทอดผ้าป่าเฉลิมพระเกียรติเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม และคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัยก็ได้ร่วมทำบุญด้วย  และน้องที่มาติดต่อเห็นเราทำบุญก็บอกว่าพี่หนูร่วมอนุโมทาได้หรือเปล่า  อีกคนบอกทำไมไม่ทำเองหละ   เลยบอกน้องว่า การทำบุญสามารถทำได้ตั้งหลายวิธี การบริจาค การปฏิบัติธรรม  การร่วมอนุโมทนากับผู้ที่ทำบุญก็ถือว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง  เพราะผู้มีจิตใจดีจึงพลอยยินดีกับการทำดี เกิดปิติ ใจดีมีความสุขนั้นก็คือบุญที่ได้รับแล้ว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกความดี

คำสำคัญ (Tags)#บันทึกความดี

หมายเลขบันทึก: 80192, เขียน: 23 Feb 2007 @ 10:31 (), แก้ไข: 03 May 2012 @ 16:36 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)