วิธีอ่าน blog ที่ผมเขียน ( 2 )

คนชอบวิ่ง
เป็นการเล่าประสบการณ์ให้ฟัง ไม่ต้องการเขียนลึกในเชิงทฤษฎี เรื่องการออกกำลังกายและการลดน้ำหนักตั้งใจกระตุ้นให้คนหันมาสนใจสุขภาพ เริ่มมาออกกำลังกายกันมากขึ้น สนใจลดน้ำหนักตัว เป็นเรื่องที่ค้นคว้ามา อ่านมา ฟังมา แล้วนำไปทำเองปฏิบัติเองจริงๆ และประสบผลสำเร็จระดับหนึ่ง ไม่ใช่เสือกระดาษ
  

เรื่องที่เขียนแต่ละเรื่องตั้งใจว่าจะเป็นการเล่าประสบการณ์ให้ฟัง  ไม่ต้องการเขียนลึกในเชิงทฤษฎี  ยกเว้นที่ต้องการอธิบายให้กระจ่างชัด  เพราะรายละเอียดในแต่ละเรื่องสามารถค้นคว้าหามาอ่านได้ง่ายๆ  สดวกสบายอยู่แล้ว

เรื่องการออกกำลังกายและการลดน้ำหนักตั้งใจกระตุ้นให้คนหันมาสนใจสุขภาพ  เริ่มมาออกกำลังกายกันมากขึ้น   สนใจลดน้ำหนักตัวในกรณีที่เกินมาตรฐานอยู่หรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  ส่วนเทคนิคหรือรายละเอียดก็คงต้องค้นคว้าหาอ่านกันเอาเองบ้าง 
เรื่องที่เขียนแต่ละเรื่องจะเป็นเรื่องที่ค้นคว้ามา  อ่านมา  ฟังมา  แล้วนำไปทำเองปฏิบัติเองจริงๆ  และประสบผลสำเร็จระดับหนึ่ง  ไม่ใช่เสือกระดาษ  สามารถเล่าให้ฟังได้ว่าเริ่มต้นเพราะอะไร คิดอย่างไร  วางแผนอย่างไร  เริ่มปฏิบัติอย่างไร  มีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง  แก้ไขอย่างไร  ควรระวังในจุดไหน  จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก  ไม่จำเป็นต้องมาทำผิดตามหรือพูดง่ายๆไม่ต้องเสียค่าโง่เพราะมีคนช่วยจ่ายไปแล้ว
การเขียน  คิดอย่างไรก็เขียนอย่างนั้น  เขียนเป็นภาษาพูด  ไม่มีการปรุงแต่ง  หลายตอนเหมือนถอดเทปจากการบรรยายจริงในแต่ละเรื่อง  พยายามใช้ภาษาต่างประเทศให้น้อยที่สุด  ยกเว้นที่จำเป็นต้องใช้จริงๆเพราะเป็นศัพท์เทคนิค  เหมือนเวลาคุยกัน  คุยภาษาไทยล้วนหรือภาษาอังกฤษล้วนก็พอไหว  แต่ถ้าไทยปนอังกฤษ  สลับด้วยบาลีและสันสกฤตก็ไม่ไหวครับ  เวลาอ่าน blog เหมือนกัน  เจอลูกผสมเข้า  ปวดหัวครับ  พาลไม่อ่านซะเลย  
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน .:จิปาถะ:.

คำสำคัญ (Tags)#blog

หมายเลขบันทึก: 80145, เขียน: 22 Feb 2007 @ 23:42 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • ตามมาอ่านตอน ๒
  • no idea ครับ (เขียนไทยปนฝรั่ง จะอ่านไหมครับ คุณหมอ)
ตามอ่านเอาไอเดีย ไปลดนน.อ่ะค่ะ
เขียนเมื่อ 
ขนาดนี้พอยอมรับ ( accept ) ได้ครับ  อาจารย์บีแมน
เขียนเมื่อ 
ยกให้ [email protected] ( หนิง ) เป็นแฟนประจำอยู่แล้วครับ