แทนที่จะเขียนเรื่อง เขียน blog อย่างไร ก็เผอิญว่าเราเป็นมือใหม่ป้ายแดง กลัวโดนว่าเก่งมาจากไหนถึงมาสอนวิธีการเขียน blog  เพียงต้องการอธิบายว่าคิดอย่างไร  เขียนอย่างไร จะได้เข้าใจ อ่านสนุก หรือตัดสินใจไม่อ่านเพราะไม่ชอบ แบบนี้ก็ไม่ว่ากัน            

วัตถุประสงค์ที่เขียนก็เพราะเพื่อนชวนให้เขียน บอกว่ามีประสบการณ์เรื่องอะไรก็เขียนมาเล่าสู่กันฟังเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ตั้งใจจะเขียนหนังสือมาหลายปีแล้วแต่เขียนไม่เสร็จสักที หันมาเขียน blog อาจทำให้เขียนจบก็ได้            

ตั้งใจเขียนอยู่หลายเรื่อง มีเรื่องการออกกำลังกาย  (Let’s go jogging),  การลดน้ำหนัก (คนเคยอ้วน), การจัดการขยะมูลฝอย (คนเก็บขยะ),  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (คนเทศบาลนคร), การบริหารจัดการ (Big Boss) และเรื่องอื่นๆ (จิปาถะ) และคิดว่ายังมีอีกแต่ยังคิดไม่ออก               

เรื่ององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและการบริหารจัดการยังชั่งใจอยู่ว่าจะเขียนหรือไม่ เพราะกลัวจะไปกระทบอารมณ์ของคนบางคนเข้า เวลาตั้งชื่อเรื่องก็ตั้งกวนๆไปตามตามนิสัย แต่ก็พอเดาได้ว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไร เวลาอ่านก็ตีความดีๆก็แล้วกัน 

 

แต่ละเรื่องที่เขียน (ยกเว้นจิปาถะ) ก็จะวางแนวและลำดับการเขียนไว้ล่วงหน้า เวลาอ่านจะรู้สึกเหมือนอ่านหนังสือ ยกเว้นลืมเขียนบางตอนแล้วเขียนใหม่เพิ่มเติม ก็จะสลับก่อนหลังอยู่บ้าง เพราะเอาไปแทรกให้ถูกลำดับไม่เป็น    

           วันนี้พอแค่นี้ก่อน  เพราะคุณครูบอกว่าอย่าเขียนยาว ทำให้ไม่น่าอ่าน  ถ้ายาวให้แบ่งเป็นหลายๆตอน ก็ต้องเชื่อฟังนะครับ