หลังจากเหตุระเบิดเขย่าขวัญพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ  ที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อคืนฉลองวันตรุษจีนที่ผ่านมา ได้ดึงสายตาของคนทั่วประเทศให้กลับมาแลมองสถานการณ์ภายใต้กันอีกครั้ง

 

เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ ประทุขึ้นเมื่อต้นปี 2547 มาถึงวันนี้นั้นเข้าปีที่ 4 แล้ว  เดิมทีเรามองว่าความรุนแรงทั้งหลายที่มันเกิดขึ้นไม่รู้จักจนสิ้นนั้นเป็นเพราะนโยบายการแก้ไขปัญหาที่ผิดพลาดของรัฐบาลชุดที่แล้ว ที่ดูแข็งกร้าว ทำตัวเป็นฝ่ายตรงข้ามกับประชาชน  ในขณะที่รัฐบาลชุดปัจจุบันที่เน้นความละมุนละม่อม สร้างความเข้าใจและดึงมวลชนกลับคืน

แต่ถึงกระนั้น ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาในการทำงานตามนโยบายรัฐบาลในยุคปัจจุบันก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาในพื้นที่ให้ทุเลาเบาบางลงไปได้ กลับมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ส่วนหนึ่งมีการวิเคราะห์กันว่า เหตุความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นทุกวันนี้เพราะผู้ก่อการร้ายต้องการสร้างอำนาจต่อรองกับภาครัฐก่อนที่จะมีการเจรจาในเร็ววันนี้ (หลังจากรัฐบาลไทยกับรัฐบาลมาเลเชีย จับมือกันเพื่อร่วมแก้ไขปัญหา)

แต่ไม่ว่าเหตุผลของผู้ก่อการร้ายจะมีความมุ่งหมายไปในเรื่องใด  แต่สิ่งที่ฝากไว้คือความเสียหายทั้งต่อชีวิต ทรัพย์สิน และจิตใจของคนในพื้นที่ จนยากที่จะหาสิ่งใดมาทดแทนความเสียหายครั้งนี้ได้

ในวันพรุ่งนี้ผมจะเล่าให้ฟังว่า แล้วมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตปัตตานี  ทำอะไรไปแล้วบ้าง  และควรทำอะไรต่อไป เพื่อร่วมทุกข์ ร่วมสุขกับคนในพื้นที่