"ทำไมถึงไม่ทำงาน"

       "วันๆ ทำอะไร ทำไมไม่มีงานมาส่ง"

       "ทำงานทุกวันซิ ให้เห็นผลงานหน่อย"

       "ทำอะไรอยู่ ผ่านไปกี่เดือนแล้ว ยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย"

                

       คำพูดแบบนี้ ชินกันไหมคะ หลายคนอาจจะรู้สึกชิน คุ้นหู คุ้นเคย และหลายคนก็เป็นคนกล่าวคำเหล่านี้ด้วยซ้ำ

       และถ้าไม่เคยมีใครใช้คำเหล่านี้กับคุณๆ แต่คำเหล่านี้มันกระซิบกระตุ้นอยู่ในใจกันหรือเปล่าคะ

       เสียงกระซิบที่กระตุ้นจนบางคนนอนไม่หลับ รู้สึกผิดทุกครั้งที่เอาเวลาไปดูทีวี รู้สึกหงุดหงิดเมื่อต้องไปทำอย่างอื่น ที่คิดว่า "เสียเวลาทำงาน"  และไม่เคยไปออกกำลังกายเพราะ "มีงานด่วนรออยู่"

       ในวงการทุกวันนี้ ดูราวกับว่าต่างก็ตกอยู่ท่ามกลางโลกของผลงานที่นับได้ "งาน" ก็กลายเป็นเฉพาะสิ่งที่จับต้องได้ คือเล่มเอกสารที่รวมตัวหนังสืออ่านยาก มีศัพท์สูง เพื่อแสดง "กึ๋น"  ของคนจัดทำที่สามารถตอบสนอง "กึ๋น" ของคนสั่งทำได้อย่างถูกอกถูกใจ เพราะ "มีผลงาน"

         แต่งานที่บำรุงสติปัญญา เช่นอ่านหนังสือวิทยาการใหม่ๆ บ้างไหม ฝึกคิดวิเคราะห์เป็นหรือเปล่า มีความคิดสร้างสรรค์บ้างไหม นับไม่ได้ มักจะถูกมองข้าม เพราะการกลั่นเป็นผลงาน "ที่จับต้องได้" ต้องใช้เวลาเหมือนกัน

            ความบ้าคลั่งที่ "ผลงานนับได้" ดูเหมือนจะไม่หยุดแค่ด้านวิชาการ และบ้าคลั่งไปกว่านั้น หลายที่แม้แต่จัดงานเลี้ยงรื่นเริงของหน่วยงานยังต้องส่งใบประเมินผลว่าอาหารถูกปากไหม เพลงเพราะหรือยัง สถานที่เหมาะสมไหม ไม่อย่างนั้นฝ่ายที่จัดงานจะ "ไม่มีผลงาน" เก็บไว้ในแฟ้มประวัติ แต่ก็ไม่เห็นว่าผลการประเมินเอาไปทำอะไรต่อยอด งานครั้งต่อมา ก็พากันไปกินที่เดิม สั่งอาหารเดิม ต่างคนต่างกินให้เสร็จๆ จะได้ "รีบกลับไปทำงานต่อ"

          ที่นึกขำ ก็คือภาระกิจ ทะนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ...บางที่ตีโจทย์กันไปมากลายเป็นนับจำนวนครั้งที่แต่งกายชุดไทย จำนวนครั้งที่พากัน (ทิ้งสำนักงาน)ไปทัวร์วัด นับจำนวนครั้งไปปฏิบัติธรรม  

          นึกไม่ออกว่า โลกของผลงานที่ต้อง "นับ" ต่อไปจะต้องนับว่า ตอนนอนหลับฝันว่าทำงาน กี่คืนด้วยไหมเนี่ย...