ผมได้รับการติดต่อจาก Trekking Thai ให้เป็นไกด์ท้องถิ่น ในการมาเที่ยวของนักท่องเที่ยวสองกลุ่มด้วยกันที่จะมาเที่ยวเมืองปายช่วงตรุษจีนนี้ ประกอบกับผมจะกลับมาบ้านด้วยก็รับงานไป...

บทบาทการเป็นไกด์ท้องถิ่น ก็เป็นไปแบบสบายๆตามสไตล์ผมเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันมากกว่า สังเกตได้ว่าคนไทยเริ่มเที่ยวลักษณะนี้กันมากขึ้น ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีครับ

Highlight จุดหนึ่งของสีสันวันปีใหม่จีน ก็คือ บ้านสันติชลซึ่งเป็นบ้านจีนยูนนานแห่งเดียวของอำเภอปาย ที่มีประเพณีตรุษจีนด้วย และมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ แปลกตา และน่าสนใจ ที่สำคัญสาวๆจีนเยอะครับ   ที่บ้านลีซู ใกล้ๆบ้านสันติชลก็มีวันตรุษลีซู  มีการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่ตระการตาไม่แพ้กัน 

  

สาวน้อยยูนนานบ้านสันติชล  : รูปโดย พี่ทิมมี่ ลานนาโฟโต้คลับ 

หมายถึงมาจุดเดียวได้เที่ยวตั้งสองที่และวัฒนธรรมที่ต่างกัน สุดคุ้มครับงานนี้ ลูกทัวร์ของผมทั้งสองกลุ่มถือว่ามาเที่ยวในช่วงที่มีกิจกรรมพอดี

         

สีสันจีน : ภาพโดย jan Hua ลานนาโฟโต้คลับ 

สันติชล เริ่มประเพณีตรุษจีน วันที่ ๑๗ กพ. ถือว่าเป็นวันไหว้ และรวมญาติด้วย ดังนั้นน้องๆเยาวชน และคนที่ออกไปทำงานยังที่อื่นก็กลับบ้าน บรรยากาศของการรวมญาติจึงดูอบอุ่นดี  

เสียงประทัดเปรี้ยงปร้างช่วงนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ...และสีสันของวันตรุษจีนก็เริ่มทีให้เห็นมากขึ้นกับโคมไฟสวยงาม การประดับประดาบ้านเรือน การนั่งพูดคุยกันระหว่างญาติมิตร และการรับประทานอาหารร่วมกัน โดยเฉพาะเมนูที่ผมชอบ คือ สุกี้ยูนนาน ที่รวมผักสด และสิ่งของอร่อยๆไว้เต็มพิกัด  ผมกับพี่ชายของผมที่นานๆจะมีโอกาสได้เจอกันก็นั่งกิน นั่งคุยกันเต็มที่...จนอิ่มแปล้ 

สาวลีซูในวันกินวอ  

บ้านใหม่สหสัมพันธ์ เป็นบ้านลีซูที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสันติชล (เพียง ๑๐๐ เมตรจากหน้าหมู่บ้านจีน) ก็มีประเพณีกินวอ (ปีใหม่ลีซู) ซึ่งกำลังเริ่มเช่นกัน  มีพิธีเลี้ยงผี และเซ่นเลี้ยงผีบรรพบุรุษตามประเพณี และสิ่งที่พลาดไม่ได้ คือ การเต้นรำฉลองปีใหม่ของคนลีซู ที่เต้นทั้งวันทั้งคืนแบบ Nun Stop ในช่วงวันแรกของปีใหม่ วันที่สองมีการเต้นรวมที่ลานเต้นของหมู่บ้าน สาวๆลีซูกับเครื่องแต่งกายที่งดงาม เป็นสิ่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชม... 

ได้ทำหน้าที่ไกด์เสร็จสิ้นตามภารกิจทั้งสองวัน สองกลุ่ม สิ่งที่ได้สำหรับผมคือ ความสนุก สนานที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้มาเยือน และความภูมิใจที่ได้เล่าเรื่องราวดีๆจากชุมชนสื่อความหมายให้กับผู้มาเยือนฟัง...  

ผมสังเกตว่าพวกเขาตั้งใจฟังผมคุยอย่างใจจดจ่อ และซักถามแสดงความสนใจ เพราะสิ่งที่ปรากฏแก่สายตาของนักท่องเที่ยวทั้งสองวันล้วนแล้วแต่น่าตื่นตาตื่นใจแทบทั้งนั้น  เสียงหัวเราะ เสียงอุทานด้วยความสนใจ กริยาที่ตื่นเต้นของลูกทัวร์ของผม เป็นบทสรุปของการเป็นผู้นำเที่ยว(ไกด์ท้องถิ่น) ของผมก็บริบูรณ์ด้วยความสุขทั้งสองฝ่าย...  

พวกเขาลาผมกลับบ้าน และสัญญากับผมว่าจะกลับมาเยี่ยมเมืองปายอีกครั้ง  

ซินเจี่ยยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้  ครับทุกท่าน