น้ำใจ ..คนไข้ของฉัน  

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2550  เป็นวันแห่งความรัก.....  มีคนไข้ของฉันคนหนึ่ง  ป่วยเป็น มะเร็งปอดระยะสุดท้าย  สภาพร่างกายไม่แข็งแรง โรคกระจาย ไม่พร้อมให้ยาเคมีบำบัด   แพทย์ได้เชิญญาติ  ซึ่งเป็นลูกชายมาคุยด้วย เพื่อ  เตรียมความพร้อมในการดูแลที่บ้าน   ผู้ป่วยจะได้มีชีวิตให้ดีที่สุดในช่วงชีวิตที่เหลืออยู่  ผู้ป่วยจะได้อยู่พร้อมหน้าลูกหลาน................. 

ลูกชายกังวลว่า แม่จะอยู่อย่างไร  เพราะหายใจไม่ค่อยอิ่ม ต้องพ่นยาเป็นประจำ  

แพทย์บอกว่า หมอจะเบิกยาพ่นไปให้ด้วย ให้พ่นตามเวลาที่หมอบอก   หลังจากนั้น ........ฉันซึ่งเป็นพยาบาล  ...จะไปให้คำปรึกษาญาติและผู้ป่วย    เพื่อจะไปดูแลตนเองที่บ้านได้       ฉันบอกคุณยาย  คุณยาย.....วันนี้ยายจะได้กลับบ้านนะคะ                                          

ยายคิดถึงบ้านไหมคะ. .... ยายตอบ  ยายคิดถึงบ้านมาก  ...แต่ยายก็กลัวเหมือนกันว่า  ยายจะหายใจอิ่มไหม ? ยายต้องพ่นยาเป็นประจำ   ฉันจึงตอบว่า....  ยายจะได้ยาพ่นไปด้วย  ยายไม่ต้องห่วง และถ้ายายรู้สึกว่าหลังพ่นยา  อาการไม่ดีขึ้นให้มาพบแพทย์ได้ทันที ...   ........

หลังจากนั้น...ฉันก็เตรียมลูกชายของผู้ป่วย............เพื่อจะได้ดูแลแม่ได้  ทั้งเรื่อง  การกินอาหาร   สอนการพ่นยา     การดูแลสิ่งแวดล้อมที่บ้านให้สะอาด    การพลิกตัว  การอาบน้ำ เช็ดตัว  และอาการผิดปกติที่ต้องมาพบแพทย์ก่อนเวลานัด ฯลฯ     หลังจากที่  คุณยายหายกังวลใจ....และได้รับคำแนะนำจากฉันแล้ว  คุณยายบอกฉันว่า  ...รู้สึกดีใจ.....  ที่มีพยาบาลคอยให้คำแนะนำดี  ดี  อย่างนี้  รู้สึกซาบซึ้งใจเหลือเกิน...... อยากบริจาคเงินให้คนป่วยคนอื่นๆ  เผื่อยายจะได้บุญบ้างในชาตินี้                       

ฉันจึงถามยายว่า  อยากทำบุญที่ไหน  เพราะที่โรงพยาบาลมีที่รับบริจาคกองทุนต่างๆมากมาย...............          

ยายบอกว่า   ยายมีเงินไม่มาก  ยายอยากทำบุญให้ตึกนี้ล่ะ     

ยายจึงร่วมทำบุญ 100 บาท  เข้ากองทุนโครงการ   Aromatherapy และสมุนไพรบำบัดของตึกเคมีบำบัด  ซึงฉันทำงานอยู่   เพื่อใช้ซื้อ  ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะยม มะขาม ไว้ให้ผู้ป่วยรับประทาน  แก้คลื่นไส้  อาเจียน ระหว่างได้รับยาเคมีบำบัด   

ถึงแม้ว่าคนไข้...ของฉันจะป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย  มีเงินจำนวนไม่มาก            แต่น้ำใจคนไข้ของฉัน .... ฉันซาบซึ้งเหลือเกิน ......