คนดีที่ฉันศรัทธา: ศ.ดร.สิปปนนท์ เกตุทัต (ตอน 1)

begood
การศึกษาคือการนำความรู้สู่การปฏิบัติ เรียนจากผู้มีประสบการณ์ ประสบการณ์เป็นหัวใจ ถ้าไม่มีประสบการณ์ไม่มีทาง ต้องเอาประสบการณ์ของเราเอง เรียนจากการทำเอง

ศาสตราจารย์ ดร.สิปปนท์ เกตุทัต

เนื่องจากได้รับอนุญาตให้นำเรื่องราวของคนดี ...ผู้ที่มีคุณูปการแก่แผ่นดิน  ที่ถึงแม้ท่านจะไม่อยู่ในโลกนี้แล้วมาเล่าได้ จึงขอเล่าประสบการณ์ ที่มีโอกาสร่วมทำงานกับท่านอาจารย์ สิปปนท์ เกตุทัต และเล่าสิ่งที่ได้อ่านจากหนังสือ ท่านที่ได้เขียนในโอกาสที่ท่านอายุครบ 72 ปี “อนาคตเริ่มตั้งแต่วันวาน” ซึ่งเป็นหนังสือที่มีคุณค่าต่อการเรียนรู้อย่างยิ่ง  ดังที่ ดร.รุ่ง แก้วแดง  กล่าวไว้ว่า  การอ่านหนังสือเล่มนี้เหมือนกับได้ศึกษาจากตำราเป็นร้อยเล่ม

(ส่วนประวัติและผลงาน ของท่านสามารถอ่านได้ที่  http://th.wikipedia.org/สิปปนนท์_เกตุทัต  และ  http://gotoknow.org/blog/thaikm/47178)

“ไม่ว่าด้วยศาสตร์ใด และวิธีการใด
อนาคต...ไม่ใช่เพียงพรุ่งนี้หรือเรื่องข้างหน้าเท่านั้น
แต่....อนาคตเริ่มตั้งแต่วันวาน”

อาจารย์ท่านเล่าไว้ว่า “บทเรียนที่ได้รับตั้งแต่เด็กมาคือ จะต้องเรียนรู้ด้วยตนเอง จะต้องเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติ และจะต้องนำความรู้สู่การปฏิบัติ  เพื่อแสวงหาคุณภาพชีวิตและสังคมที่ดีขึ้นในอนาคต”

การเรียนรู้ของอาจารย์เริ่มจากครอบครัว คุณพ่อคุณแม่  การถูกสอนให้โยงกันได้ระหว่างหนังสือกับของจริง  เรียนรู้จากการปฏิบัติโดยที่ไม่ต้องท่องจำใดๆ ทั้งสิ้น  ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ศาสนา ประเพณี  ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ ต่อการเรียนรู้ของอาจารย์แต่อย่างใด

ผู้คนจำนวนมากอยากรู้ว่า  ทำไมอาจารย์ศึกษามาทางฟิสิกส์จนจบ Ph.D. จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดแล้วมาทำงานด้านการศึกษา 

ท่านตอบสรุปได้สั้นๆ 2 ประการคือ

“ผมเรียนรู้การศึกษาด้วยการปฏิบัติ มีนักการศึกษาหลายคนว่าผมเป็นข้าวนอกนา   ไม่รู้เรื่องการศึกษา  ไม่เคยเรียนเรื่องการศึกษาสักเรื่อง  ซึ่งก็จริง..ผมเรียนรู้จากการปฏิบัติ 

และอีกประการคือ เพราะผมได้เจอผู้ใหญ่ในวงการให้โอกาสเราทำงาน ถ้าเผื่อโอกาสนั้นไม่เปิด  เราคงทำอะไรไม่ได้มาก”

“เกือบทุกคนมีทางเลือกในการดำเนินวิถีชีวิต
ทุกครั้งที่มีโอกาสเราต้องเลือกเดินในทางเลือกที่ดี
เมื่อเลือกทางเลือกแล้วต้องเปิดโอกาสให้ผู้อื่นมีทางเลือกด้วย
ทางเลือกที่ดีที่สุดก็การเรียนรู้ 
การเรียนรู้ตลอดชีวิต…”

ท่านย้ำเรื่องการเรียนรู้อีกครั้งว่า “ถ้าจะถามว่าการศึกษาคือการนำความรู้สู่การปฏิบัติ เรียนจากผู้มีประสบการณ์  เรียนจากการทำเอง  พอเราไปอ่านหนังสือ Management เราร้องอ้อ  ถ้าเราไปอ่านหนังสือพวกนี้ก่อนมีประสบการณ์ก็เป็นสูญ ไม่เข้าใจ  ประสบการณ์เป็นหัวใจ  ถ้าไม่มีประสบการณ์ไม่มีทาง  ไม่มีประสบการณ์ เราไปสอนหนัง  เราก็ยกตัวอย่างไม่ได้  ต้องเอาประสบการณ์ของเราเอง

ท่านเชื่อว่าโลกในอนาคต  เป็นโลกของความรู้และต้องเรียนรู้จากสมดุลทั้ง 3 ด้าน  คือ ความจริง  ความเป็นธรรม  และความงาม   อันเป็นฐานเสาเข็มของการเรียนรู้ตลอดชีวิต จากความรู้ชัดแจ้ง (Explicit Knowledge) และจากความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) เราจึงจะสร้างความรู้  ช่วยในการตัดสินใจ อันเป็นแนวทางสร้างเสริมสังคมที่มีสันติ  คนที่มีสันติกับตนเอง กับชุมชน  กับสังคม  กับเพื่อนร่วมโลก กับธรรมชาติ

รู้สึกว่าจะเริ่มเป็น บันทึกที่ยาวแล้ว ไว้ต่อตอน2 นะคะ

แอนน์/สคส.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าเรื่อง...ดี ๆ

คำสำคัญ (Tags)#goodnews#ข่าวดี#คนดีวันละคน

หมายเลขบันทึก: 78876, เขียน: 15 Feb 2007 @ 20:41 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (0)