มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง?

นุ้ยcsmsu
มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง?

        ก่อนหน้ามีน้องคนหนึ่งซึ่งก็เพิ่งได้คอมพิวเตอร์มาใหม่ๆ แล้ววันหนึ่งไวรัสก็รับประทานข้อมูลของน้องคนนั้น เค้าก็เลยเดินเข้ามาถามเราว่า ....

ถาม: ผมอยากทราบว่า ไวรัสเริ่มต้นแพร่กระจายเข้าไปในคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร? หวังว่าคงไม่เป็นคำถามที่ง่ายเกินไปนะครับ แต่อยากทราบจริงๆ ครับ

ดิฉันขอบอกว่าตอนนั้นคิดว่า เอ้... เราจะตอบน้องเค้ายังไงดีนะ ?

ตอบ: คำถามนี้ดิฉันคิดว่าน่าจะอยู่ในใจอีกหลายคนที่อยากจะทราบเหมือนกัน แต่ทราบไหมคะว่า คำถามที่ตอบยากที่สุดกลับเป็นคำถามง่ายๆ อย่างที่น้องถามมานี่แหละค่ะ เอาเป็นว่าจะลองพยายามสรุปให้เห็นภาพก็แล้วกันนะคะ

         บ่อยครั้งที่ผู้ใช้มักจะได้รับคำเตือนที่น่ากลัวเกี่ยวกับไวรัส โดยเฉพาะการที่พวกมันชอบเข้ามาก่อกวนการทำงานเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ แต่จะมีผู้ใช้สักกี่ท่านที่เข้าใจว่า พวกมันมาจากไหน? และติดเข้าไปในคอมพิวเตอร์ ตลอดจนลละเมิดสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของเราได้อย่างไร? น่าเศร้าใจเหลือเกินที่เหตุการณ์เหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็วยิ่งนัก บางทีพวกมันก็อาศัยช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยของซอฟต์แวร์ เล็ดลอดแอบติดเข้ามาในเครื่องโดยที่ผู้ใช้ไม่ทันได้ตั้งตัวเลยด้วยซ้ำ

            ดังนั้น ผู้ใช้จึงได้รับคำแนะนำให้อัพเดตไวรัสพันธุ์ใหม่ให้กับซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส ตลอดจนอัพเดตระบบปฏิบัติการวินโดวส์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ระบบมีความปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

            ส่วนใหญ่ไวรัสจะมาในรูปแบบของไฟล์แนบอีเมล์ เหตุผลก็เนื่องจากว่า เราใช้อีเมล์ในแต่ละวันค่อนข้างบ่อยมากทีเดียว เพียงแค่คุณมั่นใจว่า ไม่ได้เปิดไฟล์ใดๆ จากผู้ส่งที่ไม่คุ้นเคย โดยเลือกเปิดไฟล์เฉพาะผู้ส่งที่รู้จักเท่านั้น โอกาสโดนไวรัสเล่นงานก็ลดลงไปเกือบครึ่งแล้ว

               รองลงมาจากไวรัสที่แฝงตัวมาในรูปของไฟล์แนบก็จะเป็นพวกที่อยู่ในไฟล์ดาวน์โหลด ถ้าการใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของคุณคือ ดาวน์โหลดโปรแกรมใหม่ๆ มาติดตั้ง เพื่อใช้งาน หรือความบันเทิงก็ตามที คุณควรจะแน่ใจก่อนว่าได้ดาวน์โหดลไฟล์ดังกล่าวจากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้ แต่พูดอย่างนี้มันก็ไม่แน่เหมือนกันค่ะว่า คุณจะปลอดภัย เพราะมันอาจจะไม่ได้มีไวรัสติดมา แต่อาจจะทำแค่เปิดช่องทางสื่อสาร (communication port) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เหล่ามัลแวร์บนอินเทอร์เน็ตบุกรุกเข้าไปก็ได้ วิธีง่ายๆ ก็คือ คุณไม่ควรคลิกบนหน้าต่างป๊อปอัพใดๆ ที่ไม่เกี่ยวข้อง แม้ว่า ข้อความที่ป๊อปอัพขึ้นมาจะมีแรงดึงดูดให้คลิกมากเท่าไรก็ตาม การตัดใจไม่คลิกพวกมันจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยจากการโดนโจมตี เชื่อดิฉันเถอะค่ะ!!! สาเหตุของการติดไวรัส

                อันดับสามก็คือ การแชร์ไฟล์ผ่านเครือข่าย ถ้าคุณกำลังใช้งานคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่าย และคุณได้ตั้งข้อกำหนดให้คอมพิวเตอร์อนุญาตให้มีการแชร์ไฟล์กับผู้ใช้คนอื่นๆ คุณกำลังเปิดประตูต้อนรับภัยคุกคามต่างๆ มากมาย เพราะถ้าหากคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งในเครือข่ายติดไวรัส หรือหนอนเข้าไป มันคงยากที่จะหยุดไม่ให้มันชอนไชเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ซึ่งการแพร่ระบาดของไวรัสในลักษณะนี้จะเหมารวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วย หลักการง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณปลอดภัยในระดับหนึ่งก็คือ ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องแชร์ทรัพยากรใดๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้กับเครือข่ายจริงๆ ก็จงอย่าแชร์เลยดีกว่านะคะ ข้อเท็จจริงที่น่ากลัวสำหรับผู้ใช้ทั่วไปก็คือ ปัจจุบันมีวิธีอื่นๆ อีกมากมายที่คอมพิวเตอร์สามารถติดไวรัสได้

            ดังนั้น ทางที่ดี อย่างน้อยที่สุดคุณควรป้องกันคอมพิวเตอร์ด้วยการติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และหมั่นสแกนเครื่องอยู่เป็นประจำ เพราะเรื่องนี้กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นุ้ยcsmsu

คำสำคัญ (Tags)#มือใหม่ข้องใจไวรัส...ติดได้ไง

หมายเลขบันทึก: 78872, เขียน: 15 Feb 2007 @ 20:27 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ขอช่วยเพิ่มนะครับ 

อันดับสี่ี เกิดขึ้นจากตัวผู้ใช้คอมเอง ประพฤติตัวอยู่ในกลุ่มเสี่ยง(ต่อการติดไวรัสบนคอมพิวเตอร์) อ่าน blog นี้แล้ว ก็จะรู้ถึงสาเหตุของการติดไวรัส รู้ทั้งรู้ว่าการกระทำแบบไหนมันเสี่ยงต่อการติดไวรัส  แต่ก็ยังจะทำ =='

ตัวผู้ใช้เองนั่นแหละครับ คือไวรัส

ผมมีเพื่อนแบบนี้เยอะ รวมถึงตัวผมเองด้วย 555+

เขียนเมื่อ 
 • P
 • ขอบคุณค่ะ
 • ดิฉันเห็นด้วยกับคุณ
  P
   ค่ะ เพราะว่าตัวผู้ใช้เองคือไวรัสจริงๆค่ะ ทั้งที่รู้ๆอยู่จะโดนไวรัสแต่ก็ทำ
 • รวมถึงตัวนุ้ยเองด้วยเช่นกันค่ะ อิอิอิ
เขียนเมื่อ 
 • แวะมาเก็บเกี่ยวความรู้ด้านการป้องกันไวรัส
 • ได้ความรู้เพิ่มขึ้นค่ะน้องนุ้ย
 •  ต้องหมั่นสแกนเครื่องคอมพิวเตอรื
เขียนเมื่อ 
 • ขอบคุณค่ะพี่นงค์
 • การแสกนคอมพิวเตอร์ก็เป็นอีกทางหนึ่งสำหรับการป้องกันไวรัสค่ะ แต่ต้องขยันอัฟเดฟไวรัสด้วยนะคะ