ตอนนี้ที่ learners เค้าฮิตแต่งบล็อกสวยกันมากๆ เลยค่ะ สุก็เลยเอามาขยายต่อที่ Gotoknow ด้วย คราวนี้ไม่ต้องไปนั่งแต่งรูปเองให้เสียเวลาเลยค่ะ สุมีมาให้เลือกใช้เพียบเลย แต่ก่อนที่เราจะไปแต่งบล็อกกัน เรามาดูขั้นตอนการนำ theme ที่สุเอามาให้ไปใช้กันก่อนเลยดีกว่านะคะ

1. เข้าระบบค่ะ จากนั้นก็เข้าไปที่หน้าเพจของบล็อกที่เราต้องการตกแต่งค่ะ ด้านขวามือจะมีเมนู  "ตกแต่งบล็อกนี้" อยู่ค่ะ คลิกเพื่อเข้าสู้หน้าเพจ "แก้ไขชุดตกแต่ง"ค่ะ

* เพิ่มเติมนะคะ นอกจากบล็อกแล้ว ทั้งแพลนเน็ต และ หน้าประวัติ ก็สามารถใส่ theme ได้ด้วยวิธีเดียวกันนี้เลยค่ะ สำหรับแพลนเน็ตจะมีเมนูที่ชื่อว่า "ตกแต่งแพลนเน็ตนี้" ส่วนประวัติ จะมีเมนูที่ชื่อว่า "ตกแต่งหน้าประวัติ" แทนค่ะ ซึ่งเมนูทั้ง 2 จะอยู่ทางด้านขวามือของหน้าเพจ เช่นเดียวกันค่ะ 


2. ในหน้าเพจนี้ จะประกอบด้วย ค่าสี ค่าความเข้ม และ css ที่ตกแต่งมาเองค่ะ ให้เราเปิดหน้าเพจนี้ทิ้งไว้ก่อนนะคะ


3. ไปตามหา theme ที่เราชอบกันค่ะ ซึ่งตอนนี้ทีมงาน(ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือสุเองค่ะ) กำลังเร่งมือรวบรวม theme สวยๆ ไว้ในบันทึกเดียวกันเพื่อความสะดวกในการเลือก theme อยู่ค่ะ จะพยายามย้ายไฟล์รูปทั้งหมด และโพสบันทึกให้ภายในคืนนี้นะคะ เสร็จแล้วจะมาแจ้งไว้ที่นี่อีกครั้งหนึ่งนะคะ

ที่นี่เลยค่ะ

http://gotoknow.org/blog/aratus/78367

http://gotoknow.org/blog/minisock/78376


4. ตอนนี้ของยกตัวอย่าง theme ที่เผยแพร่ไว้ก่อนละกันนะ ที่หน้าเพจที่เผยแพร่ theme จะบอก ค่าสี ค่าความเข้ม และ โค๊ด css ที่เราจะต้องนำมาใส่ในส่วน css ที่ตกแต่งมาเองค่ะ


5. ให้ทำการตั้งค่า ค่าสี ค่าความเข้ม และ copy โค๊ด css มาใส่ในหน้าเพจ แก้ไขชุดตกแต่ง ที่เราเปิดตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 2 ค่ะ


6. เมื่อตั้งค่า และ ใส่โค๊ด css เรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม บันทึกเก็บ เพื่อบันทึกค่าทั้งหมดที่เราตั้งไว้ค่ะ

จากรูปให้สังเกตในกรอบสีเขียวนะคะ ส่วนนี้เป็นส่วนที่ทำให้มีการแสดงผลชื่อบล็อกที่หัวบล็อกค่ะ ถ้าไม่ต้องการให้แสดงชื่อบล็อกที่หน้าเพจของเราก็ให้เอาเครื่องหมาย ถูก ออกค่ะ แต่แนะนำว่าใส่ไว้ดีกว่านะคะ สมาชิกท่านอื่นที่เข้ามาเยี่ยมชมจะได้ไม่งงค่ะ

7. หลังจากบันทึก theme แล้วก็จะแสดงผลออกมาแบบนี้ค่ะ สังเกตในกรอบสีแดงนะคะ จะมีเครื่องหมาย ถูก และข้อความ "ชุดแต่งบล็อกได้ถูกจัดเก็บแล้ว" แสดงว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

แค่ 7 ขั้นตอนง่ายๆ ก็ได้บล็อกสวยๆ แล้วค่ะ ขอให้สนุกกับการตกแต่งบล็อกนะคะ

ARATUS