มึนกับคนงอน

                  เพิ่งกลับจากงานร่วมทำบุญงานศพคุณศิริพล  หลานชายคุณหน่อง สุภาพฯ  เสียชีวิตเมื่อ 8 ก.พ.ที่ จ.เชียงใหม่ อายุเพียง 26 ปี เป็นสัตว์บาล 2 ปฏิบัติราชการช่วยงานโครงการหลวง ดอยอินทนนท์ น้องคนนี้เสียชีวิต เพราะหัวใจวายเฉียบพลัน

                  พระครูพิทักษ์นันทคุณ เทศน์ 1 กัณฑ์ และมีการสวดพระอธิธรรมศพต่ออีก รับพร ลาพระ เจ้าภาพนำอาหารมาเลี้ยง  แขกที่ไปร่วมงานมียศใหญ่อยู่  บ่นให้ฟังเรื่อง มึนกับคนงอน คนพูดให้ฟังไม่ใช่เด็กแล้วปกติเขาก็ไม่ค่อยพูด หากไม่เหลือเกิน อยู่ในแวดวงสีเขียว เขางง ผมเลยบอกว่า ผมเองมึนครับบอกตรง ๆ

                  สังคมชนบทก็เป็นแบบนี้แหละ  มีอะไรก็พูดจากันไป เรียกว่าแลกเปลี่ยนเรียนรู้  และเรื่องที่เขาเล่าเกี่ยวกับ  การงอนนั้นเป็นนิสัยของผู้หญิง   หากเป็นผู้ชายแล้วยิ่งมึน ( หล่อนจะงอนไปทำไม ?) และหากเป็นผู้หลัก ผู้ใหญ่ แล้วยิ่งยุ่งเหยิง  การเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ไม่ควรใช้อารมณ์  ไม่ใช่นั้น การงานบ้านเมืองจะเสียหายได้  พี่ ๆ น้อง ๆ บอกว่า  เขาเล่ากันหนาหูว่าเรื่องนี้เป็น  Talk of the Town  เรื่องเกิดที่เช้าวันจันทร์ ที่ 12 ก.พ. พื้นที่ กิ่ง อ.ภูเพียง แล้วเธอก็หายหน้าคงงอนมึนจริง ๆ  เวรกรรมที่วันนั้นเธอได้พบเจ้ากรรมนายเวร จนวันนี้เธออาจสับสนว่า  จะทำอย่างไรกับบทบาทหน้าที่สำคัญที่รับผิดชอบอยู่อย่างไรดี..........

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

คำสำคัญ (Tags)#มึน

หมายเลขบันทึก: 78332, เขียน: 13 Feb 2007 @ 22:26 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)