เวลารถติดหล่ม เขาก็จะใช้แม่แรงมาดีดยกขึ้น ขุดหลุมวางแม่แรงลงด้านล่าง แล้วก็โยกด้ามโยกขึ้น-ลง ยกตัวถังรถขึ้นที่ละนิด

แต่แรงที่เราจะมาคุยกันวันนี้ เป็นแรงอีกประเภทหนึ่งที่ไม่รู้จะซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่ถึงจะยอมขาย บางที่ต้องซื้อเหมายกชุดเอามาเลี้ยงดูข้าวปลาอาหาร เป็นสมาชิกร่วมชายคา

แล้วประเภทที่อยู่กันละที่ละทางอย่างญาติๆที่น่ารักของผมนี่ละ อยู่โน้นอำเภอปาย เชียงราย เชียงใหม่ หาดใหญ่ สงขลา ปัตตานี กาญจนบุรื อุดร หนองคาย ยังงี้ จะทำยังไง เวลาแรงบันดาลใจผมริบรี่ใครจะมาช่วยเติมให้วิธีไหน ใช้กระบวนการอย่างไร

นี่คือโจทย์

1. ท่านมีวิธีเสริมแรงบันดาลใจให้แก่กันได้อย่างไร

2. ท่านเปิดช่องให้แรงบันดาลใจ เข้ามาได้กี่สายทาง

3. ท่านเคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับแรงบันดาลใจอย่างไรบ้าง

4. ท่านมีวิธีวัดแรงบันดาลใจของตนเองอย่างไร

5. ท่านเหมาะที่จะเป็นคุณแม่ห่าน หรือคุณลูกห่าน เพราะอะไร

กติกา

1. ตอบทุกข้อ

2. เลือกตอบบ้างข้อ

3. ขอปรับปรุงโจทย์

ที่มาของโจทย์ เมื่อเช้านี้ผมออกไปเดินอาบแดด ชมนกชมสวนไปตามเรื่อง เดินไปเดินมาไปเห็นแม่ห่านเลี้ยงลูกตัวเล็กๆหนึ่งตัว ทั้งแม่จริงแม่บุญธรรมรุมช่วยกันเลี้ยงแบบไม่เกี่ยวกติกา ถามหาใบสั่ง หรือคลั่งคุณธรรมอะไรทั้งสิ้น

ทำให้ผมนึกถึงวรรคทองของคุณเจนจิต ที่ว่าเงินซื้ออะไรไม่ได้ทั้งหมดหรอก โดยเฉพาะส่วนตัวของเธอ ถ้าให้ทำด้วยความ “ศรัทธา” เธอสู้ตายทำให้ได้สุดฝีมือ

ถ้ายังงี้! ก็แสดงว่าพลังศรัทธานั้นมีคุณค่าสูงมากกว่าเงินทองเสียอีก เอ! ในสภาวะที่เรากำลังยากจนขัดสนเงินทองเช่นนี้ ถ้าเรามาเพาะเชื้อจิตวิญญาณกำลังใจ กำลังศรัทธา ออกมาเป็นทางเลือกหนึ่งของระบบเศรษฐกิจพอเพียงดีไหมครับ ผมนะอยากได้คำตอบจากท่านจริงๆ ยิ่งกระเป๋าแห้งอยู่ตอนนี้ด้วย ช่วยผมหน่อยเถอะครับ ก่อนที่จะไม่เหลือใครมาขอร้องอย่างนี้อีก