นี่คือครั้งแรก ของการได้มีโอกาสเป็นคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิส   แต่ครั้งแรกของผมกลับต้องกระโจนลงสนามใหญ่เลยก็ว่าได้  เพราะครั้งนี้เป็นการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่  28  (ตักสิลาเกมส์)  ซึ่งจังหวัดมหาสารคามเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ได้รับการมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิส  โดยมี ผศ.ทวีศิลป์  สืบวัฒนะ  คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์เป็นหัวเรือใหญ่  พร้อมขุนพลคู่ใจอย่างอาจารย์สุนทร  เดชชัย ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนาวิจัยที่ขับเคลื่อนอย่างแข็งขัน   ซึ่งทั้งสองท่านก็เล่นกีฬาเทนนิสอยู่เป็นนิจและมีเทนนิสเป็นกีฬาในดวงใจมาอย่างยาวนาน </p><div style="text-align: center"></div>

สำหรับผมต้องออกตัวว่า  ไม่เคยเล่นเทนนิสเลยแม้แต่ครั้งเดียว  เคยบ้างก็แค่วิ่งเล่น หรือไม่ก็เดินเตร่ในสนามตามภารกิจต่าง ๆ  กระนั้นก็ชื่นชอบที่จะชมเกาะติดจอทีวีดูการถ่ายทอดสดเทนนิสในรายการสำคัญ ๆ เสมอ  แต่ถ้าจะให้เกาะสนามดูสด ๆ ในกลางแจ้งนั้นผมไม่พึงใจนัก   เพราะเป็นลูกอีสานตัวจริงเสียงจริง  แต่ไม่มีภูมิต้านทานต่อความเริงแรงของแดด  

</span><p> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">การแข่งขันครั้งนี้,  ท่านคณบดีฯ  ทุ่มแรงกายแรงทรัพย์สู่การจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่  จัดสวัสดิการล้นหลามบริการต่อนักกีฬา ผู้ควบคุมทีม เผื่อแผ่แบ่งปันไปยังผู้ชมอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง  เริ่มตั้งแต่ข้าวต้มทรงเครื่องในมื้อเช้า  อาหารเที่ยง  กาแฟ โอวัลติน  ผลไม้  น้ำอัดลม ขนมนมเนยอย่างครบครัน  จนใครต่อใครร้องทักว่า  บริการดีเยี่ยมเช่นนี้เจ้าภาพครั้งต่อไปมีอันต้องหนักใจเป็นแน่แท้ !</p>  <div style="text-align: center"></div>

(คณะผู้บริหารสถาบันการศึกษาและฝ่ายจัดการแข่งขันเข้ามาเยี่ยมชม)

</span><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">นอกจากนี้แล้ว  คณะทำงานยังตกแต่งสถานที่ได้อย่างเหมาะสมและงามตา  มีกระถางดอกไม้หลากกระถางประดับเรียงรายรอบสนามอย่างกลมกลืน  ที่สำคัญที่ดูจะแตกต่างไปจากทุกครั้งก็คือ  การจัดนิทรรศการข้อมูลการกำเนิดกีฬาเทนนิสและประวัติศาสตร์การแข่งขันเทนนิสในรายการ Grand  Slam  รวมถึงการฉายเทปการแข่งขันรายการต่าง ๆ ให้ชมอย่างต่อเนื่อง  ตลอดจนการจัดนิทรรศการและจัดฉายวีดีทัศน์พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในประเด็น “60  ปีเพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม  ซึ่งกิจกรรมในมุมนี้ได้รับความสนอกสนใจจากผู้คนเป็นอย่างมาก</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>และทั้งหมดต่อจากนี้คือการประมวลสาระที่ได้จากการจัดนิทรรศการดังกล่าว  เป็นมุมแห่งความรู้ที่เกิดขึ้นกับตัวผมอย่างที่ไม่เคยได้รู้มาก่อน  เป็นอานิสงส์ทางปัญญาที่ท่านคณบดีได้แปลถอดความมาจากเอกสารต่างประเทศ  จึงนำมากำนัลต่อเราชาว G2K  เผื่อบางท่านอาจจะยังไม่เคยได้รู้มาก่อน  หรือถ้ารู้แล้วก็ถือซะว่า  มาทบทวนความรู้กันอีกสักหน   </p><div style="text-align: center"></div>

 (นิทรรศการ,ฉายวิดีทัศน์ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงภาพสัญลักษณ์ของ Grand  Slam)  

</span><p align="center"> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เทนนิส  (Tennis)   เป็นภาษาฝรั่งเศส  เรียกว่า เทนซ์  (Tenez)  มีความหมายว่า  จะเอาไป  หรือ เอาใจใส่  หรือ ระวัง  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p>การเล่นเทนนิสกำเนิดครั้งแรกในประเทศอังกฤษ  โดยปี ค.ศ. 1873 (2416)  พันตี Walter C. Wingfield  ได้ดัดแปลงการเล่นเทนนิสจากเดิมเล่นกันในร่มไปสู่สนามกลางแจ้ง  พร้อมทั้งนำเอาแร็กเกตแบดมินตันมาดัดแปลงเป็นไม้ตีเทนนิสและลงเล่นในสนามหญ้าจึงเป็นที่มาของการเรียกสนามว่า ลอนเทนนิส  (Lawn Tennis)  </p><p></p><p>ต่อเมื่อปี ค.ศ. 1877  (2420)  จึงมีการจัดแข่งขันเทนนิสในลอนเทนนิสครั้งแรกของโลกที่สนาม Wimbledon  ประเทศสหราชอาณาจักร  โดยผู้ชนะเลิศครั้งนั้นคือ  Spencer  Gore  จากนั้นกีฬาเทนนิสได้พัฒนาเข้าสู่การเป็นกีฬาอาชีพเมื่อปี ค.ศ. 1926  (2469)  โดย C.C.Pyle  เป็นผู้จัดแข่งขันขึ้นที่อเมริกา  </p><p></p><p>ปัจจุบันการแข่งขันเทนนิสเป็นที่นิยมทั่วโลกมีแมตซ์แข่งขันใหญ่ที่ถือว่าเป็น Grand  Slam  4  รายการ  คือ     </p><p>    Wimbledon   เริ่มปี ค.ศ.  1877  (2420)   ประเภท Grass  court       </p><p>    US open   เริ่มปี ค.ศ.  1881  (2424)  ประเภท  Hard  court     </p><p>    French  open  เริ่มปีค.ศ. 1891  (2434)   ประเภท  Clay  court     </p><p>    Australian  open  เริ่มปีค.ศ. 1905 (2448)  ประเภท  Hard  court  </p><div style="text-align: center"></div>

(ผอ.สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการเข้าเยี่ยมชม)

ไม่เพียงเท่านี้,  แต่ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายของนักเทนนิส   10 อันดับแรกของโลก รวมถึงภาพของนักเทนนิสขวัญใจชาวไทยอย่าง ภาราดร  แทมมี่และวีรบุรุษเทนนิสในเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุดอย่าง ดนัย  อุดมโชค   แต่ที่ฮือฮากันไม่น้อยหน้าก็คือ  การนำลูกเทนนิสและกล่องเทนนิสที่ใช้แข่งขันใน Wimbledon  และ   French  open  มาโชว์ไว้ให้ดูชมอย่างน่าตื่นตา    

</span><p></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">นี่คือมุมความรู้ที่เกิดขึ้นกับผมนอกคอร์ตเทนนิส  เป็นผลพวงทางปัญญาที่ได้รับจากการเป็นส่วนหนึ่งของทีมจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสในตักสิลาเกมส์ครั้งนี้  และที่น่าภูมิใจก็คือ  คำชมจากนักกีฬาและโค้ชอีกหลายท่านว่ามุมนี้คือมุมความรู้ที่ช่วยให้รู้เรื่องประวัติศาสตร์เทนนิสของโลกได้ชัดเจนขึ้น  หลังจากที่รู้เพียงผิวเผินมาอย่างยาวนาน</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"><div style="text-align: center"></div>

</span></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center">     (นิสิต มมส ร่วมเชิญเหรียญรางวัล)</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="center"></p>