วันแห่งความรัก ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ สาวๆบางคนก็มาบอกกับผมว่า ช่วงนี้ไม่ต้องชวนไปไหนนะ ไม่ว่าง ซ้อมรับดอกไม้ (ซะงั้น) ส่วนของผมคงไม่ต้องซ้อม ไม่รู้จะมีใครเอามาให้รึเปล่า รึผมจะต้องให้ใครนั้น เหอๆ คงไม่มีใครโชคร้ายขนาดนั้น

 

          วันแห่งความรักวันที่เป็นสัญลักษณ์ของการเกื้อกูล การพึ่งพา เพื่อสร้างเสริมให้กันและกัน มีความสุขในโลกสีชมพูที่สวยงาม การพึ่งพาอาศัยที่มีรอยยิ้มเป็นสัญลักษณ์ ความบริสุทธิ์ใจที่ใสสะอาดพร้อมมอบให้คนที่เรารักและรักเรา วันแห่งความรักที่สวยงาม รักกันได้ทุกวันครับ

            

          ผมเคยถามตัวเองว่า ความรักอยู่ที่ไหน คนเราฝากความรักไว้ที่ไหน ฝากหัวใจไว้ที่ปลายฟ้า ฝากสายลมให้พาพัดไป ความรักอยู่ที่ไหน บนแผ่นฟ้าปุยเมฆสีขาว ท่านทราบมั้ยครับว่าจริงๆแล้วอยู่ที่ไหน  

 

              พักพิงอิงแอบแนบอาศัย         สร้างฝันสายใยตามใจคิด

       ถักสายใยบางบางตามชีวิต            อิงแอบแนบชิดกับหัวใจ

             โอนไกวไหววามตามแรงลม    น้อมโน้มลมคลอนอ่อนไหว

       แต่ยังรับกลับยังรู้อยู่ในใจ               ว่าสายใยสัมพันธ์นี้นั้น "มั่นคง"

  

          ความรักที่ดีย่อมอยู่บนฐานแห่งความบริสุทธิ์ใจ ผมไปดูภาพยนต์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาคแรก ครั้งพระสุพรรณกัลยา ต้องเสด็จไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง บุเรงนองได้เข้ามาหา ตรัสกับ พระสุพรรณกัลยาหลายประโยค หวังจะได้ความรักจากพระสุพรรณฯ พระสุพรรณฯได้ตรัสกับบุเรงนองว่า "ข้าเป็นเพียงเชลย ท่านจะทำอะไรข้านั้นย่อมได้ แต่เพียงท่านนั้นจะได้จากข้าแค่เพียงร่างกาย หาได้จิตใจของข้า และข้าจะไม่มีวันเปลี่ยนใจ"

 

          จนถึงวันหนึ่งที่พระนเรศวรจะต้องหนีกลับอยุธยา พระนางสุพรรณกัลยาได้เข้าไปหาบุเรงนอง ตรัสในทำนองที่ว่าหากท่านปล่อยพระนเรศวรกลับอยุธยา จากทานดังกล่าวพระสุพรรณจะรักบุเรงนองด้วยหัวใจ บุเรงนองตรัสกลับมาประโยคหนึ่งซึ่งผมชอบมาก ท่านตรัสว่า "หากพระสุพรรณจะรักพี่ด้วยเหตุผลนี้พี่ไม่ต้องการ หากพี่ต้องการให้น้องรักพี่ด้วยความที่พี่เป็นตัวพี่ มิใช่หวังผลตอบแทนหรือผมประโยชน์"

          ดังบทร้อยกรองที่ผมยกมา ความรักที่ตั้งอยู่ในฐานแห่งความบริสุทธิใจ ฐานดีย่อมไปได้ไกล ขึ้นได้สูง ลมจะพัดแรงเท่าไหร่สายใยสัมพันธ์ที่เหนี่ยวแน่นก็จะรั้งเราไว้ ไม่ให้ขาดหายไปไหน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรียกว่า ความผูกพัน

 

          ฝากถึงทุกท่านที่มีความรักนะครับ ว่าสิ่งที่มาคู่กันนั้นควรจะมาเสริมสร้างกัน มิใช่มาทำลายกัน หากมาทำลายกันแล้วก็อย่ามาคู่กันจะดีกว่า ความรักจะสวยงามต่อเมื่อ คนสองคนสิ่งสองสิ่งมอบสิ่งสวยงามให้แก่กัน ความรักเป็นสิ่งสวยงามกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ฝากให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในความรักครับ

ท่านผู้อ่านมีความเห็นเช่นไร เรียนเชิญแสดงครับ

 

ปล. ช่วงนี้กิจกรรมผมเยอะเหลือเกิน อีกทั้งการบ้าน การสอบก็มาก และใกล้เข้ามาเรื่อยๆ จริงๆมีมีหลายเรื่องที่อยากจะเขียนนะครับ แต่ช่วงนี้ขอเว้นๆไปก่อน ยังไงว่างๆ งานน้อยๆพอได้หายใจแล้วจะมาเขียนในความถี่เท่าเดิม ขอบคุณผู้อ่านมากครับ