เมื่อวานประมาณบ่าย 2  ดิฉันได้มีโอกาสชมรายการมันแปลกดีนะ  ทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี  ซึ่งเป็นรายการที่นำเรื่องที่คิดว่าแปลกทั้งใน และต่างประเทศมารวบรวมให้ได้ชมกัน  สำหรับเสาร์ที่ผ่านมามีช่วงหนึ่งของรายการได้พาไปชม ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท“ รีสอร์ทแห่งความพอเพียง”  ดิฉันเปิดไปชมไม่ทันตั้งแต่เริ่มต้นแต่เท่าที่ได้ชมสรุปจากการนำชมและบอกเล่าจาก  คุณวริสร รักษ์พันธุ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่เคยได้รับ "รางวัลลูกโลกสีเขียว"  จากคุณอานันท์  ปันยารชุน  เนื่องจากเป็นผู้อนุรักษ์ธรรมชาติ  

         เริ่มต้นจากเมื่อ 10 ปีก่อนที่รีสอร์ทแห่งนี้ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ  และมีคนแนะนำคุณวรสรว่าหากต้องการให้ธุรกิจอยู่รอดควรจะนำแนวทางพระราชดำริทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการบริหารจัดการรีสอร์ทและได้นำมาใช้นับแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน  ภายในรีสอร์ทนอกจากจะต้องรับนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักเพื่อมาหาความสำราญและเดินทางกลับออกไปแล้วนั้น ยังมีสิ่งดีงานซ่อนอยู่ในนั้นอีกมากมาย

ในบริเวณรีสอร์ท
 
ปลูกข้าว  ผัก ผลไม้ และเลี้ยงไก่ไข่  (มีแปลงนาสาธิตให้ได้ชมในบริเวณรีสอร์ท) 
ทำปุ๋ยหมัก  เพื่อใช้สำหรับปลูกต้นไม้ที่มีมากมายในรีสอร์ทโดยคนสวน 
ทำน้ำมันไบโอดีเซล  (จากน้ำมันปรุงอาหารในครัวของรีสอร์ท)  ไว้ใช้สำหรับรถบันทุก รถกะบะ  และเรือที่ใช้ในกิจการของรีสอร์ท โดยพนักงานขับรถ
ทำแชมพู ครีมอาบน้ำ น้ำยาทำความสะอาดเพื่อใช้เองในรีสอร์ท
ทำถ่านหุงต้มโดยใช้ไม้ในแถบภาคใต้ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าถ่านที่ซื้อใช้เมื่อก่อน

         พิธีการได้ถามคุณวริสรว่า ... ทั้งหมดที่ทำมาทำให้ค่าใช้จ่ายในรีสอร์ทลดลงเท่าไหร่ ?

         คุณวริสร ได้ตอบว่า  ช่วงเริ่มต้นประหยัดขึ้นหลักแสน  ...  แต่ที่ได้มากกว่านั้นที่สร้างความสุขทางใจให้กับเค้า  คือ  การได้จุดประกายในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงให้กับพนักงานและชาวบ้านในละแวกนั้น  คือ  การทำให้เห็นคุณค่าของสิ่งของต่างๆ  เช่น  พนักงานขับรถจะช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้นเนื่องจากรู้คุณค่าของน้ำมันที่ตนเองจะต้องทำใช้  นอกจากนี้ครอบครัวของคนงานให้ได้นำความรู้ในการทำสิ่งต่างๆ ใช้ในรีสอร์ทไปทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไปได้อีก

         ที่สำคัญ คือ นอกจากคุณวริสร ยังได้  ทำให้รีสอร์ทเป็น "ศูนย์การเรียนรู้"  ให้ผู้ที่สนใจเข้าศึกษาดูงานได้มาเยี่ยมชมและสอนให้ทำในสิ่งที่สนใจจากการปฎิบัติจริงอยู่เสมอ 

         ดิฉันไม่ทราบว่ามีท่านใดใน G2K ได้เคยไปเที่ยวชม  ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท  บ้างหรือไม่อยากชักชวนให้ช่วยมาเล่าหรือนำภาพมาฝากให้ดิฉันและสมาชิกท่านอื่นๆ ได้ร่วมเรียนรู้บ้างนะคะ  เพราะดิฉันอาจเล่าได้ไม่ละเอียดเท่าของจริงหรือไม่ครบถ้วนจากในสิ่งที่ได้ดูมา


         ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้ลองค้นหาจาก Internet ค่ะ

         ชุมพร คาบาน่า"ธุรกิจพอเพียง ชูสโลแกน"ยิ่งทำยิ่งได้ ยิ่งให้ยิ่งมี"

          ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ "เพลิน"        
        
         ชุมพรคาบาน่า รีสอร์ท