เพิ่งเข้ามาอ่านเจอวันนี้ว่ามีการเล่น blog tag กัน และเจอว่าตัวเองโดน tag จากบันทึกของคุณโอ๋-อโณทัย โภคาธิกรณ์ และอาจารย์มัทนา พฤกษาพงษ์ และอ่านวิธีการเล่น blog tag ของอาจารย์ ดร.จันทวรรณ น้อยวัน แล้วคิดว่าเราน่าจะเล่นได้นะ

ความลับ ๕ อย่างของดิฉันที่คิดว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ
๑. เกี่ยวกับชื่อ มีชื่อเล่นแต่ไม่ค่อยบอกใคร ตอนเกิดมาตัวเล็ก พ่อแม่เลยตั้งชื่อว่า “ติ๋ว” ทุกวันนี้มีแต่ญาติพี่น้องเท่านั้นที่เรียกชื่อนี้ ชื่อ “วัลลา” พ่อแม่ไม่ได้ตั้งให้ แต่เป็นครูใหญ่ของโรงเรียนวัดที่ดิฉันเรียนตอนชั้น ป. ๑ ทุกวันนี้ยังหาคำแปลที่ถูกใจไม่ได้เลย
๒. ว่ายน้ำไม่เป็น เป็นลูกชาวนาอยู่บ้านนอก หน้าน้ำทุกปีมีน้ำเข้าถึงใต้ถุนบ้าน ตอนเล็กๆ พยายามหัดว่ายน้ำ แต่ไม่เป็นสักที ตกบ้านจมน้ำบ่อยๆ พ่อต้องโดดตามไปงมขึ้นมา บางครั้งก็ทะลึ่งขึ้นมาเองได้ เรื่องนี้ฝังใจ พอมีลูก ๓ คน พาไปเรียนว่ายน้ำให้เป็นทุกคน แต่ตัวเองไม่กล้าเรียนด้วย เพราะอาย
๓. (ค่อนข้าง) เจ้าระเบียบ ตอนเรียนหนังสือต้องอยู่กับพี่สาวคนโตที่เป็นครู เคยโดนครูสอนเลขตีมือเพราะเขียน “=” ไม่ตรงกัน มาเรียนพยาบาลก็ถูกสอนเรื่องความมีระเบียบความสะอาด กลายเป็นนิสัยไปแล้ว คนที่บ้านบอกว่าจู้จี้ขี้บ่น
๔. ชอบซักผ้า-รีดผ้าเอง ทำให้ทุกคนในบ้านด้วย เพราะเคยเห็นคนที่รับซัก-รีดผ้า ถือเสื้อผ้าไปส่งเดินละถังขยะบ้างหัวสุนัขบ้างแล้วรับไม่ได้ ลงทุนกับการรีดผ้าเยอะ ใช้เตารีดไอน้ำราคากว่า ๓ หมื่นบาทเลย เพื่อนเคยแซวว่าเมื่อไหร่จะคุ้มทุน
๕. อยากวาดภาพ สมัยเรียนประถม-มัธยม ครูชมว่าวาดภาพใช้ได้ มีหัวศิลปะ ตอนแก่กว่านี้และว่างงานว่าจะไปเรียนวาดภาพ แต่ไม่รู้ว่าถึงตอนนั้นสายตาจะมองเห็นสีเห็นพู่กันชัดเจนหรือเปล่า

ความลับยังมีอีกเยอะ ค่อยๆ ทำความรู้จักกันไปนะคะ ขอ tag บุคคลต่อไปนี้
๑. คุณธวัช หมัดเต๊ะ
๒. คุณสิงห์ป่าสัก
๓. ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด
๔. อาจารย์ Beeman
๕. อาจารย์ JJ

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐