5 วิธีสังเกต “ยาหมดอายุ”

ยาแคปซูล สังเกตว่าแคปซูลจะบวม พองออก หรือจับกัน
เคยสงสัยไหมครับว่า ยาหมดอายุนั้นจะสังเกตได้อย่างไรบ้าง การดูว่ายาหมดอายุหรือไม่นั้น เริ่มแรก คือดูวันหมดอายุของยาที่ระบุไว้บนฉลากยา แต่ถ้ายานั้นไม่ได้บอกวันหมดอายุไว้ อาจดูจากวันเดือนปีที่ผลิต ซึ่งทั่วๆ ไปเราถือว่าหากเป็นยาน้ำจะเก็บไว้ได้ประมาณ 3 ปีนับจากวันผลิต และหากเป็นยาเม็ดจะเก็บไว้ได้ 5 ปีครับ แต่ถ้าเป็นยาหยอดตา หากเปิดใช้แล้วจะเก็บไว้ได้เพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น นอกจากนี้เรายังมีวิธีสังเกตยาที่เสื่อมคุณภาพ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้..ครับ 1. ยาเม็ด สังเกตว่าเม็ดยาจะแตกร่วน สีเปลี่ยนไป มีจุดด่าง ขึ้นรา หรือหากเป็นยาเม็ดเคลือบน้ำตาล (เช่น วิตามินรวม) เม็ดยาอาจเยิ้มเหนียวมีกลิ่นหืนหรือกลิ่นผิดไปจากเดิม 2. ยาแคปซูล สังเกตว่าแคปซูลจะบวม พองออก หรือจับกัน ผงยาในแคปซูลเปลี่ยนสี เช่น ยาเตตราไซคลินที่เสียแล้ว ผงยาจะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีน้ำตาล ซึ่งเป็นอันตรายต่อไตมาก 3. ยาน้ำแขวนตะกอน เช่น ยาลดกรด ยาคาลาไมน์ทาแก้คันหากเสื่อมสภาพตะกอนจะจับกันเป็นก้อน เกาะติดกันแน่น เขย่าแล้วไม่กระจายตัวดังเดิม มีความเข้มข้น กลิ่น สี หรือรสเปลี่ยนไป 4. ยาน้ำเชื่อม เช่น ยาแก้ไอ หากหมดอายุยาจะมีลักษณะขุ่นมีตะกอนผงตัวยาละลายไปหมด สีเปลี่ยน มีกลิ่นบูดเปรี้ยวหรือรสเปรี้ยว 5. ยาขี้ผึ้งและครีม ถ้าพบว่าเนื้อยาแข็งหรืออ่อนกว่าเดิม เนื้อไม่เรียบ เนื้อยาแห้งแข็ง หรือสีของยาเปลี่ยนไป ทิ้งดีกว่าครับ เมื่อทราบกันอย่างนี้แล้ว ทางที่ดีไม่ควรเสี่ยงใช้ยาหมดอายุนะครับ เพราะอาจเกิดอันตรายกับร่างกายของคุณภายหลังการใช้ยาได้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สม.4 สุรชัย พฤกษาพิสิฐ

คำสำคัญ (Tags)#สม.4

หมายเลขบันทึก: 77174, เขียน: 08 Feb 2007 @ 16:08 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

จิรศักดิ์
IP: xxx.19.52.106
เขียนเมื่อ 

ของผม ยาลดกรด จ่ายโดยโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง สลากเดิมของบริษัทผู้ผลิตก็ไม่มี ตอนนี้เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ จะทำให้อายุการจัดเก็บนานขึ้นหรือเปล่าครับ!